Aa

Bài 6: Hậu Giang: Dự án 18 năm vẫn là... bãi thả trâu được quảng cáo “Khu đô thị phong cách Ý”

Hữu Lễ
Hữu Lễ huule.baodnhn@gmail.com
Thứ Ba, 23/08/2022 - 06:33

Dự án The Venice City được UBND tỉnh Hậu Giang phê duyệt từ năm 2004, song đến nay vẫn chỉ là bãi cỏ thả trâu, chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng và đang được quảng cáo là khu đô thị phong cách Ý.

Dự án Khu thương mại - dân cư và tái định cư phường IV - xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang (tên thương mại là The Venice City) do Công ty Cổ phần Liên Minh làm chủ đầu tư. Hiện nay, theo tìm hiểu dự án đã được Công ty TNHH TNTLAND GROUP (có trụ sở 8 -10 Tạ Hiện, phường Thạnh Mỹ Lợi, TP. Thủ Đức, TP.HCM) mua lại từ Công ty Băng Dương. Công ty Băng Dương trước đó đã mua đất của Công ty Cổ phần Liên Minh (trụ sở chính tại 230 Lý Thường Kiệt, phường 14, quận 10, TP.HCM). Tuy nhiên, đến nay, dự án này dù có sổ đỏ nhưng vẫn chưa được chuyển nhượng do chưa được nghiệm thu hạ tầng.

Theo tìm hiểu của Reatimes, The Venice City được UBND tỉnh Hậu Giang chấp thuận chủ chủ trương đầu tư tại Công văn số 1213/UB ngày 15/6/2004, quy hoạch đất tại Quyết định số 903/QĐ-UB ngày 06/7/2004, thu hồi đất tại Quyết định số 2179/QĐ-UB ngày 29/12/2004, giao đất tại Quyết định số 1787/QĐ-UBND, Quyết định điều chỉnh số 476/QĐ-UBND diện tích 225.206m2 và Quyết định số 2102/QĐ-UB ngày 22/12/2011. Tính đến nay, dự án đã kéo dài 18 năm nhưng dự án vẫn còn dang dở.

Gần đây, dự án The Venice City đang được TNT Land quảng cáo là khu đô thị phong cách Ý kỳ vọng trở thành biểu tượng của Hậu Giang. Với quy mô 35 ha gồm 5 phân khu lấy công viên kỳ quan ánh sáng làm trung tâm, khu đô thị phong cách Ý - The Venice City đáp ứng nâng tầm chất lượng sống cư dân tương lai tại Vị Thanh, Hậu Giang.

"Sự lãng mạn và cảnh sắc bên dòng sông thơ mộng tại Ý là nguồn cảm hứng để chủ đầu tư lựa chọn xây dựng The Venice City. Bao quanh dự án với 3 mặt tiếp giáp sông và kênh, Tập đoàn TNTLand khai thác triệt để bằng các quy hoạch rõ ràng trong từng phân khu. Trong đó, 2 km ven sông và kênh đều được phủ bằng tuyến đường tản bộ, cộng hưởng cùng các sản phẩm shophouse ven sông, shophouse phố đi bộ, dinh thự… Với văn hóa vùng sông nước đặc trưng, dự án tiếp nối khu dân cư hiện hữu xung quanh bằng cả đường bộ và đường thủy một cách thuận tiện", quảng cáo cho biết.

Sau 18 năm triển khai, đến nay, The Venice City vẫn là...bãi cỏ thả trâu 

Trước khi về tay TNT Land và mang tên là The Venice City, dự án Khu thương mại - dân cư và tái định cư phường IV - xã Vị Tân từng 2 lần đổi tên từ Vị Thanh Riverside đến Vị Thanh New City. Sau mỗi lần đổi tên là đối tác triển khai dự án lại được thay mới.

Cụ thể, năm 2017, Dự án Khu thương mại - dân cư và tái định cư phường IV được Công ty CP BĐS Link House chào bán ra thị trường với tên thương mại là Vị Thanh Riverside. Vào thời điểm đó, Vị Thanh Riverside được giới thiệu là một khu trung tâm mới đông đúc, phồn thịnh đầu tiên của tỉnh Hậu Giang, cũng là trọng điểm vùng Tây sông Hậu.

Tiếp đó, năm 2021, dự án lại đổi tên thành Vị Thanh New City, cùng với sự xuất hiện của những đối tác mới. Lần này, Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Thương mại Băng Dương và Sakura Group trở thành đơn vị phát triển dự án.

Theo như lời giới thiệu từ nhân viên TNT Land Group, “Công ty Liên Minh đã bán dự án này cho Công ty TNT Land Group. Hiện TNT Land Group là chủ đầu tư mới của dự án này, mọi giao dịch ký kết với khách hàng sẽ do TNT Land Group thực hiện, nhưng khi ký hợp đồng công chứng thì khách hàng sẽ ký với Công ty Liên Minh. Nếu đồng ý mua thì đặt cọc, giao dịch ký với TNT Group với số tiền là 100 triệu đồng, 7 ngày sau đóng 50%, công chứng xong đóng tiếp 45%, còn 5% sau 1 tháng sẽ nhận sổ”.

Liên quan đến dự án này, trao đổi với PV Reatimes, ông Phan Vĩnh Lộc, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Hậu Giang nói rằng, UBND tỉnh Hậu Giang đã có văn bản giao cho Sở Kế hoạch - Đầu tư phối hợp với Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Xây dựng, UBND TP. Vị Thanh, cùng các đơn vị liên quan tổng hợp báo cáo các nội dung như đổi tên dự án, đủ điều kiện đưa bất động sản vào kinh doanh, xử lý vi phạm... gửi về UBND tỉnh trước ngày 19/8/2022.

Đồng thời, UBND tỉnh cũng giao Thanh tra tỉnh phối hợp với các đơn vị liên quan tổng hợp báo cáo kết quả để UBND tỉnh cung cấp thông tin cho Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (Reatimes) về các vấn đề liên quan đến kết quả thực hiện kết luận thanh tra dự án này.

Trước đó, vào năm 2019, dự án Khu thương mại - dân cư và tái định cư phường IV từng bị Thanh tra tỉnh phát hiện loạt sai phạm và kiến nghị dừng ngay các hoạt động huy động vốn, mua bán nền.

Reatimes sẽ tiếp tục cập cập nhật thông tin./

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top