Aa

Bài 3: Chủ đầu tư "phớt lờ" quyết định xử phạt của tỉnh Bắc Ninh?

Thứ Năm, 05/12/2019 - 13:57

Trước những sai phạm nghiêm trọng của dự án Khu liên hợp Khoa học – Đào tạo Từ Sơn do Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam làm chủ đầu tư, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có quyết định xử phạt hành chính.

Ngày 26/11/2019, UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành Quyết định số 1964/QĐ-UBND đưa ra việc xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng của dự án Khu liên hợp Khoa học - Đào tạo Từ Sơn.

Theo đó, Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam (chủ đầu tư) tổ chức thi công xây dựng khu B, khu C một số sân bóng đá, nhà tạm kiểu dáng nhà xưởng và một hạng mục công trình cao 3 tầng không phù hợp với quy hoạch chi tiết được phê duyệt trong giai đoạn từ năm 2010 đến năm 2012.

Không những thế, chủ đầu tư còn tổ chức thi công xây dựng tại lô đất ký hiệu KH06, thuộc khu B 03 hạng mục công trình cao (3 - 4) tầng kiểu dáng biệt thự sai quy hoạch chi tiết được duyệt trong giai đoạn từ tháng 10/2018 đến nay.

Quyết định xử phạt của UBND tỉnh Bắc Ninh với dự án Khu liên hợp Khoa học - Đào tạo Từ Sơn.

Căn cứ vào Nghị định số 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng… UBND tỉnh Bắc Ninh đã phạt hành chính với chủ đầu tư số tiền 110.000.000 VNĐ; Đồng thời yêu cầu Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam chấm dứt ngay các hành vi vi phạm hành chính.

Chủ đầu tư cũng khẩn trương tổ chức lập, trình thẩm định, phê duyệt điều chỉnh các nội dung liên quan đầu tư xây dựng dự án Khu liên hợp Khoa học - Đào tạo tại phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn theo quy định của pháp luật hiện hành.

Ngoài ra, chủ đầu tư cần phải tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm không phù hợp với quy hoạch xây dựng được phê duyệt. UBND tỉnh Bắc Ninh giao Quyết định này cho ông Nguyễn Quang Thái là đại diện Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam để chấp hành việc xử phạt này.

Còn câu chuyện Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam tự có quyết định giao đất cho các cá nhân đang là một dấu hỏi lớn?

Trao đổi với PV, đại diện Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh cho biết, những công trình này đã xây dựng không đúng theo thiết kế đô thị. Đáng lẽ công trình phải được xây dựng hợp khối nhưng nhà lại tách rời nhau. Dựa vào Quyết định xử phạt của tỉnh thì chủ đầu tư cần phải thực hiện giải pháp tháo dỡ phần vi phạm rồi hợp lại thành khối thống nhất, không để riêng lẻ, để theo đúng thiết kế đã được phê duyệt.

Về thời gian thực hiện, chủ đầu tư sẽ có giải trình và cam kết thời gian thực hiện khắc phục này. Hiện nay thông tin về việc chủ đầu tư tự ý cho thuê Sở Xây dựng vẫn chưa nắm được nhưng trách nhiệm là của chính quyền địa phương quản lý việc sử dụng đất sai mục đích.

Có thể nói, UBND tỉnh Bắc Ninh đã kịp thời chỉ đạo các đơn vị sở, ban, ngành có liên quan thanh kiểm tra và có quyết định xử lý những sai phạm nghiêm trọng trong dự án Khu liên hợp Khoa học - Đào tạo Từ Sơn do Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam làm chủ đầu tư. Thế nhưng, việc chấp hành thực hiện theo quyết định của tỉnh hay những cam kết của chủ đầu tư có đúng hay không, chỉ thời gian mới chứng minh được điều đó.

Thế nhưng, theo ghi nhận của nhóm PV từ khi có quyết định xử phạt cho đến nay gần 10 ngày, phía chủ đầu tư vẫn chưa hề có động thái nào trong việc thực hiện tháo dỡ những công trình vi phạm.  Dư luận đang đặt ra câu hỏi:  liệu sự việc có rơi vào tình trạng "đánh trống bỏ dùi" hoặc có một "bệ đỡ lớn" nào khiến pháp luật không thể thực thi?

Reatimes sẽ tiếp tục thông tin./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top