Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Ai “bảo kê“ việc rao bán đất nền trái phép trong Khu công nghiệp Sông Công 2?

Nhìn từ việc Bí thư Thành ủy Thái Nguyên Phan Mạnh Cường bị đề nghị kỷ luật:

Ai “bảo kê“ việc rao bán đất nền trái phép trong Khu công nghiệp Sông Công 2?

Mới đây, UBKTTW đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật Bí thư Thành ủy Thái Nguyên Phan Mạnh Cường. Trước đó, ông này cũng từng phê duyệt chóng vánh nhiều dự án, nhưng sau đó chủ đầu tư đã "vượt rào" các quy định.
09:21, 05/03/2022

Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật Bí thư Thành ủy Thái Nguyên

Từ ngày 2/3 - 4/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKT), ông Trần Cẩm Tú đã chủ trì kỳ họp thứ 12 của cơ quan này.

Theo đó, sau khi xem xét đề nghị của Tỉnh ủy Thái Nguyên, căn cứ quy định của Đảng, UBKT Trung ương đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật ông Phan Mạnh Cường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên do đã vi phạm các nguyên tắc của Đảng, vi phạm quy định về những điều Đảng viên không được làm; vi phạm quy định của pháp luật trong quản lý tài chính, quản lý dự án đầu tư.

Bí thư Thành ủy Thái Nguyên bị khởi tố
Ngày 31/12/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Nguyên ra quyết định khởi tố bị can Phan Mạnh Cường, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy TP. Thái Nguyên.

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Nguyên vừa ra quyết định khởi tố vụ án "Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước" xảy ra tại Ban quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh Thái Nguyên năm 2014.

Ngày 31/12/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Nguyên ra quyết định khởi tố bị can Phan Mạnh Cường, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy TP. Thái Nguyên (nguyên Trưởng Ban quản lý các khu Công nghiệp (KCN) tỉnh Thái Nguyên), về tội "Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước" theo Điều 179 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Thái Nguyên đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can của Cơ quan điều tra đối với ông Phan Mạnh Cường. Hiện cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Nguyên đang tiến hành điều tra theo quy định của pháp luật.

Cần điều tra làm rõ việc bán đất nền khu công nghiệp trái phép?

Hồ sơ cho thấy, tại thời điểm ông Phan Mạnh Cường là Trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp Thái Nguyên đã ký phê duyệt, giao 2 dự án cho Công ty TNHH Phương Thùy Thủ Đô (Công ty Phương Thùy Thủ Đô, trụ sở tại xóm Bình An, xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) trong thời gian hơn 1 tháng. Trong đó, có 1 dự án Công ty Phương Thùy Thủ Đô liên danh cùng nhà đầu tư đến từ tỉnh Bắc Ninh là Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Hoàng Nam (Công ty Hoàng Nam, địa chỉ trụ sở số 79, Khu công binh, đường Cổ Mễ, phường Vũ Ninh, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh).

Theo đó, ngày 2/10/2019, ông Phan Mạnh Cường đã ký cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Phương Thùy Thủ Đô (giấy chứng nhận lần đầu cấp ngày 25/6/2018) thực hiện dự án Trung tâm dịch vụ tiện ích Điềm Thụy (vị trí tại Lô TT1, Khu công nghiệp Điềm Thụy, thuộc xã Điềm Thụy, huyện Phú Bình và xã Hồng Tiến, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên). Tổng vốn đầu tư của dự án là 90 tỷ đồng, trong đó vốn góp (bằng tiền mặt) của Công ty Phương Thùy Thủ Đô để thực hiện dự án là 40 tỷ đồng.

Bán đất nền trái phép khu công nghiệp sông công 2
Dự án Trung tâm dịch vụ tiện ích Sông Công 2 bị chủ đầu tư chia lô, bán đất nền trái phép?

Đến ngày 6/11/2019, ông Phan Mạnh Cường tiếp tục ký phê duyệt dự án Trung tâm dịch vụ tiện ích Sông Công 2 (thuộc Khu công nghiệp Sông Công 2, TP. Sông Công, tỉnh Thái Nguyên) cho Công ty Phương Thùy Thủ Đô và Công ty Hoàng Nam. Tổng vốn đầu tư dự án là 60 tỷ đồng. Điểm chung của 2 dự án trên là việc chủ đầu tư đã bất chấp quy định pháp luật, xây dựng trái phép công trình kiên cố và đã bị Sở Xây dựng xử phạt với tổng số tiền 80 triệu đồng.

Điều đáng nói là chủ đầu tư 2 dự án trên bị phản ánh là thực hiện trái mục tiêu đầu tư dự án được phê duyệt. Hai công ty trên còn có dấu hiệu của việc bán đất nền khu công nghiệp, thu tiền trái phép của nhà đầu tư?

Trong đó, Công ty Phương Thùy Thủ Đô được cho là đã ký hợp đồng chuyển nhượng đất ở cả 2 dự án được phê duyệt nêu trên và thu tiền của các khách hàng? Nội dung hợp đồng thể hiện, đất bìa đỏ 50 năm trả tiền 1 lần từ ngày giao đất và khách hàng được xây dựng theo ý muốn, kinh doanh tất cả dịch vụ mà pháp luật không cấm.

Còn với Công ty Hoàng Nam, đơn vị này cũng được cho là đã bán đất nền trái phép, ký hợp đồng chuyển nhượng đất nền cho khách hàng. Theo đó, bên nhận chuyển nhượng là khách hàng được sử dụng đất trong thời gian 50 năm kể từ ngày dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư và xây dựng nhà không vượt quá 5 tầng.

Công ty Hoàng Nam bán đất nền trái phép khu công nghiệp sông công 2
Công ty Hoàng Nam được cho là đã bán đất nền, ký hợp đồng chuyển nhượng đất nền tại Khu công nghiệp Sông Công 2 cho khách hàng.

Điều đáng nói là, trong giấy chứng nhận đăng ký đầu tư do ông Phan Mạnh Cường thời điểm là Trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp Thái Nguyên ký, cấp cho chủ đầu tư - Công ty Phương Thùy Thủ Đô (2 dự án) và Công ty Hoàng Nam đã nêu rõ mục tiêu như sau: Xây dựng và cho thuê văn phòng, nhà ký túc cho công nhân, cửa hàng, nhà hàng khách sạn; kinh doanh khách sạn và nhà ở cho chuyên gia; dịch vụ tiện ích cho các doanh nghiệp trong khu công nghiệp; kinh doanh bán lẻ xăng dầu. Như vậy, hoàn toàn không có việc cơ quan có thẩm quyền cho phép chủ đầu tư được bán đất nền tại 2 dự án ở trên.

Chính những phản ánh nêu trên đã đặt ra nhiều câu hỏi trong việc tuân thủ các quy định pháp luật của Công ty Phương Thùy và Công ty Hoàng Nam, khi thực hiện 2 dự án Trung tâm dịch vụ tiện ích Sông Công 2, Trung tâm dịch vụ tiện ích Điềm Thụy. Liệu rằng có thế lực nào đứng sau để “bảo kê” hay tiếp tay cho sai phạm to như “con voi chui lọt lỗ kim” như vậy?

Đề nghị UBND tỉnh Thái Nguyên và Công an tỉnh Thái Nguyên vào cuộc xác minh phản ánh, điều tra, xử lý nghiêm minh nếu có dấu hiệu sai phạm trong việc phê duyệt đầu tư dự án và việc được cho là bán đất nền trái phép của chủ đầu tư.

Ngày 20/8/2021, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thái Nguyên họp, thông qua kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Đảng ủy các khu công nghiệp tỉnh Thái Nguyên, nhiệm kỳ 2010 - 2015 và cá nhân ông Phan Mạnh Cường, nguyên Bí thư Đảng ủy, Trưởng ban Quản lý các KCN Thái Nguyên, kiêm Giám đốc Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng KCN các nhiệm kỳ 2010 - 2015 và 2015 - 2020.

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thái Nguyên, Đảng ủy các KCN Thái Nguyên đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc, thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát để Ban Quản lý các KCN Thái Nguyên, để Đảng viên vi phạm các quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước trong công tác quản lý, sử dụng tài chính, đầu tư xây dựng.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP