Aa

Bắc Kạn: Kiên quyết xử lý các nhà thầu chậm tiến độ thi công

Thứ Tư, 03/07/2024 - 16:19

Để đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình do đơn vị làm chủ đầu tư, Ban QLDA đầu tư xây dựng tỉnh Bắc Kạn đang thực hiện đồng bộ các giải pháp, trong đó kiên quyết xử lý các nhà thầu vi phạm tiến độ hợp đồng.

Bắc Kạn: Kiên quyết xử lý các nhà thầu chậm tiến độ thi công- Ảnh 1.

Công trình xây dựng mới khối nhà giảng đường 03 tầng, xây nối mở rộng nhà hiệu bộ, xây mới nhà đa năng của Trường Cao đẳng Bắc Kạn đã cơ bản hoàn thành các hạng mục chính.

Đến hết quý II/2024, Ban QLDA đầu tư xây dựng tỉnh được giao nguồn vốn hơn 378 tỷ đồng để thực hiện hơn 30 dự án lớn nhỏ, với gần 60 công trình, hạng mục đang thi công tại các huyện, thành phố trong tỉnh.

Từ đầu năm đến nay, chủ đầu tư thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các nhà thầu thi công xây dựng khẩn trương đẩy nhanh tiến độ, bảo đảm chất lượng các công trình đã được phê duyệt, thi công theo hợp đồng với chủ đầu tư. Tuy nhiên, đến hết tháng 6 mới giải ngân được gần 20% tổng nguồn vốn được giao, chưa đạt như mong muốn.

Ông Nông Ngọc Huấn, Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng tỉnh Bắc Kạn.


Trao đổi về lý do chậm giải ngân nguồn vốn, ông Nông Ngọc Huấn, Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng tỉnh cho biết: Qua thống kê, rà soát, kiểm tra cho thấy nguồn vốn giải ngân đạt thấp là do một số nhà thầu thi công xây dựng chưa đạt được khối lượng theo cam kết để thanh toán; một số đơn vị đang vướng mắc về thủ tục liên quan đến hệ thống phòng cháy, chữa cháy theo quy định, phải điều chỉnh thay đổi nhiều lần dẫn đến chưa thực hiện các thủ tục thanh quyết toán được. Một số hạng mục công trình quá trình thi công gặp khó khăn vướng mắc phải xin chủ trương điều chỉnh hồ sơ thiết kế, gia hạn thời gian thực hiện hợp đồng nên chưa thể giải ngân theo kế hoạch.

Bắc Kạn: Kiên quyết xử lý các nhà thầu chậm tiến độ thi công- Ảnh 2.

Bố trí thời gian hợp lý "khi mưa thì làm trong nhà, khi trời nắng ráo thì làm ngoài trời" để góp phần đẩy nhanh tiến độ thi công công trình.

Dự án Đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và các công trình phụ trợ phục vụ đào tạo nhân lực chất lượng cao giai đoạn 2021 – 2025 và định hướng đến năm 2030 tại Trường Cao đẳng Bắc Kạn có quy mô xây dựng mới khối nhà giảng đường 03 tầng, xây nối mở rộng nhà hiệu bộ, xây mới nhà đa năng, cải tạo nhà lớp học thành nhà ký túc xá với 24 phòng ở… với tổng diện tích xây dựng hơn 4.000m 2 . Theo đại diện nhà thầu thi công xây dựng là Liên danh Hùng Sơn – Anh Khôi cho biết, đơn vị thi công từ tháng 11/2023, theo hợp đồng đến tháng 11/2024 sẽ bàn giao cho chủ đầu tư. Đến nay các hạng mục chính đã cơ bản hoàn thiện, nhà thầu thi công đang phấn đấu bàn giao trước tiến độ khoảng 01 tháng.

Nói về kinh nghiệm đẩy nhanh tiến độ, đại diện Liên danh Hùng Sơn – Anh Khôi cho biết đã chủ động thực hiện một số biện pháp như: Ngay khi trúng thầu thi công xây dựng, đơn vị đã chủ động tập trung nhân lực, phương tiện máy móc, nguyên vật liệu, tranh thủ khi thời tiết khô ráo tiến hành ngay các hạng mục xây dựng ngoài trời. Khi các phần xây dựng chính thực hiện xong thì ngày mưa vẫn thi công được trong nhà với các hạng mục phụ trợ, do vậy tiến độ được triển khai đồng bộ và hiệu quả. Chủ động phối hợp với đơn vị tư vấn giám sát và chủ đầu tư kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc ngay khi phát sinh, bảo đảm chất lượng công trình theo cam kết.

Theo Ban QLDA đầu tư xây dựng tỉnh, hiện nay ngoài những đơn vị thi công đạt và vượt tiến độ theo hợp đồng cam kết, còn một số ít nhà thầu thi công xây dựng có biểu hiện yếu về năng lực, khối lượng và tiến độ thi công chậm so với hợp đồng cam kết với chủ đầu tư. Do vậy, trong thời gian tới đơn vị sẽ kiên quyết xử lý các nhà thầu này theo hướng chấm dứt hợp đồng để chuyển cho nhà thầu khác thực hiện.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc các nhà thầu thực hiện khẩn trương vì thời gian từ giờ đến cuối năm không còn nhiều, trong khi khối lượng công việc còn rất lớn. Đối với các dự án hoàn thành trong quý II thì tập trung phối hợp với các bên liên quan hoàn tất công tác nghiệm thu, hoàn thiện hồ sơ thanh toán và giải ngân vốn cho các nhà thầu, lập báo cáo quyết toán các dự án, công trình hoàn thành trình cấp có thẩm quyền thẩm tra, phê duyệt theo đúng quy định./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top