Aa

Bạc Liêu: Chủ tịch tỉnh chỉ đạo thanh tra toàn diện dự án Khu Đô thị Địa ốc

Hữu Lễ
Hữu Lễ huule.baodnhn@gmail.com
Thứ Ba, 07/11/2023 - 14:19

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đề nghị giao cho Thanh tra tỉnh thành lập đoàn thanh tra liên ngành, kiểm tra lại toàn bộ dự án Khu Đô thị Địa ốc.

Sáng 6/11, ông Phạm Văn Thiều, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cùng các Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo sở, ngành có cuộc gặp gỡ với nhiều lãnh đạo doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Chí Luận, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Du lịch Hồ Nam, là chủ đầu tư dự án Khu Đô thị Địa ốc Bạc Liêu chia sẻ những khó khăn về dự án bất động sản đã tồn tại 20 năm qua.

"Tôi đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các Sở ngành, chúng tôi sẽ bàn giao lại cho địa phương để nâng cấp hạ tầng, vì đường làm 20 năm nên xuống cấp nhưng không có vốn để duy tu sửa chữa, dẫn đến tồn tại một số hộ tái định cư chưa chuyển nhượng được. Theo quy định mới, dự án này chưa đủ điều kiện chuyển nhượng. Cho nên, chúng tôi chưa thể bàn giao cho địa phương", ông Luận nói.

Giám đốc Sở Xây dựng cho biết hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội dự án khu Đô thị Địa ốc chưa đảm bảo theo quy định - Ảnh  HL

Về vấn đề này, ông Huỳnh Quốc Ca, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, dự án Khu đô thị Địa ốc đã hình thành 20 năm trước. Tuy nhiên, theo quy định dự án phải hoàn thành cơ sở hạ tầng kỹ thuật (HTKT) và hạ tầng xã hội (HTXH) trước khi dự án kết thúc để bàn giao cho chính quyền địa phương. Đối với dự án này, Sở Xây dựng có kết hợp với các Sở, ngành kiểm tra còn nhiều hạng mục chưa xong như: HTKT và HTXH chưa đảm bảo theo quy định. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đề nghị chủ đầu tư sớm kết thúc để bàn giao dự án.

Ngoài ra, Sở Xây dựng phối hợp với Sở TN-MT sẽ kiểm tra, đánh giá lại trên tin thần hỗ trợ chủ đầu tư, tạo mọi điều kiện, nhưng phải đúng theo quy định. Tuy nhiên, dự án này không đảm bảo HTKT và HTXH thì người dân thụ hưởng ở đây họ sẽ khiếu nại.

Phản hồi với UBND tỉnh và Sở ngành, chủ đầu tư dự án Khu Đô thị Địa ốc Bạc Liêu nói rằng, dự án khu Đô thị Địa ốc hoàn thành hơn 90%, phần còn lại không giải tỏa được, trước đây giao 53,6ha. Tuy nhiên, do dự án này giáp dự án Đông Xa Cảng (nay là Đông Hùng Vương), sau này Ủy ban thu hồi lại còn 51,3ha (còn lại thu hồi phần chưa giải tỏa, khi thực hiện dự án Đông xa cảng làm tiếp). Do đó, đánh giá về mức độ hoàn thành hạ tầng chưa đạt. Vì vậy, ông Luận yêu cầu đánh giá lại, chỗ nào đạt thì cho chuyển nhượng, chỗ nào chưa đạt thì doanh nghiệp sẽ khắc phục. 

Ông Huỳnh Quốc Ca, Giám đốc Sở Xây dựng nói rằng sẽ kiểm tra, đánh giá lại trên tin thần hỗ trợ chủ đầu tư, tạo mọi điều kiện, nhưng phải đúng theo quy định. ảnh  HL

Liên quan đến dự án trên, cũng tại buổi gặp gỡ, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều nhấn mạnh, để làm rõ dự án này hiệu quả tới đâu, ông đề nghị giao cho Thanh tra tỉnh thành lập đoàn thanh tra liên ngành, kiểm tra lại toàn bộ dự án này, xem lại các quy định trước đây, kêu gọi đầu tư, thu hồi đất… cái nào vướng mắc cần phải xử lý để có có báo cáo với Thường trực Tỉnh ủy cho ý kiến vấn đề này.

Được biết, mô hình gặp gỡ, cà phê sáng với lãnh đạo các doanh nghiệp sẽ được tỉnh Bạc Liêu tổ chức định kỳ vào ngày đầu hàng tháng. Tại đây, các doanh nhân thoải mái phản ánh, kiến nghị những vướng mắc đang gặp trong sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh đó, người đứng đầu các doanh nghiệp có thể đề xuất, hiến kế những cái hay, mô hình hiệu quả. Qua đó, giúp tỉnh nắm bắt, kịp thời giải quyết, tháo gỡ để kinh tế địa phương phát triển./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top