Aa

"Bất động" gần 6 năm, dự án nghỉ dưỡng hơn 2 nghìn tỷ đồng ở Bình Định bị thu hồi

Chủ Nhật, 13/11/2016 - 07:31

UBND tỉnh Bình Định đã đồng ý việc chấm dứt hoạt động và thu hồi Dự án Khu du lịch Trung Hội, vốn đầu tư 2.270 tỷ đồng, vì đã chậm trễ trong triển khai.

UBND tỉnh Bình Định đã đồng ý về chủ trương chấm dứt hoạt động và thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư Dự án Khu du lịch Trung Hội tại Điểm số 1, Khu du lịch biển Nhơn Lý - Cát Tiến.

Dự án do Công ty TNHH Du lịch Trung Hội làm chủ đầu tư, với quy mô 106 ha và tổng vốn đầu tư 2.270 tỷ đồng.

Dự án được cấp chứng nhận đầu tư từ tháng 8/2010, Trung Hội lên kế hoạch triển khai dự án nghìn tỷ này trong giai đoạn 2010 - 2020. Tuy nhiên, từ đó tới nay, chủ đầu tư chỉ triển khai được một số hạng mục nhỏ, mà thậm chí những hạng mục này còn làm ảnh hưởng đến sinh hoạt và luồng lạch vào - ra của tàu thuyền những hộ dân làm nghề đánh bắt gần bờ ở thôn Trung Lương (xã Cát Tiến, huyện Phù Cát).

Khu du lich vẫn chỉ là đất đá suốt 6 năm qua. Ảnh: Trí thức trẻ

Khu du lich vẫn chỉ là đất đá suốt 6 năm qua. Ảnh: Trí thức trẻ

Chính vì vậy, không những đồng ý việc thu hồi Dự án, trong văn bản do ông Phan Cao Thắng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định ký còn nêu rõ, sẽ đưa ra khỏi quy hoạch đối với phần diện tích khoảng 70 ha và không giao cho bất kỳ nhà đầu tư nào sử dụng diện tích này.

Đây là khu vực hiện có khoảng 270 hộ dân thôn Trung Lương đang sinh sống và làm nghề đánh bắt gần bờ.

Là một địa phương có nhiều tiềm năng phát triển du lịch, rất nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đã tới Bình Định để đăng ký đầu tư các dự án du lịch. Tuy nhiên, cho tới nay, không nhiều dự án trở thành hiện thực.

Toàn tỉnh hiện có 32 dự án chậm triển khai, trong đó có 19 dự án quá 12 tháng không đưa đất vào sử dụng và 13 dự án chậm tiến độ 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư.

Theo Điều 64 Luật Đất đai, thì các trường hợp vi phạm trên sẽ bị thu hồi đất. Ngoài ra, trường hợp không đưa đất vào sử dụng, chủ đầu tư được gia hạn sử dụng 24 tháng, nhưng hết thời hạn gia hạn mà vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất mà không phải bồi thường.

UBND tỉnh Bình Định cho biết, trong thời gian tới đối với các dự án nhà đầu tư thực hiện quá chậm tiến độ, tỉnh sẽ kiên quyết đình chỉ đầu tư, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư; giao dự án lại cho các nhà đầu tư có đủ năng lực.

Đối với các dự án vướng giải phóng mặt bằng, UBND tỉnh đã giao ban quản lý khu kinh tế chủ trì, phối hợp với chính quyền địa phương, các cơ quan liên quan khẩn trương hoàn thành việc bồi thường thiệt hại, giải phóng mặt bằng, tái định cư cho người dân.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top