Aa

4 tác động làm suy giảm sức hấp dẫn của bất động sản công nghiệp

Chủ Nhật, 23/05/2021 - 06:00

Kịch bản khả quan của phân khúc bất động sản công nghiệp có thể sẽ rẽ ngang sang khi làn sóng Covid-19 tái bùng nổ.

Bất động sản công nghiệp từng được ví như phân khúc “miễn dịch” tốt với tác động của dịch Covid-19. Đã có những chuyên gia cho rằng, bất động sản công nghiệp đang được hưởng lợi từ tác động của dịch Covid-19 nhưng thực tế, các biến số của phân khúc này lại có chiều hướng rẽ ngang khi phân khúc này đang phải đối mặt với một số tác động có thể làm suy giảm sự hấp dẫn.

bat dong san khu cong nghiep
 Ảnh minh hoạ. 

Dưới đây là 4 tác động có thể khiến kịch bản phân khúc bất động sản khu công nghiệp thiếu tín hiệu tích cực:

Làn sóng Covid-19 làm “đóng băng” khu công nghiệp

Khu công nghiệp đã trở thành nỗi ám ảnh trước sự bùng phát trở lại của Covid-19 khi nơi đây có thể biến thành “ổ dịch”. Điển hình như Bắc Giang, tính đến thời điểm hiện tại, 4 khu công nghiệp đóng cửa và hàng trăm doanh nghiệp tạm dừng hoạt động sản xuất. Bắc Giang cũng là địa phương dẫn đầu cả nước về số lượng bệnh nhân Covid-19 tại các khu công nghiệp Vân Trung, Quang Châu, Đình Trám, Song Khê – Nội Hoàng.

Đánh giá về mức độ nguy hiểm của sự lây lan dịch tại các khu công nghiệp, nhiều chuyên gia cho rằng, tình trạng báo động ngày càng gia tăng bởi khu công nghiệp là “ổ dịch” khó kiểm soát. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức hút của bất động sản công nghiệp trong thời gian tới.

Giá bất động sản khu công nghiệp tăng "ảo"

Theo báo cáo của Savills Việt Nam và JLL, giá cho thuê bất động sản công nghiệp đang tiếp tục “leo thang” bất chấp biến động của nền kinh tế.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nếu mức giá tăng quá mạnh, nguy cơ sốt nóng “ảo” có thể xảy ra. TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng: "Có thể trong thời gian vừa qua các nhà đầu tư quá lạc quan về phân khúc bất động sản khu công nghiệp nên đẩy mức giá lên quá cao nhưng nếu không có sự đổ bộ của các nhà đầu tư vào Việt Nam thì nguy cơ giá rớt mạnh có thể xảy ra trong thời gian tới".

Một điểm đáng lo ngại khác, đó là giá cho thuê bất động sản khu công nghiệp tăng mạnh tạo ra trở ngại cho các nhà đầu tư tham gia thị trường. Đồng thời, điều này cũng gây khó khăn cho doanh nghiệp nội muốn mở rộng mặt bằng để phát triển kinh doanh.

Cục diện địa chính trị thay đổi

Nếu như trước đây, giới chuyên gia cho rằng, bất động sản công nghiệp được hưởng lợi từ ảnh hưởng của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Tuy nhiên, theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế, “địa chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc đã có sự thay đổi, không giống như thời của ông Trump. Hai nước lớn đang có sự cạnh tranh về mặt thương trường chứ không phải một sự đối đầu mang tính chính trị quyết liệt như chính quyền cũ của ông Trump”.

Vị chuyên gia này cũng cho rằng: “Có lẽ, các nhà đầu tư của Mỹ tại Trung Quốc cũng cẩn trọng trong việc di dời địa điểm và tôi cũng chưa tìm thấy dấu hiệu di chuyển”.

Sự bùng phát Covid-19 trở lại tại nhiều nước

Mặc dù vắc-xin đã và đang được triển khai tại nhiều nước kèm với kỳ vọng nối lại các chuyến bay quốc tế. Song với biến thể khác nhau của Covid-19, giai đoạn bình thường trở lại không thể diễn ra sớm. Các chuyên gia cũng dự báo, tác động của Covid-19 còn khiến cho sự đứt nối thương mại giữa các nước sẽ kéo dài. Khi các chuyến bay quốc tế chưa quay trở lại thì việc di chuyển của đội ngũ chuyên gia cũng như hoạt động sản xuất giao thương trở nên khó khăn. Phân khúc bất động sản công nghiệp phải đối mặt với tình trạng khó khăn này./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top