Aa

92% người Việt Nam muốn sở hữu thêm bất động sản trong tương lai

Thứ Sáu, 25/02/2022 - 13:15

Theo báo cáo chỉ số tâm lý người tiêu dùng bất động sản Việt Nam năm 2022, khoảng 92% đang muốn mua nhà ở tại Việt Nam trong tương lai; trong đó có hơn một nửa đang tìm mua nhà trong vòng 2 năm tới.

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Sáng 24/2, Batdongsan.com.vn đã chính thức công bố báo cáo tâm lý người tiêu dùng bất động sản Việt Nam đầu năm 2022, với nhiều chỉ số quan trọng chưa được theo dõi trước đây như ngôi nhà thứ 2 (second home), thiết kế xanh, công trình bền vững, khả năng chi trả và tỷ lệ sở hữu bất động sản hiện tại của người Việt Nam.

Trong hơn 1.000 mẫu khảo sát thực tế, đơn vị nghiên cứu cho biết có tới 3/5 số người được khảo sát cho rằng nhu cầu về không gian xanh ngày càng tăng, 3/4 số người muốn mua thêm một bất động sản thứ 2. Trong đó, TP.HCM và Hà Nội là 2 địa điểm được nhiều người khảo sát lựa chọn sẽ mua bất động sản trong tương lai.

Thông tin cụ thể tại buổi công bố, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết theo khảo sát, có tới 61% người được hỏi cho rằng người mua nhà Việt Nam sẽ gia tăng sở thích sống gần không gian xanh và sân vườn, 45% đang muốn chuyển ra ngoại ô và các khu vực ít đông đúc hơn.

Các yếu tố hàng đầu mà người mua nhà tìm kiếm là có khu vui chơi hoặc khu học tập cho trẻ em, gần cây xanh và các phương tiện giao thông công cộng. Tỷ lệ này cao hơn ở những người Việt Nam lớn tuổi, đã lập gia đình và có thu nhập trung bình. Ngoài ra, gần một nửa dự đoán nhu cầu mua ngôi nhà lớn hơn sẽ ngày càng tăng, nhất là những người từ 30 - 39 tuổi trở xuống và người có thu nhập cao.

Đa số người được khảo sát (khoảng 92%) đang muốn mua nhà ở tại Việt Nam trong tương lai, trong đó có hơn một nửa đang tìm mua nhà trong vòng 2 năm tới. Trong đó, xu hướng tìm kiếm ở TP.HCM chiếm tới 45%, Hà Nội chiếm 34%; tiếp đến là các tỉnh, khu vực giáp ranh 2 thành phố lớn này.

Ảnh chỉ có tính chất minh họa. (Nguồn: vinhphuc.gov.vn)

Về giá cả, có 52% số người tham gia khảo sát cho rằng giá bất động sản tại Việt Nam hiện đang quá cao. Đây cũng là trở ngại lớn nhất đối với những khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên 72% trong số họ thừa nhận có nhu cầu mua bất động sản và nhận thấy giá bất động sản đã giảm do dịch Covid-19.

Ngoài thông tin trên, ông Nguyễn Quốc Anh cũng cung cấp nhiều thông tin thú vị liên quan chân dung người tìm kiếm bất động sản. Theo đó, có khoảng 55% người Việt Nam đang sống trong các căn nhà đất thổ cư, tỷ lệ người dân sống tại các căn hộ chung cư chiếm khoảng 25%. Số người từng sở hữu ít nhất một căn nhà chiếm 80%; những gia đình có thu nhập tốt thường sở hữu từ 2 bất động sản trở lên…

Thông tin thêm về báo cáo, ông Robert Vũ, CEO Batdongsan.com.vn cho biết báo cáo tâm lý người tiêu dùng bất động sản đã được Property Gurus (Tập đoàn mẹ của Batdongsan.com.vn) thực hiện tại Singapore, Indonesia, Malaysia và Thái Lan từ năm 2009. Tại Việt Nam, nghiên cứu bắt đầu được thực hiện từ tháng 11/2021.

Từ năm 2022, báo cáo này sẽ được công bố định kỳ 2 lần/năm, thể hiện niềm tin, thị hiếu, kế hoạch của người tiêu dùng trong 6 tháng kế tiếp. Những dữ liệu quan trọng từ báo cáo sẽ mang lại cho người tiêu dùng, nhà kinh doanh và phát triển bất động sản cái nhìn rõ nét hơn về thị trường tại Việt Nam, giúp họ có thể đưa ra những quyết định sáng suốt, phù hợp với từng giai đoạn của thị trường.

Kết quả của báo cáo cũng được kỳ vọng sẽ giúp người mua nhà tự tin hơn khi đưa ra các quyết định liên quan tới bất động sản.

Đối với các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản như các chủ đầu tư, đơn vị phát triển dự án, sàn giao dịch và môi giới, báo cáo còn mang đến sự thấu hiểu về người mua, về khách hàng của họ một cách khách quan, toàn cảnh, giúp định hướng phát triển sản phẩm, xây dựng kế hoạch kinh doanh và marketing phù hợp./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top