Aa

Bất động sản 24: Doanh nghiệp địa ốc “thắt lưng buộc bụng” nhưng vẫn có niềm tin mãnh liệt vào thị trường?

Thứ Năm, 15/12/2022 - 10:03

Doanh nghiệp địa ốc “thắt lưng buộc bụng” nhưng vẫn có niềm tin vào thị trường; Môi giới tiết lộ sự thật đằng sau lời rao bán cắt lỗ đất nhà vườn ven đô... là những thông tin bất động sản đáng chú ý trong 24h qua.

Doanh nghiệp địa ốc “thắt lưng buộc bụng” nhưng vẫn có niềm tin mãnh liệt vào thị trường?

Chia sẻ về câu chuyện thị trường và tình hình doanh nghiệp, bà Lê Thị Thanh Hằng, CEO VietnamGroove cho rằng, tâm lý thị trường nhìn chung đang không có nhiều yếu tố tích cực khiến giao dịch bất động sản bị ảnh hưởng rõ nét.

Ngoài khó khăn về tín dụng như tất cả chúng ta đã biết, giai đoạn hiện tại, những bất ổn địa chính trị ở một số khu vực trên thế giới đã ảnh hưởng tiêu cực đến chuỗi cung ứng toàn cầu và kinh tế nhiều quốc gia, trong đó có cả Việt Nam, từ đó ảnh hưởng dây chuyền đến lĩnh vực bất động sản.

Giá nguyên vật liệu hay chi phí nhân công đều đang gia tăng, gây nên áp lực tăng giá cho các chủ đầu tư.

Hiện tại, giá nguyên vật liệu hay chi phí nhân công đều đang gia tăng, gây nên áp lực tăng giá cho các chủ đầu tư. Thanh khoản không tốt cũng khiến nhiều nhà đầu tư gặp khó về dòng tiền, đang trong tình trạng “gồng lỗ” hoặc chấp nhận bán “cắt lỗ”. Tâm lý thị trường nhìn chung đang không có nhiều yếu tố tích cực. Khá đông những người làm môi giới cũng đang chật vật với nghề.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Giải pháp để đảm bảo thị trường bất động sản phát triển ổn định, bền vững

Hội thảo "Động lực phát triển kinh tế Việt Nam 2023" có sự tham gia của đại diện lãnh đạo Bộ Xây dựng; lãnh đạo các cục, vụ, viện liên quan thuộc Bộ Xây dựng; đại diện các Bộ, Ngành liên quan: Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Việt Nam, Hiệp hội các Doanh nghiệp FDI tại Việt Nam và các hội nghề nghiệp liên quan; đại diện các ngân hàng trong nước và nước ngoài; đại diện các tổ chức quốc tế: Ngân hàng Thế giới World Bank, Ngân hàng Phát triển Châu Á ADB; các tập đoàn, tổng công ty xây dựng, bất động sản, các doanh nghiệp kinh doanh các lĩnh vực khác...

Toàn cảnh Hội thảo "Động lực phát triển kinh tế Việt Nam 2023".

Hội thảo tập trung vào các nội dung: Chính sách điều hành linh hoạt của Chính phủ; sự thích ứng của cộng đồng doanh nghiệp; thúc đẩy tiến độ xây dựng hoàn thiện hệ thống hạ tầng; đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công các công trình xây dựng trọng điểm; bình ổn thị trường bất động sản tạo điều kiện cho hoạt động thông suốt... nhằm tạo động lực phát triển kinh tế Việt Nam trong năm tới.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Sàn giao dịch bất động sản đìu hiu trong “cơn bão" cuối năm

Dữ liệu của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho thấy, nguồn cung thị trường bất động sản đang có xu hướng giảm rõ rệt, chủ yếu thuộc phân khúc trung, cao cấp với mức giá không phù hợp với đa số người dân có nhu cầu ở thực.

Tỷ lệ hấp thụ trong quý III/2022 chỉ đạt 33,5%, giảm mạnh so với giai đoạn nửa đầu năm; lượng giao dịch giảm hơn 50% so với cùng kỳ 2021. Dòng vốn bất động sản gặp khó và lãi suất tăng khiến nhà đầu tư do dự trong các quyết định đầu tư.

Giá bất động sản có dấu hiệu chững lại, một số dự án đã phải sử dụng chính sách bán hàng linh hoạt, chiết khấu, hỗ trợ lãi suất, ân hạn nợ gốc, cam kết vay, mua lại... 

Báo cáo của VARS trong 9 tháng đầu năm cho biết, chỉ có khoảng 40.000 sản phẩm mới được đưa vào giao dịch, bằng 20% so với năm 2019. Tỷ lệ hấp thụ đạt mức thấp nhất kể từ năm 2015 đến nay, khoảng 30%.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Môi giới tiết lộ sự thật đằng sau lời rao bán cắt lỗ đất nhà vườn ven đô

Trong 2 năm qua, thị trường bất động sản đã ghi nhận sự sôi động của phân khúc đất nhà vườn, trang trại, nghỉ dưỡng, gọi chung đất nhà vườn ven đô, xuất phát từ làn sóng "bỏ phố về quê" khi dịch bệnh xuất hiện.

Thời điểm đó, các khu đất có lợi thế về cảnh quan, thiên nhiên khu vực ven Hà Nội như Vân Canh, Ba Vì, Hòa Lạc, Sóc Sơn, Quốc Oai, Sơn Tây, Xuân Mai, hay các tỉnh lân cận Thủ đô như Hòa Bình, Thái Nguyên được nhiều người quan tâm tìm mua, lượng giao dịch lớn khiến giá cũng liên tục tăng.

Một thông tin rao bán cắt lỗ đất nhà vườn trên mạng xã hội. (Ảnh chụp màn hình)

Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường bất động sản trầm lắng hiện nay, tình trạng rao bán giảm giá, cắt lỗ đất nhà vườn diễn ra khá rầm rộ. Các thông tin rao bán cắt lỗ phân khúc bất động sản này thường gắn với hàng loạt lý do như chủ đất thiếu vốn, vỡ nợ.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Phát triển thị trường bất động sản gắn liền với an sinh xã hội để củng cố niềm tin của nhân dân

Phát biểu tại hội thảo “Động lực phát triển kinh tế Việt Nam 2023” do Bộ Xây dựng phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức sáng ngày 14/12, TS. Nguyễn Văn Khôi - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã bày tỏ quan điểm và nêu hướng đi phát triển lành mạnh cho thị trường bất động sản trong thời gian tới.

“Cần ổn định nền kinh tế vĩ mô để phát triển thị trường bất động sản một cách an toàn, thuận lợi, gắn liền với mục tiêu an sinh xã hội. Để làm được điều đó, cả 3 chủ thể tham gia thị trường đều phải có trách nhiệm, bao gồm: Cơ quan quản lý Nhà nước; các doanh nghiệp - nhà đầu tư; người dân. Từ đó, mới có thể đạt hiệu quả cao trong các mục tiêu chung đề ra và củng cố niềm tin trong nhân dân”, TS. Nguyễn Văn Khôi nhìn nhận và đánh giá.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top