Aa

Bắc Ninh: Cần làm gì để có 100.000 tỷ đồng đưa địa phương lên Thành phố trực thuộc TW?

Trần Hồ
Trần Hồ tranvanhobaoin@gmail.com
Thứ Hai, 05/04/2021 - 14:00

Đại diện tỉnh Bắc Ninh cho biết, để phấn đấu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, Bắc Ninh cần 100.000 tỷ đồng để hoàn thiện đầy đủ các chỉ tiêu.

CẦN 100.000 TỶ ĐỒNG ĐƯA BẮC NINH LÊN THÀNH PHỐ TRỰC THUỘC TRUNG ƯƠNG

Theo đề án được Thủ tướng thông qua, Bắc Ninh là một trong ba địa phương sẽ là thành phố trực thuộc Trung ương trong giai đoạn 2021 - 2030.

Ông Vương Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết, đây là điều kiện rất thuận lợi nhưng đòi hỏi nhiều thách thức. Trong đó, Bắc Ninh xác định để hoàn thành đầy đủ các chỉ tiêu thì cần hơn 5 tỷ USD vốn đầu tư, tương đương 100.000 tỷ đồng.

“Chúng tôi xác định nguồn vốn Nhà nước sẽ đáp ứng được khoảng 40%, tập trung vào những tiêu chí cấp bách, còn 60% là xã hội hóa”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Tại buổi họp báo thông tin tình hình kinh tế - xã hội quý I/2021 của UBND tỉnh Bắc Ninh, đã có nhiều giải pháp thúc đẩy tăng trưởng nhằm sớm đưa Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trong giai đoạn tới. 

Số liệu thống kê của Cục Thống kê tỉnh Bắc Ninh cho thấy, trong quý I/2021, vốn đầu tư thực hiện trên địa bàn tỉnh giảm sâu (28,1%) so với cùng kỳ năm trước, đây cũng là quý có mức giảm sâu nhất trong giai đoạn 2017 - 2021 do ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh Covid-19 đến tất cả các hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Tuy nhiên, vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước vẫn tăng khá (+16,1%) và là tín hiệu tích cực phản ánh kết quả thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, quyết tâm của tỉnh thực hiện quyết liệt các giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) ước tính đạt 242,4 triệu USD, tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ năm trước.

Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.
Cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại, tạo động lực cho Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Theo ông Nguyễn Đình Xuân - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Ninh, tăng trưởng quý I của tỉnh đạt 8,16%. Số doanh nghiệp thành lập mới có quy mô vốn đăng ký trên 5.700 tỷ đồng tăng 40,1% so với cùng kỳ. Thu - chi ngân sách Nhà nước đạt kết quả tích cực (thu ngân sách bằng 34,75% dự toán cả năm). Bên cạnh đó, hoạt động xuất, nhập khẩu đã dần phục hồi. Tổng kim ngạch xuất khẩu ước đạt 10,2 tỷ USD, tăng 25,9%; xuất siêu gần 1,7 tỷ USD.

Về từng lĩnh vực, công nghiệp - xây dựng có đóng góp lớn nhất cho tăng trưởng chung với 7,26 điểm %. Theo lý giải của Sở Kế hoạch và Đầu tư Bắc Ninh, nguyên nhân là trong tháng 2, Công ty Samsung gia tăng sản xuất kéo chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 9,2% so với cùng kỳ.

Ông Vương Quốc Tuấn, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh thông tin về tình hình kinh tế - xã hội quý 1/2021.
Ông Vương Quốc Tuấn, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh
thông tin về tình hình kinh tế - xã hội quý I/2021.

Trả lời báo chí, ông Vương Quốc Tuấn, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh đã trao đổi thông tin về kết quả thực hiện mục tiêu kép trong phát triển kinh tế và phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh. 

“Tình hình kinh tế - xã hội quý I/2021 đã phát triển tích cực, phát huy đà tăng từ cuối năm 2020. Không khí làm ăn của người dân và doanh nghiệp khởi sắc trong bối cảnh Bắc Ninh và các địa phương lân cận đã kìm chế được dịch Covid-19", ông Tuấn đánh giá.

TẬP TRUNG ĐẨY MẠNH XÃ HỘI HÓA ĐỂ XÂY DỰNG BẮC NINH THÀNH THÀNH PHỐ TRỰC THUỘC TRUNG ƯƠNG

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, định hướng của Bắc Ninh là xây dựng các khu đô thị có diện tích lớn, đồng bộ hàng trăm héc-ta. Các nhà đầu tư phải hoàn thiện toàn bộ các trục đường và hệ thống hạ tầng - xã hội xung quanh. Việc này áp dụng cho cả các nhà đầu tư công nghiệp. 

Hiện toàn tỉnh Bắc Ninh có 8 đô thị, bao gồm một đô thị loại I (TP. Bắc Ninh), một đô thị loại III (thị xã Từ Sơn được công nhận từ tháng 12/2018), 6 đô thị loại V. Khi đề án xây dựng tỉnh Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022 được phê duyệt, tỉnh đã chú trọng triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng và thu hút các nguồn lực đầu tư cả trong, ngoài nước.

Trong quá trình phát triển đô thị, Bắc Ninh đặc biệt chú ý đến việc quy hoạch các hành lang xanh dọc theo sông Đuống, sông Cầu, nhiều khu đô thị được quy hoạch với mục tiêu là khu đô thị xanh như: Khu Tây Bắc TP. Bắc Ninh, diện tích khoảng 590ha; khu du lịch Phật Tích, diện tích khoảng 2.200ha tại huyện Tiên Du; khu liên hợp thể thao tỉnh Bắc Ninh diện tích khoảng 1.340ha tại huyện Tiên Du và huyện Quế Võ; khu sinh thái, văn hóa, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí trên địa bàn huyện Tiên Du, thị xã Từ Sơn khoảng 1.400ha và khu du lịch văn hóa và sinh thái núi Dạm diện tích khoảng 200ha tại TP. Bắc Ninh; khu tổ hợp đô thị, du lịch văn hóa, vui chơi giải trí, diện tích khoảng 2.000ha tại huyện Thuận Thành...

Các khu đô thị này đã tạo điểm nhấn cho bộ mặt kinh tế - xã hội của Bắc Ninh. Đặc biệt, khi Bắc Ninh lên thành phố trực thuộc Trung ương, sẽ tạo động lực phát triển, cú hích mạnh mẽ cho thị trường bất động sản.

Ngoài ra, tỉnh cũng xác định sớm phát triển một số huyện là Yên Phong, Tiên Du, Quế Võ, Thuận Thành lên thị xã rồi sau đó mới lên quận. Tránh tình trạng nóng vội đạt tiêu chí.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Đình Xuân - Giám đốc sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Ninh cho hay, trong 5 năm tới, nguồn vốn ngân sách Nhà nước chỉ cân đối đầu tư được khoảng 30 - 40 nghìn tỷ đồng, còn lại sẽ đầu tư bằng xã hội hóa. Theo đó, khi triển khai thực hiện các khu công nghiệp, đô thị lớn trên địa bàn, tỉnh Bắc Ninh sẽ lựa chọn, yêu cầu chủ đầu tư phải làm hạ tầng đồng bộ các tuyến đường trục chính, phục vụ cho dự án và nhu cầu đi lại của người dân. Hơn nữa, tỉnh Bắc Ninh xác định phát triển công nghiệp với 5 khu công nghiệp vừa được Thủ tướng phê duyệt là động lực chính. Trong đó, tỉnh sẽ khởi công Khu công nghiệp VSIP 2 trong tháng 5 và khẩn trương hoàn thiện thủ tục cho Khu công nghiệp Thuận Thành 1, Gia Bình 1-2 và Quế Võ 3.

Cũng theo ông Xuân, Bắc Ninh lựa chọn các nhà đầu tư vào địa bàn tỉnh theo tiêu chí 3 cao (công nghệ cao, vốn đầu tư cao, hiệu quả cao) và 2 ít (ít đất, ít lao động), đồng thời, phải thân thiện với môi trường. Ông Xuân dẫn chứng, ví dụ Công ty Samsung đầu tư trên diện tích khoảng 100ha, nhưng đã tạo ra những đột phá về kinh tế - xã hội trên địa bàn, đặc biệt, đóng thuế khoảng 5.000 tỷ đồng. 

"Đây là điển hình về đầu tư 'ít đất', nhưng lại tạo ra hiệu quả kinh tế - xã hội rất cao. Đối với việc sử dụng lao động có chất lượng cao, cách mạng công nghệ 4.0 bắt buộc phải ứng dụng công nghệ cao, sử dụng ít lao động. Điều này sẽ giảm bớt những áp lực về xã hội, cơ sở hạ tầng để phục vụ và góp phần tăng thu vì lao động chất lượng cao thì đóng thuế thu nhập cá nhân sẽ tốt hơn", ông Nguyễn Đình Xuân nói.

Nhiều khu đô thị hiện đại, văn minh đang tạo điểm nhấn, tiền đề cho Bắc Ninh lên thành phố trực thuộc Trung ương.
Nhiều khu đô thị hiện đại, văn minh đang tạo điểm nhấn, tiền đề cho Bắc Ninh lên thành phố trực thuộc Trung ương.

Ngoài ra, về nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu trong thời gian tới, tỉnh sẽ tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết 01/NQ-CP ngày 1/1/2021 của Chính phủ; Chỉ thị số 01/CT-UBND ngày 14/1/2021 của UBND tỉnh Bắc Ninh; thực hiện đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh và điều hành thu ngân sách ngay từ đầu năm trong bối cảnh phòng chống dịch Covid-19 để phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2021.

Mặt khác, tỉnh triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các chương trình, kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX; Nghị quyết HĐND tỉnh về kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2021 - 2025; các Kết luận, Nghị quyết, Chỉ thị về phát triển của năm 2021. Theo dõi sát, tập trung phân tích, đánh giá, dự báo tình hình để chủ động chuẩn bị phương án, kịch bản, biện pháp, đối sách ứng phó kịp thời, hiệu quả với những biến động lớn và vấn đề mới phát sinh.

Chỉ đạo tổ chức công tác tuyên truyền cổ động trực quan chào mừng Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026…  Tập trung nghiên cứu, triển khai, thực hiện có hiệu quả các chính sách, quy định mới của Trung ương liên quan đến phát triển toàn diện các lĩnh vực gắn với các điều kiện cụ thể của tỉnh một cách linh hoạt nhưng vẫn đảm bảo chặt chẽ và đúng quy định của pháp luật….

Hy vọng rằng, với những giải pháp quyết liệt, đồng bộ, Bắc Ninh sẽ trở thành thành phố trực thuộc Trung ương theo hướng “hiện đại, văn hóa, tri thức và đô thị thông minh”. Đây là tiền đề quan trọng, thúc đẩy công nghiệp hóa - hiện đại hóa, đặc biệt, tạo sức bật cho thị trường bất động Bắc Ninh phát triển trong tương lai.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top