Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Bắc Ninh quyết liệt, nghiêm túc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Bắc Ninh quyết liệt, nghiêm túc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, UBND tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành quyết liệt, nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.
10:30, 16/05/2021

Sáng 15/5, đồng chí Vương Quốc Tuấn, Ủy viên dự khuyết TƯ Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh chủ trì Hội nghị triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận, đề xuất một số giải pháp liên quan như: Thực hiện giãn cách xã hội tại huyện Yên Phong; Sàng lọc, xét nghiệm các trường hợp người lao động có nguy cơ cao để sớm phát hiện, dập dịch kịp thời; Thành lập đội liên ngành kiểm soát chặt cửa ngõ từ tỉnh Bắc Giang sang Bắc Ninh; Mở rộng các khu cách ly tập trung, triển khai thêm bệnh viện dã chiến; Xét nghiệm ngẫu nhiên đối với người lao động, công ty cung cấp suất ăn công nghiệp, người kinh doanh tại các chợ đầu mối…

Trên cơ sở ý kiến của các sở, ngành chức năng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn yêu cầu các cấp, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện quyết liệt, khẩn trương, nghiêm túc các giải pháp phòng chống dịch, bệnh Covid-19 theo 05 nguyên tắc “ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch” nhanh chóng ổn định tình hình, thực hiện triệt để phương châm “4 tại chỗ”.

Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương căn cứ vào tiêu chí, tiêu chuẩn và điều kiện, tình hình thực tế để quyết định các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch, phát triển kinh tế - xã hội và chịu trách nhiệm theo quy định nếu để người từ các địa bàn có dịch vào khu dân cư mà để lây lan dịch bệnh ra cộng động.

Đối với các khu vực đã thiết lập vùng cách ly y tế phải kiểm soát chặt chẽ, không cho người dân ra, vào theo đúng tinh thần “nội bất xuất - ngoại bất nhập”, trừ các trường hợp vì lý do đặc biệt và phải có sự đồng ý của Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch cấp huyện.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh giao Sở Y tế tập trung xét nghiệm sàng lọc cho người lao động lưu trú tại địa bàn các huyện, thị xã, thành phố hoàn thành đợt 1 chậm nhất vào ngày 18/5/2021 (trong đó xét nghiệm 100% người lao động đến từ ổ dịch).

bắc ninh triển khai các biện pháp phòng chống dịch
Bắc Ninh chủ động quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và các cơ quan, đơn vị liên quan rà soát, sẵn sàng chuẩn bị phương án triển khai bệnh viện dã chiến của tỉnh với quy mô 1.500 giường bệnh; sử dụng Bệnh viện Thành An Thăng Long làm cơ sở y tế điều trị cho các đối tượng phù hợp với tình hình dịch bệnh.

Chủ động chuẩn bị và triển khai phương án đảm bảo dự trữ đầy đủ vật tư, trang thiết bị y tế phòng, chống dịch Covid-19; đặc biệt trong trường hợp toàn quốc có 30.000 người mắc theo hướng dẫn của Bộ Y tế, phù hợp với điều kiện địa phương.

Công an tỉnh tham mưu thành lập các chốt liên ngành kiểm soát người và phương tiện vào tỉnh Bắc Ninh nhằm thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, bảo vệ sức khỏe của nhân dân. Trước mắt thành lập chốt liên ngành kiểm soát tại quốc lộ 1 cầu Như Nguyệt và quốc lộ 17 địa phận huyện Quế Võ từ 00 giờ 00’ ngày 16/5/2021.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Ban Quản lý các Khu công nghiệp phối hợp với Sở Y tế yêu cầu các doanh nghiệp chủ động truy vết, xét nghiệm sàng lọc tất cả các đối tượng có nguy cơ cao trong doanh nghiệp; mỗi tuần phải xét nghiệm sàng lọc bằng phương pháp Real time PCR tối thiểu 10% trong tổng số người của doanh nghiệp (nhà quản lý, chuyên gia, lao động, phục vụ, lái xe,…); thực hiện xét nghiệm tại các đơn vị trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã được Bộ Y tế công bố đủ điều kiện làm xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2.

Từ 00 giờ 00’ ngày 16/5/2021, UBND thành phố Bắc Ninh thành lập Chốt liên ngành tại cầu Đáp Cầu; huyện Yên Phong lập Chốt liên ngành tại cầu Lương Tân để kiểm soát người và phương tiện vào tỉnh Bắc Ninh nhằm thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, bảo vệ sức khỏe của nhân dân; khi phát hiện người có biểu hiện: ho, sốt,… đưa ngay vào cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám theo quy định; tạm dừng việc di chuyển bằng đò ngang.

Theo báo cáo của Sở Y tế, tính đến 6h00 ngày 15/5, toàn tỉnh có 192 ca mắc Covid-19, trong đó, 30 ca mắc mới đều ở khu cách ly tập trung. Qua rà soát có 2.876 trường hợp F1, 22.615 trường hợp F2, đang thực hiện cách ly y tế cho 23.808 trường hợp, tiến hành lấy 86.744 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, 82.244 mẫu đã có kết quả.

Đối với 03 doanh nghiệp có ca mắc Covid-19 là Công ty TNHH Canon Việt Nam, Công ty TNHH JOHNSON, Công ty TNHH Samsung Electronics Việt nam chưa phát hiện thêm ca nhiễm mới./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP