Aa

An toàn của người dân, công nhân phải được ưu tiên hàng đầu

Việt Khoa
Việt Khoa tranvietkhoa1987@gmail.com
Thứ Ba, 18/05/2021 - 10:15

Đây là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương tại Hội nghị trực tuyến bàn biện pháp sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp vừa diễn ra.

Tối 17/5, Hội nghị trực tuyến bàn biện pháp sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương. Cùng tham dự có các Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Mai Sơn, Lê Ô Pích, Phan Thế Tuấn; lãnh đạo một số sở, ngành; đại diện doanh nghiệp trong khu công nghiệp (KCN).

chủ tịch tỉnh bắc giang
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương chủ trì Hội nghị (Ảnh: Trịnh Lan)

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho rằng, muốn dập dịch cần khoảng thời gian các doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, dự kiến từ 1 - 2 tuần. Nếu phương án này thực hiện được thì kiểm soát dịch tốt hơn. Khi sản xuất trở lại thì phải làm chặt chẽ hơn khâu phòng, chống dịch. Chính quyền sẽ cùng doanh nghiệp kiểm soát dịch bệnh. Tổ chức theo mô hình đưa cán bộ y tế, đơn vị làm dịch vụ y tế cắm chốt tại các nhà máy làm nhiệm vụ kiểm soát toàn bộ phòng dịch của nhà máy. Như vậy, phía doanh nghiệp lo sản xuất, chính quyền lo kiểm soát dịch và phối hợp chặt chẽ với nhau.

Bên cạnh đó, việc tổ chức lại tuyến xe đưa đón công nhân. Doanh nghiệp hỗ trợ công nhân, chính quyền đứng ra quản lý dịch vụ, tổ chức công tác phòng dịch. Doanh nghiệp tăng cường quản lý công nhân tại Công ty còn chính quyền quản lý công nhân tại địa phương, áp dụng cách ly tại nhà, không giao tiếp ra ngoài xã hội. Mặc dù việc làm này có thể có những bất tiện cho công nhân, doanh nghiệp nhưng bảo đảm an toàn, duy trì được nguồn nhân lực, lao động cho doanh nghiệp.

Một hướng nữa là không tạm dừng sản xuất nhưng sẽ có nhiều rủi ro. Những doanh nghiệp đủ điều kiện an toàn có thể hoạt động song riêng doanh nghiệp tại KCN Quang Châu rất đáng lo ngại.

Phát biểu tại một số điểm cầu, đa phần các doanh nghiệp đề xuất không tạm dừng sản xuất. Việc dừng trong 1 tuần hay hơn đều khiến công ty thiệt hại lớn, đối tác dừng thậm chí cắt đơn hàng. Các doanh nghiệp cũng cam kết chấp hành các quy định phòng, chống dịch do tỉnh đề ra. Ngoài ra, một số doanh nghiệp cũng đề xuất tỉnh tháo gỡ cho chuyên gia nước ngoài đi về giữa các địa phương. Vì hạn chế đi lại sang địa phương khác, các lao động, chuyên gia đang đi về hằng ngày gặp khó khăn về chỗ ở. Mong muốn tỉnh hỗ trợ về chỗ ở cho những đối tượng này; giới thiệu đơn vị cung cấp dịch vụ y tế, dịch vụ đưa đón công nhân cho doanh nghiệp.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương chia sẻ với các doanh nghiệp song vấn đề cần đặt lên hàng đầu là an toàn của người lao động. Tại hội nghị này, tỉnh cũng chưa quyết định dừng hay không dừng hoạt động của doanh nghiệp mà cân nhắc kỹ ý kiến từ cả phía đề nghị tiếp tục sản xuất và phía dừng sản xuất.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, hai ngày qua, tỉnh tập trung lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ công nhân, người dân sống ở quanh KCN như: Quang Châu, Song Khê - Nội Hoàng, Vân Trung, Đình Trám. Ông Lê Ánh Dương nhấn mạnh, loại vi rút đang phải chống chọi có tốc độ lây lan nhanh. Những lần dịch trước Bắc Giang đều dập dịch thành công vì đó là chủng vi rút có thời gian ủ bệnh, lây chậm.

Giải pháp chống dịch tốt nhất là ai ở yên đó, cắt đứt nguồn lây. Sau đó, dùng xét nghiệm sàng lọc, cách ly phong tỏa không cho lan rộng. Đó là cách chống dịch hiệu quả đã được tổng kết. Tuy vậy, tỉnh vẫn tính đến lợi ích của các doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu nên chính quyền luôn hiểu, thông cảm khó khăn của doanh nghiệp, người lao động.

chủ tịch ubnd tỉnh bắc giang lê ánh dương
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương trao đổi với  lãnh đạo Công ty Shin Young tại KCN Vân Trung ngay sau khi phát hiện một công nhân dương tính với COVID-19 (Ảnh: Công Danh)

Ông Lê Ánh Dương nhận định: “Thời điểm này, cùng lúc tỉnh phải giải nhiều bài toán, đặt lên hàng đầu là an toàn của người dân, công nhân; làm sao bảo vệ được sản xuất và hài hòa lợi ích của nhà đầu tư, công nhân nên rất cần ý kiến trao đổi, tham vấn của các doanh nghiệp. Đặc biệt, khi tỉnh đưa ra quyết định gì cũng mong các doanh nghiệp ủng hộ. Các quyết định của tỉnh đưa ra đều vì lợi ích của người dân, doanh nghiệp trong lâu dài”.

“Tỉnh sẽ cân nhắc 2 phương án. Phương án 1 là tạm thời đóng cửa 1 hoặc 2 KCN, như vậy trước mắt không ảnh hưởng đến KCN Đình Trám, Song Khê - Nội Hoàng. Nếu đóng cửa ít nhất là một tuần, nhiều hơn có thể 10 ngày hoặc 2 tuần. Phương án 2, phân loại doanh nghiệp theo màu, đỏ xanh để phân loại, đánh giá doanh nghiệp theo các tiêu chí, những doanh nghiệp màu xanh tiếp tục hoạt động, màu đỏ tạm dừng hoạt động”, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết thêm.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương đề nghị các doanh nghiệp cần thực hiện ngay các biện pháp. Đó là duy trì công tác phòng, chống dịch. Mỗi phân xưởng, mỗi bộ phận thành lập một tổ giám sát Covid-19 trong doanh nghiệp. Tiếp tục phối hợp, hợp tác thực hiện các biện pháp phòng dịch chung; cung cấp thông tin đầy đủ cho việc truy vết các nguồn lây. Các ý kiến đề xuất của các doanh nghiệp, tỉnh sẽ giao cho cơ quan chuyên môn sớm tháo gỡ.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top