Aa

Bà Rịa – Vũng Tàu: Muôn kiểu lấn chiếm đất công, xây dựng trái phép

Thứ Sáu, 21/05/2021 - 17:13

Thời gian qua, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang rộ lên tình trạng lấn chiếm, bao chiếm đất trái phép trên nhiều địa phương, đặc biệt là đất công.

Ngang nhiên lấn chiếm đất, cản trở chủ đầu tư

Mới đây, Chủ tịch UBND Xuyên Mộc Lê Thị Trang Đài đã ký báo cáo số 181 gửi UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, về việc giải quyết đơn của ông H.V.P và một số hộ dân tại dự án Khu du lịch Trung Sơn - Hồ Tràm, xã Phước Thuận.

UBND huyện Xuyên Mộc cho biết, các khiếu nại, tranh chấp tại dự án Khu du lịch Trung Sơn - Hồ Tràm bắt nguồn từ việc giải quyết đơn của ông H.V.P và một số hộ dân. Theo đó, dự án Khu du lịch Trung Sơn - Hồ Tràm đã được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cấp sổ đỏ, nhưng ông H.V.P tự nhận đất trong dự án này là của mình. Điều này đã gây khó khăn cho địa phương và chủ đầu tư khi triển khai thực hiện dự án, dù UBND Xuyên Mộc đã có những xác nhận về nguồn gốc đất, tình hình triển khai.

Ông Nguyễn Văn Linh, Phó Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Xuyên Mộc cho biết, khi địa phương phát hiện có mời ông P lên làm việc, nhưng ông không hợp tác và có hành vi cản trở chủ đầu tư, khiếu nại khiếu kiện kéo dài…“Qua xác minh nguồn gốc đất trên thửa đất này thì chúng tôi nhận thấy việc sang nhượng giấy tay giữa ông H.V.P với chủ đất cũ là hoàn toàn bất hợp pháp và có dấu hiệu vi phạm pháp luật”, lãnh đạo phòng Tài Nguyên - Môi trường nói.

Trong báo cáo, huyện Xuyên Mộc có nói rõ về nguồn gốc đất, tình hình triển khai dự án này, tuy nhiên trong quá trình triển khai thì có nhiều vướng mắc do hành vi cản trở, thậm chí vu khống của ông H.V.P. Bên cạnh đó, Chủ tịch Xuyên Mộc còn thông tin, việc dự án này kéo dài là do vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, phát sinh nhiều đơn thư khiếu nại, tranh chấp phức tạp.

Do đó, UBND huyện đang chỉ đạo các cơ quan chuyên môn lập các thủ tục pháp lý để tổ chức cưỡng chế giao mặt bằng cho chủ đầu tư triển khai dự án. Thậm chí, huyện còn đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo công an tỉnh tổ chức điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật đối với các đối tượng có hành vi mua bán, chuyển nhượng trái phép đất dự án Khu du lịch Trung Sơn - Hồ Tràm bằng giấy tay. Bởi việc này đã làm phát sinh các khiếu nại, tranh chấp phức tạp, tạo điểm nóng về an ninh trật tự, cản trở chủ đầu tư triển khai thực hiện dự án.

Khu đất điển hình của sự lấn chiếm bất hợp pháp, đang diễn ra tranh chấp dẫn đến khiếu kiện tại huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Muôn kiểu lấn chiếm đất công

Trên đây chỉ là một vụ việc điển hình về việc lấn chiếm đất diễn ra trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Thời gian qua, tỉnh này đang rộ lên tình trạng lấn chiếm, bao chiếm đất trái phép trên nhiều địa phương. Báo cáo của nhiều địa phương như huyện Xuyên Mộc, huyện Long Điền và thành phố Vũng Tàu đều cho thấy, tình trạng lấn chiếm đất, đặc biệt là đất công.

Mới đây nhất, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa xử phạt 600 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần Đầu tư Thanh Trung vì có hành vi chiếm đất tại khu vực đô thị với diện tích gần 6.900 m2, ở thửa đất số 15, tờ bản đồ số 41 tại hẻm 54, đường Trần Phú, phường 5, TP Vũng Tàu do UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu quản lý.

Trước đó, tại TP Vũng Tàu, dự án khu tái định cư 10 ha nằm trong diện tích 58 ha được thành phố triển khai thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng từ lâu. Do diện tích đất rộng, không có tường bao bảo vệ cộng với sự buông lỏng quản lý của cơ quan chức năng nên 28 hộ dân, cá nhân lấn chiếm (diện tích gần 3.000 m2), xây nhà ở từ năm 2005 và diễn ra trong một thời gian dài. TP Vũng Tàu nhiều lần đối thoại, yêu cầu người dân tự tháo dỡ công trình vi phạm, đồng thời thành phố kiên quyết xử lý thu hồi, cưỡng chế.

Bên cạnh khu đất này, chính quyền UBND TP Vũng Tàu cũng đã phát hiện nhiều vụ việc, có những vụ việc có quá trình bao chiến với thời gian khá dài, dẫn đến khiếu kiện như vụ việc tại số 1B hạ Long, phường 2 khoảng 2ha; vụ ông Trần Trọng Phu tại phường 8, khoảng 4.000m2…

Còn tại thành phố Bà Rịa, khoảng 1.000m2 đất rừng phòng hộ đã bị một hộ dân nhận khoán trồng rừng lấn chiếm, cấp đất cho 5 hộ dân vào xây nhà. Khi các căn nhà đã có người vào ở và gần hoàn thiện, chủ rừng mới phát hiện và báo cho chính quyền xử lý.

Trước tình trạng này, để nâng cao hiệu quả công tác quản lý, ông Nguyễn Văn Hải, Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, Sở đã phối hợp với các địa phương tiến hành khảo sát đo đạc, xác định ranh giới, mốc giới, lập hồ sơ kỹ thuật thửa đất để làm cơ sở quản lý. Đồng thời, rà soát quá trình sử dụng đất, tình hình thực tế diện tích đất công; và tăng cường thực hiện đề án quản lý đối với đất đai có nguồn gốc từ nông, lâm trường quốc doanh. Đặc biệt, Sở cũng hướng dẫn các đơn vị hoàn thiện các giấy tờ liên quan để thực hiện kê khai, đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các trụ sở cơ quan, công trình sự nghiệp.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top