Aa

Bài 1: Becamex Bình Phước bị thu hồi quyết định cho chuyển nhượng 3.508 lô đất

Đăng Trung
Đăng Trung pvdangtrung@gmail.com
Thứ Hai, 26/12/2022 - 12:27

Sau hơn 1 năm ra quyết định cho phép Công ty Becamex - Bình Phước chuyển nhượng quyền sử dụng đất 3.508 lô đất tại dự án KDC Ấp 4B, UBND tỉnh Bình Phước "bất ngờ" đổi ý thu hồi quyết định này để rà soát lại.

Lời tòa soạn: Thời gian qua, việc áp dụng các quy định pháp luật về thuế, đất đai, nhà ở, kinh doanh bất động sản, đầu tư, xây dựng... tại các địa phương còn nhiều bất cập. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển lành mạnh, bền vững của thị trường bất động sản.

Ngày 29/8/2022, Thủ tướng Chính phủ ra Chỉ thị số: 13/CT-TTg, về một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững. Trong đó, giao UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường kiểm tra, thanh tra đồng thời xử lý nghiêm với các trường hợp vi phạm về pháp luật về kinh doanh bất động sản, pháp luật về đất đai, pháp luật về xây dựng và pháp luật có liên quan (nếu có).

Bộ Công an được giao chủ trì, phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các cơ quan liên quan tăng cường công tác nắm bắt tình hình kinh tế vĩ mô; chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng và Bộ Tài chính xử lý nghiêm hoạt động của các sàn giao dịch bất động sản và hoạt động môi giới bất động sản vi phạm pháp luật, các hành vi trốn thuế, các hành vi đưa thông tin không chính xác, gây tác động tiêu cực đến hoạt động của thị trường tài chính, tín dụng, bất động sản.

Để góp phần minh bạch thị trường, tuyên truyền việc áp dụng các quy định pháp luật vào thực tiễn và thông tin kịp thời các vấn đề liên quan theo Chỉ thị số: 13/CT-TTg, Reatimes khởi đăng loạt bài: Áp dụng quy định pháp luật trong lĩnh vực xây dựng, bất động sản ở Bình Phước: Thành quả và bài học thực tiễn. Trân trọng giới thiệu đến độc giả!

Ngày 19/1/2021, UBND tỉnh Bình Phước đưa ra Quyết định số 156/QĐ-UBND về việc chấp thuận cho Công ty cổ phần phát triển hạ tầng kỹ thuật Becamex – Bình Phước (Công ty Becamex – Bình Phước) chuyển nhượng quyền sử dụng đất 3.508 lô đất đã được đầu tư hạ tầng kỹ thuật cho người sử dụng đất tự xây dựng nhà ở theo quy hoạch tại dự án Khu dân cư ấp 4B xã Minh Thành, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước.

Quyết định này nêu rõ: “chấp nhận cho Công ty Becamex – Bình Phước chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã được đầu tư hạ tầng đối với 3.508 lô đất với tổng diện tích 577.876,5 mét vuông đã được đầu tư hạ tầng kỹ thuật cho người dân tự xây dựng nhà ở theo quy hoạch tại dự án Khu dân cư Ấp 4B, xã Minh Thành, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước”.  

Nguồn gốc đất thuộc đất Công ty Becamex – Bình phước đã được UBND tỉnh giao đất và cho thuê đất tại các quyết định số: 130/QĐ-UBND ngày 15/01/2016; 436/QĐ-UBND ngày 08/03/2019 và 05/QĐ-UBND ngày 04/01/2021.

Ngoài ra, quyết định này còn cho phép Công ty Becamex – Bình Phước lập đầy đủ thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân và nộp các khoản thuế và lệ phí theo đúng quy định.

Bên trong dự án khu dân cư Ấp 4 của Công ty Becamex Bình Phước nhiều hạng mục công trình còn dang dở

Tuy nhiên, sau hơn 1 năm ngày ra quyết định cho phép Công ty Becamex – Bình Phước chuyển nhượng 3.508 lô đất thuộc dự án nói trên, UBND tỉnh Bình Phước lại ra quyết định khác nhằm thu hồi quyết định trên.

Cụ thể, ngày 14/4/2022, UBND tỉnh Bình Phước ban hành Quyết định số 666/QĐ-UBND với lý do chưa thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã đầu tư hạ tầng kỹ thuật cho người dân tự xây dựng nhà ở theo quy hoạch tại dự án khu dân cư Ấp 4B, xã Minh Thành, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước để rà soát lại quy hoạch và đảm bảo việc triển khai dự án được đồng bộ, đúng quy định của pháp luật.

Điều đáng nói, việc ra quyết định cho phép Công ty Becamex – Bình Phước được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất diễn ra từ năm 2021, nhưng hơn 1 năm sau UBND tỉnh Bình Phước mới ra quyết định khác nhằm thu hồi quyết định trên. Trong thời gian 1 năm này bao nhiêu lô đất đã được Công ty Becamex – Bình Phước chuyển nhượng cho người dân? Liệu quá trình chuyển nhượng quyền sử dụng đất này của người dân có bị thu hồi theo quyết định 666/QĐ-UBND ngày 14/4/2022 hay không?

Nhiều ngôi nhà đã được hoàn thiện trong dự án trong khi cơ sở hạ tầng còn ngổn ngang

Chưa kể, sau 2 tháng ban hành quyết định thu hồi quyết định số 156/QD-UBND, ngày 30/6/2022, UBND tỉnh Bình Phước tiếp tục ban hành Quyết định số 1222/QĐ-UBND với nội dung chuyển toàn bộ dự án Khu dân cư ấp 4B, xã Minh Thành, huyện Chơn Thành sang đất tái định cư, hỗ trợ đất cho các hộ gia đình cá nhân có đất bị thu hồi trong dự án theo Quyết định số 866/QĐ-UBND ngày 2/5/2019 của UBND tỉnh và xây dựng nhà ở xã hội.

Như vậy, căn cứ vào đâu UBND tỉnh Bình Phước cho phép chuyển đồi Khu dân cư thương mại sang đất tái định cư? Trước những vấn đề trên Reatimes sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong số sau.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top