Aa

Bàn giải pháp tháo gỡ 30 tỷ USD bị “ứ đọng“ ở bất động sản du lịch

Thứ Bảy, 07/05/2022 - 06:21

Theo thống kê, cả nước có gần 240 dự án bất động sản du lịch với giá trị đầu tư khoảng 30 tỷ USD đang gặp vướng mắc vì pháp lý chưa đầy đủ.

Ngày 6/5, tại tỉnh Khánh Hòa, Hội Luật gia Việt Nam tổ chức Hội thảo "Thị trường bất động sản du lịch Việt Nam - Những nút thắt pháp lý, thực tiễn và giải pháp tháo gỡ" với sự tham gia của đại diện UBND tỉnh Khánh Hòa và các chuyên gia về các lĩnh vực luật, bất động sản…

Theo số liệu thống kê của Hiệp hội bất động sản Việt Nam, tính đến tháng 9/2021, các dự án bất động sản du lịch chủ yếu tập trung tại 15 địa phương có địa thế giáp biển.

Trên cả nước có 239 dự án bất động sản du lịch với 3 loại hình là căn hộ condotel, villas, shophouse tổng giá trị hơn 680.000 tỷ đồng (tương đương khoảng 30 tỷ USD). Tuy nhiên hầu hết các dự án này đều bị vướng pháp lý dẫn đến gây thiệt hại cho doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Riêng tại Khánh Hòa, có hàng chục dự án bất động sản du lịch gặp phải vấn đề trên. Ông Lê Hữu Hoàng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa - thông tin chỉ riêng Khánh Hòa đã có 26 dự án với 12.100 căn hộ du lịch và hơn 2.580 biệt thự du lịch chủ yếu ở khu vực Bãi Dài.

"Thị trường bất động sản du lịch ở Khánh Hòa phát triển sôi động, dự báo sẽ tiếp tục phát huy trong thời kỳ hậu Covid-19. Tuy vậy, việc thực thi pháp luật còn nhiều hạn chế, thậm chí là điểm nghẽn cần được xem xét tháo gỡ, đặc biệt là hệ thống pháp lý chưa hoàn chỉnh đối với loại hình này", Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa phát biểu.

Trình bày tham luận tại hội nghị, TS. Cấn Văn Lực - Chuyên gia kinh tế, thành viên Hội đồng thành viên Chính sách Tài chính - Tiền tệ Quốc gia cho rằng, bất động sản du lịch là một lĩnh vực mới phát triển tại Việt Nam, có tiềm năng và triển vọng phát triển khá tích cực. Tuy nhiên, loại hình còn có nhiều tồn tại, hạn chế và thậm chí là điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ, đặc biệt là hệ thống pháp lý còn chưa hoàn chỉnh, chưa theo kịp.

Cụ thể như, chưa được định danh, chưa nằm trong quy hoạch phát triển du lịch; chưa được cấp giấy chứng nhận sở hữu (sổ đỏ, sổ hồng...); chưa theo kịp nhu cầu và năng lực cạnh tranh quốc tế; chưa đồng bộ, thiếu nhất quán phù hợp với đặc trưng riêng của loại hình này, dẫn đến khó khăn, phức tạp trong quá trình áp dụng cho cả phía cơ quan quản lý Nhà Nước, nhà đầu tư.

Để giải quyết vấn đề này, TS. Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam - cho rằng, việc cấp bách phải bàn là làm thế nào để tháo gỡ hàng trăm nghìn tỷ đồng đang bị ứ đọng đã và đang gây thiệt hại nặng nề cho doanh nghiệp, nhà đầu tư; thị trường bất động sản và cho cả nền kinh tế.

"Thiết nghĩ cơ quan chính quyền cần phải báo cáo Chính phủ và các bộ ngành chuyên môn liên quan để bàn thảo, đưa ra giải pháp khắc phục càng nhanh càng tốt. Như vậy, mới lấy lại niềm tin cho thị trường, nhà đầu tư" - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đề xuất.

TS. Nguyễn Văn Đính cũng kiến nghị, Chính phủ cần ban hành các văn bản dưới luật để giải quyết cấp bách về pháp lý cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng để có cơ sở tiếp tục thực hiện các dự án đã và đang triển khai.

"Điều này vừa nhanh chóng gỡ khó cho doanh nghiệp, vừa đảm bảo lợi ích cho các nhà đầu tư thứ cấp, không gây ách tắc dòng vốn đầu tư, khơi dậy được tiềm năng từ đất đai cũng như thu hút vốn đầu tư vào lĩnh vực này, giúp cho thị trường phát triển minh bạch và bền vững" - TS. Nguyễn Văn Đính phát biểu.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top