Aa

Ba ông “Tam Đa“ làng Thổ Hà   

Thứ Sáu, 10/02/2023 - 06:03

Làng Thổ Hà là một hòn đảo được bao bọc xung quanh bởi con sông Cầu. Muốn vào làng chỉ có cách đi thuyền. Nơi đây còn nổi tiếng với những ngôi nhà có tường ốp bằng tiểu sành, và có nhiều gánh tuồng, kép tuồng cổ.

Hội làng Thổ Hà thuộc xã Vân Hà, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Hội Thổ Hà thổ chức hàng năm vào ngày âm lịch từ 20 đến 22 tháng Giêng nhưng chính hội là ngày 21. Hội làng là dịp tưởng nhớ ông thành hoàng làng Đào Trí Tiến. Ông được dân làng suy tôn là ông tổ nghề gốm.

Thổ là đất, hà là sông. Làng Thổ Hà như một hòn đảo được bao bọc xung quanh bởi con sông Cầu. Muốn vào làng chỉ có cách đi thuyền. Làng Thổ Hà xưa kia là một trong ba trung tâm gốm sứ có tiếng nhất của người Việt. Làng Thổ Hà còn nổi tiếng với những gánh tuồng và những kép tuồng cổ.

Tâm điểm của hội rước là ba ông Phúc - Lộc - Thọ cùng cặp Tiên đồng, Ngọc nữ do dân làng hóa trang. Dẫn đầu là đoàn múa lân, đội bát nhã đủ cả kèn, trống, nhị, thanh la tạo nên một không gian lễ hội vô cùng sôi động với đầy đủ màu sắc sặc sỡ và âm thanh náo nhiệt. Đi sau 3 ông Phúc - Lộc - Thọ có 4 ông Tổng Cờ, Tổng Kiếm, Tổng Tiết, Tổng Chiêng. Mỗi ông đại diện cho một đoàn quân. Tiếp sau đó là đoàn rước Kiệu Thánh và Kiệu Mẫu cùng bàn thờ ngai vị đi kèm với đội múa sinh tiền.

Có thể nói đây là một lễ hội đẹp trong cách hóa trang, múa trống và có bản sắc rất riêng của một làng nghề truyền thống. Lễ vật đặc sắc dâng cúng tại đình làng là: Bò thui, lợn quay, gà trống.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top