Aa

6 xu hướng đầu tư thời kỳ hậu Covid-19

Linh Chi
Linh Chi hoanguyen1304@gmail.com
Thứ Bảy, 31/07/2021 - 06:00

Một số xu hướng đầu tư được dự báo sẽ hình thành và đẩy mạnh hậu đại dịch như: Xu thế đẩy mạnh đầu tư công về cơ sở hạ tầng - Logistics; Xu thế đầu tư vào năng lượng xanh; Xu hướng đẩy mạnh chuyển đổi số...

Dựa trên nhiều nghiên cứu và nhận định của các chuyên gia kinh tế, địa chính trị, CTCP Chứng khoán Agribank (Agriseco Research) đã tổng hợp để đưa ra một số xu hướng chính được dự báo sẽ hình thành và đẩy mạnh hậu đại dịch.

Theo đó, có 6 xu hướng đầu tư cơ bản được xác định, bao gồm: Xu thế đẩy mạnh đầu tư công về cơ sở hạ tầng - logistics; xu thế chăm lo, bảo hiểm cho sức khỏe; xu thế đầu tư vào năng lượng xanh; xu thế phát triển nông nghiệp công nghệ cao; xu thế chuyển dịch nhà máy ra khỏi Trung Quốc sẽ diễn ra mạnh mẽ; xu hướng đẩy mạnh chuyển đổi số.

Xu thế đẩy mạnh đầu tư công về cơ sở hạ tầng - Logistics

Ảnh minh họa.

Các quốc gia đang và sẽ đẩy mạnh đầu tư công vào cơ sở hạ tầng để thúc đẩy tăng trưởng và hiện đại hóa logistics để đẩy mạnh khôi phục tăng trưởng kinh tế do tác động của đại dịch. Để đáp ứng được điều đó, trong dài hạn, cơ sở hạ tầng và hệ thống logistics phải được hiện đại hóa để tránh tình trạng tắc nghẽn chuỗi cung ứng trong tương lai thay vì các phương thức logistics truyền thống hiện nay.

Agriseco Research cho hay, chuỗi cung ứng trong thời kỳ dịch đã lộ rõ những yếu kém khi cung ứng hàng hóa bị gián đoạn, không kịp thời và phụ thuộc nhiều vào các trung tâm sản xuất và các thị trường lớn, nhất là Trung Quốc. "Đây là vấn đề cấp bách cần có sự thay đổi để thông suốt chuỗi cung ứng toàn cầu", báo cáo nhấn mạnh,

Theo đó, đây được cho là cơ hội với nhóm ngành xây dựng, vật liệu xây dựng và bất động sản cũng như nhóm logistics.

Xu thế chăm lo, bảo hiểm cho sức khỏe tiếp tục được thúc đẩy

Đại dịch với những hệ lụy vô cùng đã và đang ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, tài chính người dân. Điều này dự báo có thể thúc đẩy nhu cầu mua các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe trong các năm tới. Đồng thời, việc đầu tư mạnh mẽ vào hệ thống y tế có thể được triển khai trên phạm vi toàn cầu.

Báo cáo của Globaldata chỉ ra rằng, ngành dược phẩm là ngành đang được ưu tiên đầu tư vào năm 2020. Các chỉ số MSCI về sức khỏe cũng cho thấy tỷ suất sinh lời tăng cao hơn hẳn so với chỉ số thông thường vào các tháng đầu năm 2020.

Do đó, đây sẽ là cơ hội đầu tư trung và dài hạn đối với ngành bảo hiểm và ngành y tế.

Xu thế đầu tư vào năng lượng xanh

Ảnh minh họa.

Theo nhiều chuyên gia, do yếu tố môi trường bị tàn phá và biến đổi khí hậu, khoảng cách xuất hiện giữa các đợt đại dịch đang dần ngắn lại. Cụ thể, các đợt dịch hạch, Cái chết đen đều cách nhau hàng thế kỷ, tuy nhiên, một loạt các đợt đại dịch cúm Tây Ban Nha, cúm H1N1, cúm HongKong, Sars, Mers, Ebola đều xuất hiện vào đầu thế kỷ 20 với khoảng cách xuất hiện giảm đáng kể từ 20 - 50 năm.

Do đó, xu hướng đầu tư vào các doanh nghiệp có yếu tố năng lượng xanh và phát triển bền vững đang tăng mạnh. Dòng vốn đầu tư các quỹ ESG (Môi trường - Xã hội - Quản trị) đã tăng hơn 4 lần trong 3 năm trở lại đây và sẽ được đẩy mạnh trong thời gian tới.

"Điều này tạo ra nhiều cơ hội đầu tư vào những doanh nghiệp năng lượng tái tạo và các doanh nghiệp với các dự án thân thiện môi trường", Agriseco Research cho hay.

Xu hướng thúc đẩy phát triển nông nghiệp công nghệ cao

Ảnh minh họa.

Làn sóng toàn cầu hóa được đánh giá đã qua thời kỳ đỉnh cao với việc tình trạng bảo hộ đang gia tăng tại các quốc gia. Thiên hướng càng thể hiện rõ hơn như Chiến lược ly khai của Mỹ tại các tổ chức UNESCO, CPTPP thời tổng thống Trump; Anh rút khỏi EU. Điều này có thể được thúc đẩy do ảnh hưởng của đại dịch.

Do đó, mỗi quốc gia cần nâng cao năng lực tự cung, tự cấp; đặc biệt trong việc đảm bảo an ninh lương thực để chuẩn bị cho các sự kiện tương tự. Đặc biệt khi vừa qua, đại dịch Covid-19 đã làm đứt gãy chuỗi cung ứng khiến các quốc gia dựa chủ yếu nhập khẩu các mặt hàng nông nghiệp bị ảnh hưởng. Nguồn cung khan hiếm đã xảy ra cục bộ tại một số quốc gia và khiến giá lương thực tăng mạnh. Đây được cho là cơ hội cho các nhóm ngành như nông nghiệp (đặc biệt lương thực) và vật tư nông nghiệp.

Xu thế chuyển dịch nhà máy ra khỏi Trung Quốc sẽ diễn ra mạnh mẽ

Ngày càng có nhiều nghiên cứu chỉ ra Covid-19 xuất phát từ Trung Quốc. Các cuộc điều tra của Anh, cơ quan tình báo Mỹ cũng nghi ngờ virus đầu tiên đến từ Trung Quốc. Các biện pháp trừng phạt thương mại đối với Trung Quốc hậu đại dịch có thể được tăng cường. Agriseco Research cho rằng điều này sẽ thúc đẩy làn sóng đa dạng hóa và chuyển dịch đầu tư, chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc và sang các nước tương tự trong khu vực như Việt Nam, Ấn Độ. Xu thế này không còn mới mà từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã bắt đầu xuất hiện.

Trên cơ sở đó, các nhóm ngành được hưởng lợi được kể đến bao gồm: Bất động sản khu công nghiệp và các ngành nhân công giá rẻ.

Xu hướng đẩy mạnh chuyển đổi số

Ảnh minh họa.

Đại dịch Covid-19 đã tạo ra các xu hướng mới và chứng kiến sự phát triển vượt bậc của số hóa khi mọi thứ từ dịch vụ khách hàng trực tuyến, làm việc/học tập từ xa, dịch vụ giao hàng, mua sắm online đến việc sử dụng AI để cải thiện hoạt động. Dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa cũng đang trở thành xu hướng.

Theo IDC dự báo, vốn đầu tư trực tiếp vào chuyển đổi số sẽ tăng mạnh 15,7% CAGR giai đoạn 2017 - 2023. Do đó, ngành công nghệ sẽ là xu thế tất yếu của tương lai.

Ngoài ra, theo Mckinsey, ít nhất 2/3 người tiêu dùng nói rằng họ đã thử loại hình mua sắm online và 13,65% trong số đó sẽ tiếp tục sử dụng mô hình này. Sự chuyển dịch sang bán hàng trực tuyến đang có xu hướng tăng cao. Tại Hoa Kỳ, mức độ thâm nhập của thương mại điện tử vào nửa đầu năm 2020 đạt 33% trên tổng doanh số bán lẻ.

Nhóm nghiên cứu Agriseco Research cho rằng công nghệ thông tin, bán lẻ, tiêu dùng - nhu yếu phẩm sẽ là các nhóm ngành được hưởng lợi từ những tác động này.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top