Aa

3 lĩnh vực thu hút nhà đầu tư bất động sản quốc tế trong năm 2021

An Vũ
An Vũ pvhongvu@gmail.com
Thứ Bảy, 27/02/2021 - 10:00

Dữ liệu mới đây từ Bộ phận Nghiên cứu - Savills toàn cầu cho thấy, thị trường văn phòng, thị trường nhà ở và lĩnh vực hậu cần tiếp tục là mối quan tâm hàng đầu của các nhà đầu tư trong năm 2021.

Theo dữ liệu ghi nhận trong một nghiên cứu cập nhật đến tháng 11/2020 của Savills, các chuyên gia đầu tư bất động sản quốc tế chỉ ra rằng, mặc dù lượng đầu tư toàn cầu vào bất động sản trong năm 2020 đã giảm 28% so với cùng kỳ năm 2019, nhưng không phải tất cả các lĩnh vực đều chịu ảnh hưởng bất lợi. Lĩnh vực bất động sản công nghiệp và nhà ở giảm nhẹ về lượng, nhưng chiếm thị phần ấn tượng lần lượt là 21% và 28% trong tổng các nguồn đầu tư. Trong khi đó, thị trường văn phòng đứng vững với thị phần 33%.

Ông Rasheed Hassan, Giám đốc Bộ phận Đầu tư xuyên biên giới tại Savills nhận định: “Các dự báo đầu tư của chúng tôi cho thấy rằng, bất chấp những tác động bất lợi từ Covid-19 đối với bất động sản, vẫn còn lượng đầu tư lớn đang chờ đợi để nhắm vào các thị trường mục tiêu ngay khi tình hình chung trở nên lạc quan hơn. Lĩnh vực hậu cần, bất động sản công nghiệp tiếp tục là lựa chọn hàng đầu trong 12 tháng tiếp theo. Lĩnh vực thị trường văn phòng được dự đoán quay lại hoạt động tích cực ngay khi các chương trình liên quan tới vắc-xin được triển khai rộng rãi trên thế giới”.

Trước những thách thức đặt ra trong năm 2020, tầm quan trọng của các yếu tố về môi trường, xã hội và quản trị đối với các nhà đầu tư sẽ tiếp tục tăng lên, đặc biệt là khi nhiều Chính phủ đưa ra tuyên bố “tình trạng khẩn cấp về khí hậu” và cam kết không phát thải khí nhà kính hoàn toàn.

Bất động sản công nghiệp trở thành lĩnh vực thu hút nhà đầu tư trong năm 2021
Bất động sản công nghiệp là một lĩnh vực thu hút nhà đầu tư quốc tế trong năm 2021.

Theo đó, vị chuyên gia này chỉ ra một số điểm đáng chú ý cho hoạt động đầu tư trong năm 2021:

Thứ nhất, lĩnh vực văn phòng được dự báo sẽ vẫn là lĩnh vực lớn nhất và là lựa chọn đầu tư cốt lõi. Tâm điểm thị trường sẽ rơi vào các tài sản có rủi ro thấp, đi kèm những tiêu chí cho dòng tiền ổn định và toạ lạc tại các vị trí tốt nhất.

Thứ hai, đại dịch đã thúc đẩy sự chuyển dịch sang bán lẻ trực tuyến và mô hình làm việc linh hoạt. Năm 2021, ngành hậu cần được kỳ vọng sẽ hưởng lợi lớn, tuy nhiên đây cũng là thách thức đối với các nhà đầu tư tìm kiếm nguồn cung.

Thứ ba, lĩnh vực bất động sản nhà ở có thể thu hút tỷ trọng đầu tư toàn cầu ngày càng tăng, được hỗ trợ bởi các nền móng vững chắc và những nhà đầu tư xuyên biên giới đang phát triển và củng cố danh mục đầu tư.

Thứ tư, nhà ở và các cơ sở chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi sẽ trở thành loại tài sản hoạt động có tiềm năng thu nhập dài hạn. Yếu tố dân số già và người dân lại ngày càng chú trọng đến sức khoẻ, phúc lợi được kỳ vọng sẽ hỗ trợ cho việc mở rộng lĩnh vực này.

Thứ năm, trung tâm dữ liệu là một lĩnh vực đang tăng trưởng và tạo cơ hội đa dạng hoá danh mục đầu tư. Lợi nhuận hấp dẫn và nhu cầu bị kìm hãm trong năm 2020 sẽ thúc đẩy tăng trưởng trong năm 2021, tuy vẫn tồn tại các rào cản gia nhập thị trường.

Song song với tín hiệu khả quan về các chương trình vắc-xin được triển khai rộng rãi trong năm 2021 là kỳ vọng về tăng trưởng lạc quan hơn cho thị trường châu Á - Thái Bình Dương. Đa phần các kỳ vọng xoay quanh việc nới lỏng biện pháp kiềm tỏa dịch bệnh, tháo gỡ dần tình trạng đóng cửa biên giới và sự trở lại của hoạt động đầu tư bất động sản xuyên biên giới. Trong ngắn hạn, lãi suất thấp có khả năng vẫn tiếp tục và sẽ hỗ trợ ngành bất động sản, trong khi các nguồn vốn lớn chưa được phân bổ trong khu vực sẽ thúc đẩy các hoạt động giao dịch trở nên cạnh tranh hơn.

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho biết thêm: “Tăng trưởng của lĩnh vực văn phòng cho thuê chủ yếu được thúc đẩy bởi yếu tố khách hàng có trụ sở doanh nghiệp ở Việt Nam và họ có đủ tự tin để mở rộng kinh doanh tại Hà Nội. Chúng tôi kỳ vọng thị trường văn phòng tiếp tục phát triển ổn định trong năm 2021, với bối cảnh dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, lượng du khách quốc tế tăng, bên cạnh các yếu tố thuận lợi về kinh tế và nhân khẩu học ở Việt Nam”.

Theo vị chuyên gia này, đại dịch tiếp tục thúc đẩy nhu cầu với không gian văn phòng linh hoạt, sáng tạo hơn cùng môi trường thân thiện với nhân viên nhằm khuyến khích tăng năng suất và khả năng sáng tạo. Các điều khoản thuê sẽ cần ứng biến nhanh chóng nhằm hỗ trợ không gian linh hoạt. Các chủ nhà cũng cần chủ động tạo sự khác biệt bằng những dịch vụ bổ sung, tuân thủ nghiêm ngặt về sức khỏe và an toàn nhằm tăng khả năng cạnh tranh./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top