Aa

Đến làng An Định lấy đỏ đầu năm

Thứ Bảy, 04/02/2023 - 06:03

Người đi lấy đỏ về cho gia đình phải làm sao lấy thật nhanh. Khi nén hương mang về nhà còn cháy càng nhiều, lộc càng lớn. Chính vì vậy, những người được cử đi “lấy đỏ” về nhà chủ yếu là những thanh niên nhanh nhẹn.

Theo quan niệm của người dân làng An Định (Nghĩa Lộ, Yên Nghĩa, quận Hà Đông, Hà Nội), đầu năm mang đỏ về nhà là may mắn. Lộc đỏ lấy từ đình làng qua những nén hương được mang về nhà cắm lên bàn thờ Tổ tiên sẽ mang tới một năm thuận lợi, nhiều tài nhiều lộc. Vậy nên cứ tối 11 tháng Giêng hàng năm, người dân nơi đây người lại nhộn nhịp trong không khí hội làng truyền thống này.

Sau phần lễ, vàng mã trong đình sẽ được mang ra sân và “hóa” bằng lửa được lấy từ bàn thờ trong hậu cung của đình. Chỉ chờ ngọn lửa hóa bốc lên, người lớn, trẻ con, thanh niên, người già lao vào châm hương. Người đi lấy đỏ về cho gia đình phải làm sao lấy thật nhanh. Khi nén hương mang về nhà còn cháy càng nhiều, lộc càng lớn. Chính vì vậy, những người được cử đi “lấy đỏ” về nhà chủ yếu là những thanh niên nhanh nhẹn, khỏe mạnh.

Vì muốn lấy lộc cho nhanh, nhiều khi xảy ra chen lấn, cũng có người bị bỏng nhưng ai nấy đều vui mừng vì đó là ngày hội. Có người còn chuẩn bị nhưng thanh tre dài, đầu buộc hương để đứng từ xa vẫn lấy được lửa...

Theo lời kể của các cụ trong làng, tục lệ “lấy đỏ” của làng không biết có từ thời nào và cũng chưa có sử sách nào ghi lại cụ thể mà chỉ biết đình làng thờ một vị tướng thời Lê. Đình làng cũng từng là nơi sản xuất vũ khí thời kháng chiến chống Pháp. Đình làng từng bị giặc đốt và cháy trong 7 ngày 7 đêm mới cháy hết.

Có thể nói, tục lấy lửa là một hội lễ không thể thiếu với người dân An Định vào những ngày đầu năm mới. Tuy nhiên, về nguồn gốc ra đời của tục lấy lửa đến nay vẫn còn là một bí ẩn.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top