Aa

Bài 23: TP Thủ Đức công bố mẫu thiết kế tham khảo cho nhà ở riêng lẻ, thấp tầng

Diệu Phan
Diệu Phan phandieu.mtg@gmail.com
Thứ Hai, 14/08/2023 - 14:48

UBND TP Thủ Đức giao UBND 34 phường tổ chức công bố, công khai mẫu bản vẽ thiết kế cho hộ gia đình, cá nhân tham khảo khi tự lập thiết kế xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ tại trụ sở UBND phường.

Lời toà soạn:

Ngày 25/7/2019, Thành ủy TP.HCM ban hành Chỉ thị 23 - CT/TU về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng (TTXD), tiến tới chấm dứt tình trạng xây dựng không phép, sai phép mà không bị xử lý đúng pháp luật, trên địa bàn thành phố.

Theo tinh thần Chỉ thị này, phường - xã - thị trấn nào để xảy ra xây dựng không phép và trái phép mà không bị xử lý thì tổ chức đảng nơi đó không được công nhận là trong sạch, vững mạnh; người đứng đầu cấp ủy và chính quyền không được đánh giá là hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Sau khi triển khai thực hiện, Chỉ thị số 23-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy đã tạo hiệu ứng sâu, rộng trên toàn TP, tác động mạnh đến từng bộ phận người dân, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về TTXD của người dân, kéo giảm tình hình vi phạm TTXD trên địa bàn TP.

Đồng thời, việc triển khai thực hiện nghiêm Chỉ thị 23-CT/TU trong thời gian qua không chỉ góp phần chấn chỉnh công tác quản lý Nhà nước về TTXD, kéo giảm tình hình vi phạm TTXD trên địa bàn TP mà còn góp phần đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính; công tác xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức; công tác phòng, chống tham nhũng, làm trong sạch, vững mạnh đội ngũ cán bộ, công chức được giao nhiệm vụ quản lý Nhà nước về xây dựng, đất đai, quy hoạch và quan trọng nhất là nhận được sự đồng lòng, ủng hộ của nhân dân TP từ khi Chỉ thị số 23-CT/TU được ban hành và triển khai thực hiện.

Dù tình hình vi phạm TTXD trên địa bàn TP đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, tình trạng xây dựng trên đất nông nghiệp, trên đất không phù hợp quy hoạch được duyệt, vi phạm các quy định liên quan đến lĩnh vực đất đai ở huyện ngoại thành vẫn còn phức tạp. Tình trạng xây dựng sai phép, cấp phép xây dựng sai quy định ở một số địa bàn vẫn còn tiếp diễn. Công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm các công trình sai phạm còn kéo dài, chưa dứt điểm.

Trên tinh thần nghiên cứu và phản biện từ ghi nhận thực tế, Reatimes khởi đăng loạt bài: Triển khai Chỉ thị số 23-CT/TU tại TP.HCM: Thành quả và bài học thực tiễn. Trân trọng giới thiệu đến độc giả!

Mới đây, UBND TP.Thủ Đức (TP.HCM) đã công bố mẫu bản vẽ thiết kế hộ gia đình, cá nhân tham khảo khi lập thiết kế xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ trên địa bàn TP.Thủ Đức.

Theo đó, đối tượng áp dụng là những trường hợp nhà ở riêng lẻ của cá nhân, hộ gia đình có tổng diện tích sàn nhỏ hơn 250m2 hoặc dưới 3 tầng. Những công trình này yêu cầu phải phù hợp với quy hoạch, quy chế quản lý kiến trúc trên địa bàn TP.HCM và chịu trách nhiệm trước pháp luật về chất lượng thiết kế, tác động của công trình xây dựng đến môi trường và an toàn của các công trình lân cận theo quy định tại điểm b, khoản 7, Điều 79 Luật Xây dựng năm 2014.

UBND TP Thủ Đức giao UBND 34 phường tổ chức công bố, công khai mẫu bản vẽ thiết kế hộ gia đình, cá nhân tham khảo khi tự lập thiết kế xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ tại trụ sở UBND phường, khu phố và trên các trang thông tin điện tử của phường để hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn phường biết thực hiện khi có nhu cầu cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ.

UBND TP Thủ Đức cũng giao Phòng Quản lý đô thị phối hợp với Văn phòng HĐND và Văn phòng UBND TP.Thủ Đức tổ chức công bố, công khai tại bộ phận một cửa tiếp nhận hồ sơ và trên cổng thông tin điện tử của TP Thủ Đức.

Trong quá trình triển khai thực hiện có khó khăn, vướng mắc, các đơn vị có liên quan báo cáo gửi về Phòng Quản lý đô thị tổng hợp, tham mưu UBND TP Thủ Đức báo cáo Sở Xây dựng.

TP Thủ Đức công khai mẫu bản vẽ thiết kế hộ gia đình, cá nhân tham khảo khi tự lập thiết kế xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ

Trước đó, vào đầu năm 2023, UBND TP.HCM cũng đã công bố mẫu bản vẽ thiết kế mới dạng sơ đồ để hộ gia đình, cá nhân tham khảo khi tự lập thiết kế xây dựng nhà ở riêng lẻ trên địa bàn thành phố.

Đối tượng áp dụng là nhà ở riêng lẻ của hộ gia đình, cá nhân có tổng diện tích sàn xây dựng nhỏ hơn 250m2 hoặc dưới 3 tầng; phù hợp với quy hoạch, quy chế quản lý kiến trúc trên địa bàn TP và chịu trách nhiệm trước pháp luật về chất lượng thiết kế, tác động của công trình đến môi trường và an toàn của các công trình lân cận.

Đặc biệt, Sở Xây dựng TP.HCM cũng đã triển khai 3 bước hướng dẫn cách thức lập mẫu bản vẽ dạng sơ đồ để người dân tham khảo. 

Bước 1: Xác định chỉ tiêu xây dựng nhà ở riêng lẻ

Các lô đất dự kiến xây dựng loại hình công trình nhà liên kế phải đảm bảo quy mô diện tích phù hợp quy hoạch tối thiểu 36m2, có chiều rộng mặt tiền tại vị trí tiếp giáp lộ giới và chiều sâu so với chỉ giới xây dựng không nhỏ hơn 3m. Đối với lô đất không đảm bảo yêu cầu sẽ áp dụng theo quy định tại điểm 2 phụ lục 18 của quyết định 56 về quy chế quản lý kiến trúc TP.HCM. Mật độ xây dựng (thấp hơn 50m2: 100%; 100m2: 90%; 200m2: 70%; 300m2: 60%; 500m2: 50%). Tầng cao nhà liên kế không quá 3 tầng. 

Hệ số sử dụng đất nhà liên kế bằng tổng diện tích sàn xây dựng chia cho diện tích lô đất phù hợp quy hoạch. Hệ số sử dụng đất đối với nhà liên kế có thể khác hệ số sử dụng đất trung bình của ô chức năng. 

Khoảng lùi xây dựng công trình và độ vươn ban công, ô văng được Sở Xây dựng quy định tại điểm 6 và điểm 10, phụ lục 18 của quyết định 56. 

Bước 2: Thể hiện nội dung thông tin về đất ở

Hộ gia đình, cá nhân lập bản vẽ hiện trạng vị trí có thể hiện thông tin về đất đai có thể hiện các nội dung, bao gồm: thửa đất, tờ bản đồ, diện tích theo hiện trạng, diện tích không phù hợp quy hoạch (diện tích thuộc phạm vi lộ giới và diện tích thuộc hành lang cống thoát nước (nếu có), diện tích được công nhận và diện tích không được công nhận.

Đồng thời, cần có bảng liệt kê tọa độ góc ranh (theo hệ tọa độ VN 2.000); sơ đồ vị trí có thể hiện vị trí khu đất và các lô đất liền kề; bản vẽ vị trí có tỉ lệ 1/500 có thể hiện điểm góc ranh, kích thước lộ giới hoặc hẻm và ranh đất, ranh lộ giới, chỉ giới xây dựng.

Bước 3: Thể hiện nội dung quy mô xây dựng nhà ở riêng lẻ

Hộ gia đình, cá nhân tiến hành lập bản vẽ thiết kế thể hiện các nội dung: địa chỉ, cấp (hạng) nhà ở, kết cấu nhà, chiều cao công trình, tổng diện tích sàn xây dựng, diện tích sàn xây dựng của từng tầng; mặt bằng tầng 1; mặt bằng các tầng lầu (tầng lửng - nếu có); mặt đứng và mặt cắt. 

Sau khi được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng kèm bản vẽ thiết kế theo mẫu, người dân được tự tổ chức thực hiện thiết kế xây dựng công trình hoặc thuê tổ chức tư vấn thiết kế hoặc nhà thầu xây dựng lập. Trong đó việc bố cục các hạng mục nội thất bên trong căn nhà sẽ do chủ đầu tư, tư vấn thiết kế, nhà thầu xây dựng tự quyết định và phải chịu trách nhiệm về an toàn cho bản thân công trình và các công trình kế cận./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top