Aa

Thị trường bất động sản Bắc Ninh quay cuồng trong “cơn sốt” đất

Trần Hồ
Trần Hồ tranvanhobaoin@gmail.com
Thứ Năm, 25/03/2021 - 15:00

Bắc Ninh đang trở thành điểm nóng bất động sản, đặc biệt giá đất tại nhiều khu vực tăng phi mã, khiến nhà đầu tư sục sôi, đổ xô săn nhà đất.

Giá đất Bắc Ninh “nhảy múa” từng ngày

Thời gian này, tại một số tỉnh vùng ven Hà Nội như Bắc Ninh, Thái Nguyên, Hòa Bình, Hưng Yên, Bắc Giang,...ghi nhận tình trạng giá đất tăng lên từng ngày. Trung bình tăng 10% sau 1 tháng, cục bộ một số nơi tăng 2-3 lần chỉ trong 1-2 tháng. Thậm chí nhiều nơi, người dân bỏ kinh doanh, bỏ sản xuất để lao vào đầu tư đất và tiền gửi ngân hàng cũng được rút ra để đi đầu tư.

sốt đất bắc ninh
Thời gian qua, thị trường bất động sản Bắc Ninh  "cơn sốt" giá đất đang được đẩy rất cao, có những dự án tăng 20-30%
so với thời điểm trước Tết.

Đặc biệt, tại Bắc Ninh, theo khảo sát thì giá đất cũng đang trên đà tăng mạnh. Từ đầu năm 2021 đến nay, thị trường bất động sản Bắc Ninh “dậy sóng” bởi thông tin tỉnh này sẽ trở thành đô thị loại I, thị xã Từ Sơn trở thành TP. Từ Sơn trực thuộc tỉnh. Chính vì thế, dân đầu cơ từ các tỉnh khác về Bắc Ninh săn đất nền, khiến thị trường bất động sản trở nên sôi động.

Tại thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh), thời gian gần đây, "cơn sốt" giá đất đang được đẩy rất cao. Khảo sát cho thấy, có những dự án tăng 20 - 30% so với thời điểm trước Tết. Một vài dự án được gọi là dành cho “giới nhà giàu” có giá hàng trăm triệu đồng một mét vuông, bao gồm cả xây thô nhà biệt thự, liền kề, shophouse…

Một số nhân viên môi giới cho biết, giá đất nền tại Từ Sơn được rao bán chủ yếu với giá từ 25 - 40 triệu đồng/m2. Theo tiết lộ, tại khu vực thị xã Từ Sơn các dự án hầu như đã bán hết, chủ yếu là người mua nhưng rất ít người bán. Nếu khách hàng có nhu cầu giờ chỉ có mua đi, bán lại và chịu giá chênh lệch khá cao so với mức giá chủ đầu tư đưa ra. 

Tại TP. Bắc Ninh, giá đất còn cao hơn, với những dự án mới trung bình từ 40 - 100 triệu đồng/m2, đất mặt phố cũ tương đương với mức giá ở một số quận mới của Hà Nội.

Theo một nam nhân viên dự án Khu đô thị mới Phúc Ninh chia sẻ: “Hiện dự án đã bán hết, giờ chỉ có mua đi bán lại thôi, giá trung bình từ 37 – 38 triệu đồng/m2. Ngày trước, giá trong hợp đồng của chủ đầu tư trung bình chỉ có 23 triệu đồng/m2, giờ giá tăng lên gần gấp đôi rồi. Tại TP. Bắc Ninh giá đất hạng 2 cũng lên đến 50 triệu đồng/2, tiềm năng đầu tư vẫn còn tăng mạnh”.

Còn tại huyện Yên Phong, giá đất vẫn ở mức cao đối với các xã sát TP. Bắc Ninh, một vài dự án đang san lấp mặt bằng cũng có mức từ 20 - 30 triệu đồng/m2. Khảo sát khu vực huyện Quế Võ, có vị trí gần Khu công nghiệp Quế Võ 1 hoạt động giao dịch bất động sản cũng khá sôi động. Các giao dịch mua bán nhà đất ở đây vẫn diễn ra ngay sau thời điểm sau Tết Nguyên đán. Một số dự án có mức giá dao động khoảng 27-35 triệu đồng/m2 đối với các lô đất nền.

Ngoài việc ghi nhận giá đất nền tăng cao, mức giá nhà ở chung cư tại Bắc Ninh cũng có biến động mạnh. Một chung cư gần Khu đô thị mới Phúc Ninh có giá lên 30 triệu đồng/m2.

Một nữ nhân viên môi giới dự án Park View City Huyền Quang – Dabaco Bắc Ninh cho biết: “Giá tại chung cư dao động từ 25 – 29 triệu đồng/m2, tùy căn, tùy phòng, tùy hướng. Khách hàng đầu tư vào đây cho thuê lâu dài sẽ có giá trị hơn, còn mua đi bán lại hiệu quả không cao. Đây là giá gốc của chủ đầu tư, có tầng chủ đầu tư chiết khấu 2%, có tầng chiết khấu lên đến 5% giá trị hợp đồng. Khách hàng đặt cọc trước 100 triệu đồng/căn, thanh đoán từng giai đoạn, kéo dài đến năm 2022. Sau khi chủ đầu tư bàn giao nhà, 4 tháng sau khách hàng sẽ nhận được sổ hồng”.

Nguyên nhân nào khiến giá đất Bắc Ninh tăng cao?

Trước hiện tượng giá bất động sản đặc biệt là đất nền tại Bắc Ninh “nhảy múa” từng ngày, một số chuyên gia bất động sản cho rằng, do quỹ đất tại Hà Nội hạn chế và giá đã lên rất cao nên các nhà đầu tư dịch chuyển về thị trường Bắc Ninh.

Cũng mới đây, UBND tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Hội nghị Triển khai xây dựng "Đề án thành lập thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh Bắc Ninh". Theo Kế hoạch phân loại đô thị toàn quốc giai đoạn 2021 - 2030, thị xã Từ Sơn dự kiến thành lập thành phố. Ngoài ra các huyện: Yên Phong, Tiên Du, Thuận Thành và Quế Võ thành lập thị xã. Đến nay, các địa phương đang tiến hành lựa chọn đơn vị tư vấn xây dựng Đề án và rà soát các tiêu chuẩn, quy chuẩn về cơ sở hạ tầng đáp ứng tiêu chí đô thị theo Kế hoạch. Điều này đã tạo xung lực đẩy thị trường bất động sản đến một làn sóng tăng giá mới.

Bắc Ninh nằm sát Hà Nội, là một trong những tỉnh thu hút vốn FDI lớn nhất nước. Ngoài ra, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, thì bất động sản là kênh “trú ẩn” an toàn của người dân.

Một số chuyên gia bất động sản cho rằng, do quỹ đất tại Hà Nội hạn chế và giá đã lên rất cao nên các nhà đầu tư dịch chuyển về thị trường Bắc Ninh.
Một số chuyên gia bất động sản cho rằng, do quỹ đất tại Hà Nội hạn chế và giá đã lên rất cao nên các nhà đầu tư
dịch chuyển về thị trường Bắc Ninh.

Điều đó là lý giải vì sao giá đất tăng lên không chỉ ở tỉnh Bắc Ninh, mà còn ở một số tỉnh thành khác đặc biệt lân cận Hà Nội. Nói về những “cơn sốt” đất diễn ra tại một số địa phương trong thời gian qua, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, giá đất tăng cao bởi các nguyên nhân sau:

Thứ nhất, khung giá đất được chính quyền các địa phương đồng loạt điều chỉnh tăng tăng 15 - 20%.

Thứ hai, nhu cầu ở vẫn rất mạnh trên toàn thị trường nhưng việc phê duyệt đầu tư các dự án bất động sản, tạo nguồn cung vẫn chưa có tín hiệu khả quan. Vì vậy, nguồn cung trên thị trường không được cải thiện, vẫn thiếu. Đặc biệt là các dự án nhà ở phân khúc bình dân, nhà ở xã hội và dự án đất nền.

Thứ ba, nhu cầu đầu tư, gửi tiền vào đất tăng mạnh, đột biến do đầu tư các ngành kinh tế khác không hiệu quả bởi dịch bệnh. Thứ 4, lãi xuất ngân hàng giảm sâu cộng với việc đầu tư ngắn hạn thời gian vừa qua vào chứng khoán và vàng có lãi lớn, nên nhiều nhà đầu tư nhanh chóng chốt lãi và găm giữ bằng đất. Như vậy, có thể nói, cầu đầu tư tăng trong khi lượng hàng khan hiếm khiến giá đất tăng mạnh.

Tuy nhiên, các chuyên gia bất động sản cho rằng, nhà đầu tư cũng cần thận trọng khi xuống tiền đầu tư trong thời điểm này. Ngoài việc khảo sát mức giá thì nhà đầu tư cũng cần quan tâm đến hồ sơ pháp lý và đánh giá được tính thanh khoản của các sản phẩm tại các dự án.

Ông Đính cũng khuyến cáo, để tránh “sập bẫy” giá ảo, người mua cần tìm một công ty môi giới uy tín để hỏi thông tin. Người dân cũng cần tự trang bị cho mình những thông tin về quy hoạch và tiềm năng khai thác của khu vực đất dự định mua. Đồng thời, tham khảo thông tin quy hoạch hoặc giá cả khu vực muốn mua đất từ những đơn vị quản lý Nhà nước. Ngoài ra, người dân nên tìm hiểu kỹ giá đất ở khu vực xung quanh trong bán kính từ 3 - 5km để so sánh giá.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top