Aa

Bắc Ninh: Đề xuất chuyển đổi 70,2ha đất để phát triển kinh tế - xã hội

Thứ Hai, 01/07/2024 - 05:58

Theo đó, việc triển khai chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng và dự án thu hồi đất sẽ tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội, góp phần tăng trưởng, thu hút đầu tư, tạo việc làm và nâng cao đời sống cho người dân.

Theo tờ trình của UBND tỉnh Bắc Ninh, 14 dự án nằm trên địa bàn thị xã Thuận Thành với tổng diện tích đất thu hồi là 70,2ha với diện tích đất trồng lúa chiếm 43,12ha, chủ yếu tập trung ở các xã Song Hồ, Gia Đông, Song Liễu, Mão Điền, Trí Quả và phường Ninh Xá…

Các dự án được trình bổ sung đợt này là các dự án về công nghiệp, giao thông và dịch vụ, bao gồm: Cụm công nghiệp làng nghề phường Song Hồ; Khu du lịch sinh thái tại Gia Đông; Khu thương mại dịch vụ xã Song Liễu; đường giao thông từ Tỉnh lộ 280 đi Quốc lộ 17; đường Tỉnh lộ 282B đoạn qua huyện Thuận Thành từ Quốc lộ 38 đi Tỉnh lộ 283; Trạm dừng nghỉ trên tuyến Quốc lộ 38. Ngoài ra, còn các dự án khác là trường mầm non, khu tập kết tái chế chất thải rắn vật liệu xây dựng, khu dưỡng lão...

UBND tỉnh Bắc Ninh cho rằng, việc chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng và dự án thu hồi đất nhằm phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng năm 2024 sẽ được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về đất đai, đảm bảo quyền lợi của người dân bị ảnh hưởng và có phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư hợp lý. Đồng thời, việc triển khai các dự án này sẽ góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, tạo động lực tăng trưởng, thu hút đầu tư, tạo việc làm và nâng cao đời sống cho người dân.

Tuy nhiên, theo đánh giá, việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa cũng đặt ra nhiều thách thức về an ninh lương thực, môi trường và sinh kế của người dân. Do đó, UBND tỉnh Bắc Ninh cũng cần có những giải pháp đồng bộ để giảm thiểu tác động tiêu cực, đảm bảo phát triển bền vững.

Bên cạnh đó, việc công khai, minh bạch thông tin về các dự án cũng là yếu tố quan trọng để tạo sự đồng thuận trong xã hội. Dự kiến, HĐND tỉnh sẽ xem xét, thảo luận và quyết định thông qua danh mục dự án này trong thời gian tới.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top