Aa

Bất chấp nhiều “tổn thương”, thị trường BĐS vẫn sẽ hồi phục mạnh hậu Covid-19

Tuệ Minh
Tuệ Minh Tueminhreatimes@gmail.com
Chủ Nhật, 26/09/2021 - 06:00

Giới chuyên gia nhận định, dù chịu nhiều “tổn thương” từ làn sóng Covid-19, thị trường bất động sản vẫn sẽ hồi phục nhanh chóng ngay sau khi dịch được kiểm soát. Tất cả là nhờ những xung lực từ nhiều phía tác động.

Thị trường bất động sản không tránh khỏi những “tổn thương” từ dịch Covid-19

Không nằm ngoài sự ảnh hưởng chung của làn sóng Covid-19, nhiều phân khúc bất động sản “đóng băng”, giao dịch trì trệ, nguồn cung chào bán thấp,… 

Cụ thể, theo báo cáo của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam về thị trường bất động sản Hà Nội quý II và 6 tháng đầu năm 2021, phân khúc căn hộ, sau biến động sốt đất mạnh và dịch bệnh Covid-19 kéo dài đã trở nên suy yếu, ít giao dịch. Các chủ đầu tư vì vậy mà hạn chế chào bán để thăm dò thị trường, giá cũng không có hiện tượng điều chỉnh. 

Các dự án thuộc phân khúc cao cấp đã có động thái giảm giá thông qua các chương trình khuyến mãi, tặng quà; còn thị trường thứ cấp, có hiện tượng giảm giá đến mức lỗ để thu hồi vốn của các nhà đầu tư nhỏ lẻ. 

Riêng phân khúc đất nền, liền kề, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, nguồn cung suy giảm do khan hiếm dự án mới được phê duyệt. Lượng giao dịch ảnh hưởng do giá còn ở mức cao, một phần khác là do dịch bệnh Covid-19 kéo dài. 

Giá đất ở một số khu vực có hiện tượng “sốt” như: Hòa Lạc, Sơn Tây, Hoài Đức… đã có dấu hiệu sụt giảm, thể hiện qua thông tin chào bán trên thị trường nhưng cũng không xuất hiện giao dịch thực.

BĐS
Thị trường bất động sản không tránh khỏi những “tổn thương” từ dịch Covid-19. (Ảnh minh hoạ)

Không chỉ thị tường Hà Nội, TP.HCM cũng chứng kiến sự sụt giảm nghiêm trọng của nhiều phân khúc bất động sản. Đặc biệt phải kể đến bất động sản nghỉ dưỡng “đóng băng” nhiều tháng liền, bất động sản công nghiệp trì trệ do nguồn cung ứng đứt gãy bởi các đợt giãn cách liên tục. 

Riêng phân khúc căn hộ, theo Hội môi giới Bất động sản Việt Nam trong quý II/2021, TP.HCM ghi nhận 3.844 sản phẩm trong tổng số 4.028 sản phẩm được chào bán. Tuy vậy, tổng sản phẩm giao dịch trên thị trường rất thấp, chỉ đạt 963 sản phẩm (856 căn hộ chung cư và 110 nhà thấp tầng).

So với tổng nguồn cung trong quý II/2021, theo Hội môi giới Bất động sản Việt Nam, tỷ lệ hấp thụ sản phẩm bất động sản trên cả nước chỉ đạt 23,9%. Lượng hàng tồn kho rất lớn, nguyên nhân do từ đầu năm 2020 đến nay, lượng giao dịch trên thị trường giảm mạnh.

Bất động sản công nghiệp, nghỉ dưỡng hồi phục mạnh, phân khúc nhà ở là “điểm sáng”

Chứng kiến những ảnh hưởng từ làn sóng Covid-19 đến thị trường bất động sản, nhiều chuyên gia trong giới vẫn nhận định rằng, sau khi dịch bệnh được kiểm soát, thị trường này sẽ hồi phục và phát triển mạnh mẽ.

Chia sẻ với PV, chuyên gia kinh tế, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng: “Lĩnh vực bất động sản sẽ là lĩnh vực có sự phục hồi nhanh nhất ở thời kỳ hậu Covid-19, các hoạt động bất động sản sẽ trở nên sôi động, đặc biệt là hoạt động xây cất, thuê nhà hay những giao dịch khác. 

Bởi Covid-19 đi qua, nền kinh tế sẽ dần hồi phục, từ đó kéo theo sự hồi phục bất động sản – nền tảng của mọi sự phát triển. Hơn hết, nhu cầu bất động sản là luôn luôn có sẵn nên tâm lý của nhà đầu tư sẽ rất phấn khởi ngay khi dịch đi qua”.

Nguyễn Trí Hiếu
Chuyên gia kinh tế, TS. Nguyễn Trí Hiếu.

Cũng theo vị chuyên gia, phân khúc nhà ở sẽ là phân khúc phát triển mạnh nhất. “Nhu cầu nhà ở quá lớn nhưng do ảnh hưởng các hoạt động giãn cách xã hội bởi yếu tố dịch bệnh khiến nhu cầu này bị kìm hãm, hoạt động đi lại hạn chế, giao dịch không thực hiện được. Thế nên khi dịch được kiểm soát, đây sẽ là phân khúc “bùng nổ” mạnh mẽ.

Hiện nay, cả nước Việt Nam có gần 100 triệu dân. Tính trung bình 5 người sẽ cần 1 căn nhà để an cư, ít nhất phải có khoảng hơn 20 triệu căn hộ. Vì vậy, nhu cầu về phân khúc nhà ở sẽ chiếm tỷ trọng cao nhất trong lĩnh vực bất động sản, đặc biệt là nhà ở cho người có thu nhật thấp và trung bình, từ đó tạo động lực thúc đẩy sự hồi phục cũng như phát triển nhanh chóng của phân khúc này hậu Covid-19”, TS. Nguyễn Trí Hiếu nhìn nhận.

Bên cạnh nhà ở, theo vị chuyên gia, bất động sản công nghiệp, bất động sản nghỉ dưỡng cũng sẽ là những “điểm sáng” của thị trường. Tuy nhiên, hai phân khúc này phụ thuộc khá nhiều từ các yếu tố bên ngoài nên để bứt tốc phát triển cần xem xét trên nhiều phương diện.

Đơn cử như bất động sản du lịch nghỉ dưỡng sẽ phụ thuộc rất nhiều đến việc mở cửa giao thông, không chỉ nội địa mà còn các đường bay quốc tế.

Còn đối với bất động sản công nghiệp, hiện nay đang có hiện tượng các công ty FPI rời khỏi Việt Nam, trong đó có khoảng 20% là các Hiệp hội, các phòng thương mại như Amcham, Kocham. Điều này sẽ tác động ít nhiều dòng vốn đổ phân khúc này. Ngoài ra, phải kể đến vấn đề các khu công nghiệp kéo người lao động trở về làm việc sau thời gian gian dài giãn cách.

BĐS
BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng hồi phục mạnh, phân khúc nhà ở là “điểm sáng”. Ảnh minh hoạ

Đồng quan điểm với TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế - PGS.TS Đinh Trọng Thịnh cũng nhìn nhận: “Chưa có gì chắc chắn thị trường bất động sản sẽ hồi phục mạnh mẽ ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát. Tuy nhiên, có thể khẳng định, bất động sản sẽ là một trong những ngành hồi phục nhanh nhất của nền kinh tế vĩ mô cả nước. Đặc biệt là phân khúc nhà ở có mức giá trung bình do nhu cầu ở thực đang ngày càng tăng cao. Trong khi đó, ở thời điểm giãn cách xã hội chưa thể thực hiện được thì sau dịch, các giao dịch về phân khúc này dễ tăng nhanh.

Ngoài ra, phân khúc bất động sản công nghiệp cũng sẽ có những tăng trưởng trở lại. Dòng vốn FPI đang tăng lên, ngay trong tháng 8 vừa qua đã tăng lên rất mạnh. Riêng phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng không có lý do gì không hồi phục, đặc biệt ở Phú Quốc và Thừa Thiên Huế. Bởi vì ngay trong thời điểm dịch bệnh, nó vẫn tăng và chắc chắn sau dịch sẽ tăng hơn nữa. 

Phú Quốc được coi là tỉnh đầu tiên mở cửa thí điểm đón du khách quốc tế còn Huế thì đang có nhiều quy hoạch phục vụ cho nhu cầu hậu Covid-19”.

Như vậy, rõ ràng dù chịu nhiều “tổn thương” của đại dịch Covid-19, thị trường bất động sản vẫn có cơ hội để bật dậy và phát triển mạnh. 

Lực đẩy nhiều chiều cho thị tường bất động sản

Lý giải nguyên nhân cho dự đoán hồi phục của thị trường bất động sản hậu Covid-19, chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh cho rằng, có nhiều yếu tố tạo lực đẩy khiến bất động sản hồi phục nhanh chóng. 

“Quan trọng nhất ở thời điểm hậu Covid-19 chính là yếu tố kinh tế vĩ mô. Khi nền kinh tế vĩ mô tốt lên và ổn định sẽ là một trong các cơ hội lớn thúc đẩy thị trường bất động sản. Bất động sản sẽ không thể phát triển nếu nằm ngoài sự phát triển của cả hệ thống kinh tế. Vì vậy, không có lý do gì nền kinh tế hồi phục, thị trường bất động sản không hồi phục.

Bên cạnh đó, dòng vốn nước ngoài tăng mạnh cũng là một trong các yếu tố tạo động lực cho sự phát triển bất động sản. Dịnh kiểm soát, nhà nước mở cửa với nhiều chính sách ưu đãi sẽ thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trên thế giới. Việc rót vốn vào Việt Nam đặc biệt cho phân khúc BĐS công nghiệp rất đáng được kỳ vọng”, vị chuyên gia phân tích.

Đinh trọng thịnh
Chuyên gia kinh tế, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh.

Bên cạnh yếu tố nền kinh tế vĩ mô và dòng vốn FPI như trên, đầu tư công được chú trọng hậu Covid-19 thúc đẩy hạ tầng phát triển cũng là lực đẩy lớn cho thị trường bất động sản.

Khi cơ sở hạ tầng đồng bộ hoá, các đô thị Việt Nam sẽ phát triển đều, rút ngắn khoảng cách đô thị trung tâm và vùng ven, từ đó giá bất động sản cũng sẽ được đảm bảo, nhu cầu đầu tư tăng cao.

Ngoài ra, dịch Covid-19 đi qua đã thay đổi lớn lối sống và nhu cầu về không gian sống của người dân Việt Nam. Đây là cơ hội để các chuyên gia quy hoạch, nhà đầu tư bất động sản “đại phẫu” đô thị./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top