Ngày 13/5, UBND tỉnh Lâm Đồng có buổi làm việc với CTCP Appollo Oil về đề xuất đầu tư các dự án thủy điện tích năng trên địa bàn tỉnh.
Theo đó, CTCP Appollo Oil đề xuất khảo sát, lập hồ sơ đầu tư cụm 4 dự án thủy điện tích năng tại Lâm Đồng. Tổng công suất của các dự án là 1.520MW với tổng vốn đầu tư khoảng 1,1 tỷ USD.
Cụm 4 dự án gồm Appollo 1, Appollo 2, Appollo 3 và Appollo 4, dự kiến triển khai tại các xã Bảo Lâm 3, Hòa Bắc, Ninh Gia và Phan Sơn.

Hình ảnh tại buổi làm việc. Nguồn ảnh: Báo Lâm Đồng
Các dự án dự kiến vận hành trong giai đoạn 2029-2032. Nếu được triển khai, các dự án sẽ đóng góp khoảng 750 tỷ đồng/năm vào ngân sách địa phương.
Theo CTCP Appollo Oil, doanh nghiệp mong muốn tỉnh Lâm Đồng sớm phê duyệt chủ trương đầu tư và xem xét bổ sung 4 dự án trên vào quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030. Nếu được phê duyệt, công ty cam kết hoàn thành các dự án trong thời gian sớm nhất.
Tại cuộc họp, các Sở, ngành và địa phương thống nhất cao với chủ trương để nhà đầu tư khảo sát, nghiên cứu và triển khai dự án tại Lâm Đồng. Các đơn vị cũng tập trung phân tích, đánh giá các nội dung liên quan đến tác động môi trường, đất rừng và nguồn nước của các dự án.
Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lâm Đồng đánh giá cao đề xuất của nhà đầu tư, đồng thời thống nhất chủ trương để doanh nghiệp tiếp tục khảo sát, nghiên cứu và lập hồ sơ đề xuất theo quy định.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị các Sở, ngành, địa phương phối hợp hỗ trợ nhà đầu tư trong quá trình khảo sát, đánh giá toàn diện các tác động, đặc biệt là vấn đề môi trường và đất rừng.
Theo lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng, đây là lĩnh vực mới, do đó các đơn vị cần nghiên cứu kỹ lưỡng, toàn diện, báo cáo đầy đủ để tham mưu UBND tỉnh xem xét.
Về phía doanh nghiệp, cần tiếp thu ý kiến của các Sở, ngành, tiếp tục hoàn thiện phương án đầu tư, bảo đảm tính khả thi, hiệu quả và phù hợp với định hướng phát triển bền vững của địa phương.