Aa

50% sàn giao dịch BĐS ngủ đông, hàng ngàn môi giới thất nghiệp

Ngọc Tiến
Ngọc Tiến ngoctienreatimes@gmail.com
Chủ Nhật, 12/04/2020 - 13:15

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, các sàn giao dịch, cá nhân môi giới bất động sản chịu ảnh hưởng lớn. Khoảng 50% số sàn giao dịch phải đóng cửa, có hiện tượng nhiều cá nhân môi giới bất động thất nghiệp.

Sàn giao dịch, cá nhân môi giới gặp khó

Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, thị trường bất động sản thời điểm này đang chịu tác động từ nhiều yếu tố, đặc biệt là ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê cho thấy, lượng cung, giao dịch, tỷ lệ hấp thụ ở mức thấp nhất trong vòng 4 năm qua.

Các chủ đầu tư cũng như các sàn giao dịch buộc phải tạm hoãn các hoạt động mở bán dự án, vì tâm lý tránh tụ tập đông người trong lúc dịch bệnh Covid-19 bùng phát. 100% các sàn giao dịch, cá nhân môi giới bất động sản chịu ảnh hưởng từ tình hình dịch bệnh. Nguyên nhân bởi vừa thiếu nguồn hàng để bán, vừa không có được sự quan tâm từ khách hàng, nhà đầu tư vì phải lo chống dịch. Theo ghi nhận từ các khu vực, khoảng 50% số sàn giao dịch phải đóng cửa, có hiện tượng nhiều cá nhân môi giới bất động sản thất nghiệp.

Ngoài ra, trong bối cảnh tín dụng siết chặt cộng hưởng với không bán được sản phẩm do dịch bệnh đã xuất hiện dấu hiệu tìm kiếm nhà đầu tư của các chủ đầu tư yếu năng lực tài chính để chào mời, chuyển nhượng dự án theo hình thức M&A hoặc cổ phần, hoặc từng phần dự án.

Bên cạnh việc chủ đầu tư dự án chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, thì khoảng 50% số sàn giao dịch phải đóng cửa, có hiện tượng nhiều cá nhân môi giới bất động thất nghiệp. (Ảnh: Internet)

Diễn biến trên dẫn đến hiện tượng “ngủ đông” của hầu hết các hoạt động trên thị trường bất động sản. Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhận định, trong tình cảnh này các doanh nghiệp cần phải nghiên cứu phương án tái cấu trúc lại bộ máy, nhân sự và các giải pháp kinh doanh tinh gọn, công nghệ hoá và chuyên nghiệp nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh, giảm chi phí sản xuất, giảm giá thành sản phẩm và nâng cao chất lượng.

Đồng thời, tập trung hơn vào phân khúc nhà ở giá thấp và nhà ở xã hội. Đây là phân khúc luôn chiếm tỷ trọng lớn nhất trong nhu cầu của khách hàng và chắc chắn luôn có tỷ lệ hấp thụ cao, cho dù hậu quả của dịch bệnh làm cho tình hình kinh tế suy giảm.

Đối với các sàn giao dịch bất động sản, các đơn vị này cần thực hiện đồng bộ các giải pháp như: Nâng cấp hệ thống công nghệ để tăng hiệu quả kinh doanh; Cấu trúc lại bộ máy, hệ thống quản trị nhằm giảm chi phí và tăng tính cạnh tranh cho doanh nghiệp; Tổ chức các hoạt động đào tạo nhằm nâng cao chất lượng và chuẩn hóa theo hướng chuyên nghiệp đội ngũ nhân viên môi giới; Duy trì các hoạt động marketing để giữ vững khách hàng tại thị trường truyền thống và tiếp tục mở rộng phát triển.

Bên cạnh đó, các sàn giao dịch bất động sản cần có giải pháp để chăm lo và hỗ trợ đội ngũ nhân viên của công ty, không nên bỏ mặc họ trong bối cảnh khó khăn chung của toàn xã hội và kiên quyết không vì lợi ích cá nhân mà tiếp tay cho các dự án "ma", dự án không phù hợp quy định pháp luật.

Đối với các cá nhân môi giới bất động sản, cần tranh thủ trong khoảng thời gian nghỉ do dịch bệnh để hoàn thiện kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ và nâng cao chất lượng nghề nghiệp, nâng cao giá trị bản thân. Đồng thời, các cá nhân môi giới cần hỗ trợ, chung tay cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn, đặc biệt cần tuân thủ sự chỉ đạo, hướng dẫn của Chính phủ và chính quyền địa phương trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Kiến nghị Chính phủ một số giải pháp nhằm ổn định, phát triển thị trường

Ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, ngoài những nội dung Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã kiến nghị Chính phủ theo Văn bản số 14/2020/VNREA.VP ngày 25/2/2020, Hội Môi giới Bất động sản đã có một số kiến nghị lên Chính phủ nhằm tháo gỡ khó khăn, đưa thị trường sớm ổn định và phát triển bền vững.

Ảnh: Internet

Thứ nhất, Trực tiếp và thực chất hơn các khoản hỗ trợ cho các sàn giao dịch và môi giới bất động sản như: Hoãn tiền thuê đất cho doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, từ đó, các doanh nghiệp này sẽ hoãn tiền thuê đất cho các sàn giao dịch bất động sản thuê lại mặt bằng; hoãn tiền phải nộp bảo hiểm xã hội cho đến hết dịch bệnh và sau khi hết dịch 12 tháng để doanh nghiệp có thêm nguồn hỗ trợ và trả lương cho người lao động; tiếp cận được nguồn vay từ ngân hàng để trả một phần lương cho nhân viên và duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Thứ hai, để phù hợp hơn với nhu cầu thị trường, cần xem xét lại việc quy định người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam theo hướng mở rộng tỷ lệ người nước ngoài được mua nhà tại các dự án nhà ở thuộc phân khúc cao cấp (phân khúc này ít phù hợp nhu cầu trong nước mà phù hợp với nhu cầu của người nước ngoài nhiều hơn). Hiện nay, phân khúc này đang có lượng hàng tồn kho ở mức cao, động thái trên sẽ góp phần tăng tính thanh khoản và giảm lượng hàng tồn kho trên thị trường.

Thứ ba, chỉ đạo các tỉnh, thành phố quyết liệt hơn nữa trong việc vận dụng những biện pháp tháo gỡ của Chính phủ đối với các nội dung vướng mắc trong quy định pháp luật để đẩy nhanh quy trình giải quyết thủ tục cho các dự án bất động sản, làm tăng nguồn cung cho thị trường và thúc đẩy phát triển kinh tế.

Thứ tư, Chính phủ cần sớm phê duyệt chính sách bù lãi suất và thúc đẩy các ngân hàng cho vay vốn để đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội. Chắc chắn sau dịch bệnh, nếu chúng ta phát triển mạnh xây dựng nhà ở xã hội sẽ giúp nền kinh tế sớm phục hồi.

Thứ năm, đối với quản lý Nhà nước tại các địa phương cần tăng cường kiểm soát nhằm hạn chế hiện tượng dự án "ma", dự án không đúng quy định pháp luật và đặc biệt không để xảy ra hiện tượng tạo thị trường ảo để trục lợi như ở Thạch Thất (TP. Hà Nội), Bà Rịa - Vũng Tàu trong thời gian qua.

“Trước tình hình thị trường bất động sản chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam sẽ luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp, cá nhân môi giới vượt qua khó khăn. Đồng thời, Hội cũng tiếp nhận và tổng hợp mọi ý kiến chia sẻ về khó khăn của Hội viên và cộng đồng môi giới bất động sản để kiến nghị các cơ quan quản lý Nhà nước có biện pháp tháo gỡ, hỗ trợ cho các doanh nghiệp, cá nhân môi giới bất động sản”, ông Nguyễn Văn Đính chia sẻ.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top