Aa

Thất thoát “đất vàng” tại Khánh Hoà: Đủ kiểu biến đất công thành tư

Trung Hiếu
Trung Hiếu trunghieu.ntdtv@gmail.com
Thứ Ba, 11/05/2021 - 16:23

Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra hàng loạt sai phạm của Khánh Hoà khi nhiều dự án đất công tại địa phương này được cấp phép một cách bừa bãi, khiến nhiều khu đất “vàng” rơi vào tay tư nhân.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, Khánh Hoà đang có 35 dự án vi phạm nghiêm trọng, liên quan đến đất công xảy ra trong giai đoạn từ năm 2010 đến tháng 6/2017. Trong đó, rất nhiều dự án nằm ở những khu vực trung tâm, có vị trí đắc địa, được ví là đất “vàng” của TP Nha Trang đã đã được doanh nghiệp đưa vào kinh doanh hoạt động.

Sau khi phanh phui sai phạm, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh Khánh Hòa chấm dứt hoạt động một số dự án vi phạm Luật Đầu tư 2014 do chậm tiến độ, hoặc vi phạm quy định về đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư, giao đất, cho thuê đất không có trong KHSDĐ của tỉnh.

Dưới đây là một số dự án điển hình vướng sai phạm mà Thanh tra Chính phủ đã “điểm mặt”:

Dự án đầu tư xây dựng chung cư tại số 4 đường Tố Hữu

Dự án đầu tư xây dựng chung cư số 4 đường Tố Hữu, diện tích 8.760,7m2 sử dụng làm xưởng sửa chữa của Công ty CP Xe hàng Khánh Hòa, chủ đầu tư là Công ty TNHH Thương mại du lịch Cattiger.

Thanh tra Chính phủ cho biết, khu đất 8.760,7m2 nêu trên được chuyển nhượng để thực hiện dự án bất động sản là vi phạm quy định về quản lý, sử dụng đất đai, chuyển mục đích sử dụng không đúng quy định. Sau hơn 2 năm kể từ khi UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản đồng ý cho liên doanh thực hiện dự án đầu tư (tháng 7/2016), đến thời điểm thanh tra dự án chưa được UBND tỉnh Khánh Hòa giao đất, cho thuê đất.

Ngoài ra, việc Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Khánh Hòa làm Chủ tịch HĐQT và thực hiện đầu tư dự án là không đúng quy định. Do đó, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND tỉnh Khánh Hoà chấm dứt hoạt động của dự án, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư và thu hồi đất đã giao, cho thuê đối với dự án. Đồng thời, kiểm điểm trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật.

Dự án Ariyana Condotel

Khu liên hợp dịch vụ thương mại, khách sạn, căn hộ du lịch và văn phòng cho thuê Luna (nay là dự án Ariyana Condotel) tại địa chỉ 18 đường Trần Hưng Đạo, phường Lộc Thọ, TP Nha Trang, do Công ty CP Du lịch Nhật Minh làm chủ đầu tư, được cấp giấy chứng nhận đầu tư vào ngày 15/5/2014. Tuy nhiên, Thanh tra Chính phủ cho biết, nguồn gốc 2.541,4 m2 đất khi triển khai dự án do Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Khánh Hòa quản lý.

Dự án Ariyana Smart Condotel Nha Trang
TTCP kết luận, việc UBND tỉnh Khánh Hòa giao đất không có trong KHSDĐ của tỉnh tại dự án Ariyana Condotel Nha Trang là vi phạm các quy định của Luật đất đai

Trên đất có nhà, vật kiến trúc là tài sản của Công ty cổ phần Du lịch và Khách sạn Rạng Đông đã bàn giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh quản lý theo quyết định thu hồi đất số 2917/QĐ/UBND ngày 22/11/2012 của UBND tỉnh Khánh Hòa (Rạng Đông bị thu hồi giấy chứng nhận đầu tư vì chậm tiến độ).

Do vậy, Thanh tra Chính phủ kết luận, việc UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao, cho thuê 2.541,4 m2 không có trong kế hoạch sử dụng đất của TP Nha Trang tại thời điểm ban hành quyết định, điều này vi phạm các quy định của pháp luật về đất đai. Việc giao, cho thuê đất này không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất và việc xử lý tài sản (chủ đầu tư bồi thường tài sản trên đất) không thông qua đấu giá là vi phạm pháp luật.

Dự án Cao ốc Khách sạn - Thương mại Khatoco

Dự án Cao ốc Khách sạn - Thương mại Khatoco tại số 7-9 đường Biệt Thự, phường Lộc Thọ, TP Nha Trang, do Công ty CP Khatoco-Liberty làm chủ đầu tư, có diện tích thuê đất là 1.257,7m2. Tại thời điểm thanh tra, dự án đã hoàn thành, đưa vào sử dụng. Thế nhưng, nguồn gốc đất đai và tài sản trên đất do Tổng công ty Khánh Việt Khatoco (doanh nghiệp sở hữu 100% vốn) quản lý, sử dụng.

Liberty Central Nha Trang hiện là khách sạn tiêu chuẩn 4 sao
Dự án Cao ốc Khách sạn - Thương mại Khatoco (Liberty Central Nha Trang Hotel)

Theo Thanh tra Chính phủ, UBND tỉnh Khánh Hòa bán chỉ định, không thông qua đấu giá tài sản trên đất là vi phạm quy định của pháp luật về quản lý tài sản tại doanh nghiệp nhà nước. Vì vậy, cơ quan này kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND tỉnh Khánh Hòa rà soát, xác định lại tiền sử dụng đất, tiền thuê đất khi dự án có sử dụng đất có nguồn gốc trước đây do doanh nghiệp nhà nước quản lý, sử dụng chuyển từ thuê đất thu tiền hàng năm sang trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê theo quy định của pháp luật để truy thu, chống thất thu ngân sách nhà nước.

Dự án Khách sạn Starcity

Dự án khách sạn Starcity do Công ty TNHH MTV Sao Hôm Nha Trang làm chủ đầu tư. Dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu vào năm 2010, với diện tích thuê đất là 2.453,4 m2, tọa lạc tại 72-74 Trần Phú, phường Lộc Thọ, TP Nha Trang. Nguồn gốc đất đai và tài sản là do Công ty Cung ứng tàu biển (doanh nghiệp nhà nước) quản lý, sử dụng.

Dự án Khách sạn Starcity Nha Trang
Dự án Khách sạn Starcity Nha Trang

Việc UBND tỉnh Khánh Hòa cho thuê đất có tài sản là Nhà khách Tỉnh ủy Khánh Hòa, sau đó giao cho doanh nghiệp nhà nước (đã cổ phần hóa) quản lý, sử dụng không thông qua đấu giá là vi phạm pháp luật về quản lý tài sản nhà nước và các quy định của pháp luật có liên quan.

Dự án xây dựng Siêu thị Co.op Mart tại TP Nha Trang

Dự án siêu thị Co.op Mart do Công ty CP Xe hàng Khánh Hòa làm chủ đầu tư, sử dụng 4.354,6m2 đất đang thuê (tại số 2 Lê Hồng Phong, phường Phước Hải, TP Nha Trang) để liên kết đầu tư (không chuyển quyền sử dụng đất đang thuê, không cấp giấy chứng nhận đầu tư).

Theo Thanh tra Chính phủ, diện tích khu đất thực hiện dự án đã được quy hoạch làm trụ sở cơ quan, văn phòng nhưng UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép đầu tư xây dựng siêu thị Co.op Mart là sai quy hoạch. Công ty cổ phần Xe hàng Khánh Hòa (không có chức năng kinh doanh siêu thị) đã cho thuê lại đất là sai chỉ đạo tại văn bản cho thuê đất của UBND tỉnh. Từ các sai phạm này, Thanh tra Chính phủ đề nghị kiểm tra, xác minh và kiểm điểm trách nhiệm của các đơn vị, cá nhân có liên quan để xử lý theo quy định, tránh làm thất thoát ngân sách nhà nước. 

Dự án Khu phức hợp Ana Mandara Cam Ranh

Dự án Evason Ana Madara Cam Ranh Resort & Spa (nay là Khu phức hợp Ana Mandara Cam Ranh) tại lô đất D6a, Khu 3 thuộc Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh, có chủ đầu tư là Công ty TNHH Sovico Khánh Hòa. Diện tích thuê đất của dự án là 259.170,7m2 và 31.187,3 m2 đất ở không hình thành đơn vị ở.

Thanh tra Chính phủ đã phanh phui nhiều sai phạm tại dự án này như: chậm tiến độ, chủ đầu tư không thực hiện các thủ tục về xây dựng, dự án chậm cấp giấy phép xây dựng. Tính tới thời điểm thanh tra, tiến độ dự án đã vượt quá thời hạn ghi trong giấy chứng nhận đầu tư là 48 tháng.

Dự án Khu phức hợp Ana Mandara Cam Ranh bị TTCP phanh phui các vi phạm về cam kết tiến độ, chủ đầu tư không thực hiện các thủ tục về xây dựng
Dự án Khu phức hợp Ana Mandara Cam Ranh bị TTCP phanh phui các vi phạm về cam kết tiến độ, chủ đầu tư không thực hiện các thủ tục về xây dựng

Do đó, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu chủ đầu tư phải cam kết tiến độ; nếu vi phạm thì xử lý theo quy định của pháp luật, kiên quyết không để xảy ra tình trạng chậm tiến độ như đã nêu; Xác định lại tiền sử dụng đất, chống thất thu ngân sách nhà nước.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top