Reatimes.vn

Lâm Đồng: Ba điểm nóng phân lô Bảo Lộc, Bảo Lâm và Lâm Hà phớt lờ chỉ đạo của tỉnh

Lâm Đồng: Ba điểm nóng phân lô Bảo Lộc, Bảo Lâm và Lâm Hà phớt lờ chỉ đạo của tỉnh

Ngày 2/12/2021, UBND tỉnh Lâm Đồng ra văn bản chỉ đạo các huyện, thành phố phối hợp, cung cấp, minh bạch thông tin cho báo chí, theo đúng quy định. Nhưng nhiều địa phương vẫn phớt lờ chỉ đạo này.
07:50, 16/12/2021

Văn bản cũng lưu ý, việc cung cấp thông tin phải căn cứ theo tôn chỉ mục đích, đảm bảo quyền được thông tin của cơ quan báo chí, đảm bảo các cơ quan báo chí hoạt động đúng pháp luật, kiên quyết không thực hiện hợp đồng truyền thông, quảng cáo khi có dấu hiệu lợi dụng danh nghĩa báo chí để sách nhiễu, trục lợi.

Chỉ đạo này được đưa ra trong bối cảnh Lâm Đồng đang là điểm nóng về việc phân lô bán nền, phá nát cảnh quan, đặc biệt là ở huyện Bảo Lâm, thành phố Bảo Lộc và huyện Lâm Hà. Hiện Thanh tra Bộ Xây dựng đã yêu cầu UBND tỉnh Lâm Đồng báo cáo về việc này. Trước đó, Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường đã vào thanh tra nhưng gần 8 tháng qua vẫn chưa công bố kết luận.

Để minh bạch thông tin về việc chấp hành pháp luật liên quan đến câu chuyện phân lô trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, ngày 12/5/2020 Reatimes đã gửi công văn đến UBND thành phố Bảo Lộc, UBND huyện Bảo Lâm và UBND huyện Lâm Hà để tìm hiểu về các khu đất được gắn mác dự án Mê Linh Garden Hill (huyện Lâm Hà), The Tropicana Garden (huyện Bảo Lâm), Farm Hill (huyện Bảo Lâm), La Melodie (thành phố Bảo Lộc). Tuy nhiên, đến nay đã gần 2 năm trôi qua, nhưng các cơ quan này vẫn chưa có phản hồi.

Như Reatimes đã thông tin trong bài Lâm Đồng lấy danh nghĩa “tôn chỉ mục đích” để bưng bít thông tin?, những ngày gần đây, khi cơn sốt xẻ đồi phân lô trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đang trở thành vấn đề nổi cộm, thu hút sự quan tâm của dư luận cả nước. Rất nhiều cơ quan báo chí đã vào cuộc phản ánh mặt trái của vấn đề.

Ngay cả Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp, tại kỳ họp HĐND tỉnh, ngày 8/12, cũng phải thừa nhận: "Trong đó có lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm, và có lợi ích cục bộ. Như chúng tôi đã nói, chúng tôi đã chuyển vụ việc cho cơ quan điều tra để xác minh, làm rõ".

Tuy nhiên, trước đó, nhiều cơ quan báo chí đưa tin câu chuyện này đã bị Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lâm Đồng “tuýt còi” với lý do đưa tin trái “tôn chỉ mục đích”.

Trái “tôn chỉ mục đích” là lý do hay nó được đưa ra nhằm mục đích tạo rào cản với các cơ quan báo chí khi phản ánh các vấn đề nhạy cảm, “có lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm, và có lợi ích cục bộ”, như vị Chủ tịch tỉnh đã nói?

Điển hình cho việc gây khó dễ cho báo chí là ngay cả Tạp chí Bất động sản Việt Nam hỏi về một dự án bất động sản trên địa bàn, cũng bị UBND tỉnh từ chối trả lời, vì cho là trái “tôn chỉ mục đích”?!

Cụ thể, ngày 25/2/2021, UBND tỉnh Lâm Đồng có văn bản phản hồi về việc giải quyết đề nghị cung cấp thông tin của Tạp chí Bất động sản Việt Nam, đối với dự án Sun Garden Đà Lạt. Văn bản này cho rằng: “Qua kiểm tra và xác minh của Sở Thông tin và Truyền thông Lâm Đồng thì nội dung mà Tạp chí Bất động sản Việt Nam đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng cung cấp là chưa phù hợp với tôn chỉ mục đích của Tạp chí Bất động sản Việt Nam, được đăng trên Cổng Thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông. Do đó, UBND tỉnh Lâm Đồng không có cơ sở để xem xét, giải quyết”.

Đây cũng là địa phương duy nhất trên cả nước cho rằng việc Tạp chí Bất động sản Việt Nam (Reatimes) đề nghị cung cấp thông tin của một dự án bất động sản là “chưa phù hợp với tôn chỉ mục đích”, để từ chối cung cấp thông tin.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP