Aa

Bất động sản 24h: Bàn thêm về giao dịch bất động sản qua sàn

Thứ Bảy, 29/04/2023 - 10:41

Thị trường bất động sản Việt Nam hút vốn đầu tư nước ngoài; Thị trường bất động sản Việt Nam hút vốn đầu tư nước ngoài... là những thông tin bất động sản đáng chú ý trong 24h qua.

Thị trường bất động sản Việt Nam hút vốn đầu tư nước ngoài

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến tháng 4 năm nay dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt gần 8,88 tỷ USD trong đó khoảng 972 triệu USD dành cho lĩnh vực bất động sản.

Trong 4 tháng đầu năm tính đến hết ngày 20/4, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký cấp mới, góp vốn mua cổ phần, mua vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đạt gần 8,88 tỷ USD. Con số này so với cùng kỳ năm ngoái giảm gần 18%, trong đó nguồn vốn đăng ký mới đạt 4,1 tỷ USD, tăng 11,1% tương ứng với khoảng 750 dự án tăng 65,2% so với cùng kỳ.

Thị trường bất động sản Việt Nam hút vốn đầu tư nước ngoài
Trong danh sách tỉnh thành thu hút vốn FDI, Hà Nội dẫn đầu các tỉnh thành với tổng vốn đầu tư đạt mức hơn 1,1 tỷ USD... (Ảnh minh họa: Tạp chí Tài chính)

Tốc độ tăng số dự án mới cao hơn tốc độ tăng vốn đăng ký mới, điều này cho thấy nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục tin tưởng và quan tâm vào Việt Nam trong bối cảnh khó khăn toàn cầu. Vốn giải ngân đạt khoảng 5,85 tỷ USD đầu tư vào 18 ngành trong tổng số 21 ngành kinh tế quốc dân.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Phát triển văn phòng xanh - Xu hướng tất yếu và bền vững 

Xuất phát từ nhu cầu ngày càng cao từ các chủ đầu tư và các doanh nghiệp, có rất nhiều dự án đã, đang được phát triển và xây dựng văn phòng xanh nhằm đạt được các chứng chỉ xanh như LEED. 

Thống kê của Savills Impacts công bố năm 2022 cho thấy, chỉ khoảng 28% nguồn cung văn phòng tại 20 thành phố hàng đầu thế giới đạt được chứng chỉ xanh. Điều này đồng nghĩa với việc hơn 70% nguồn cung hiện tại cần được cải tạo và nâng cấp trong thời gian tới để có thể đáp ứng được các tiêu chuẩn về môi trường từ khách thuê.

Thị trường bất động sản Việt Nam hút vốn đầu tư nước ngoài

Tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, Singapore là thị trường dẫn đầu về công trình xanh, với khoảng 95% nguồn cung văn phòng hạng A đạt các chứng chỉ xanh. Tiếp đến là Kuala Lumpur với 64% và Hồng Kông (Trung Quốc) với 47%. Về diện tích, Tokyo là thị trường có tổng diện tích văn phòng xanh lớn nhất với 8,6 triệu m2 văn phòng.

Trong tương lai, Trung Quốc và Ấn Độ được kỳ vọng là hai thị trường có nguồn cung xanh lớn nhất tại khu vực.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ông Nguyễn Quốc Hiệp: Nhiều ngành kinh tế đang “thấm đòn“ khi bất động sản chìm trong “bão lớn“

Với vị thế của mình, thị trường bất động sản đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong nền kinh tế. Theo nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam, thị trường bất động sản theo nghĩa rộng chiếm trên 13% GDP và ảnh hưởng lan tỏa, tác động đến khoảng 40 ngành, nghề chính và liên quan đến hàng ngàn ngành, nghề, lĩnh vực khác. Mặc dù vậy, trong thời gian qua, khó khăn, vướng mắc của thị trường bất động sản là điều dễ nhận thấy.

Cụ thể, pháp lý là vướng mắc lớn nhất; các thủ tục hành chính phức tạp, thiếu đồng bộ đã kéo dài thời gian triển khai các dự án. Bên cạnh đó, những biến cố của thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã khiến nhiều doanh nghiệp bất động sản mất đi sự cân đối dòng tiền. “Cơn bão lớn” này không những tác động đến chính những doanh nghiệp phát triển dự án mà còn tác động mạnh đến các doanh nghiệp có liên quan mật thiết, như nhà thầu xây dựng, doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh vật liệu xây dựng.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Bàn thêm về giao dịch bất động sản qua sàn

Việc cơ quan soạn thảo tính đưa trở lại quy định giao dịch bất động sản buộc phải qua sàn vào dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi một lần nữa nhận nhiều ý kiến băn khoăn.

Trước đó, việc giao dịch bất động sản phải thực hiện qua sàn đã được quy định tại Điều 59 - Luật Kinh doanh bất động sản 2006, nhưng khi áp dụng trong thực tế không những không đạt được mục tiêu đặt ra là giá cả trở nên công khai, thông tin pháp lý dự án được minh bạch, từ đó giảm bớt rủi ro cho các bên; giúp nhà nước có thêm công cụ để quản lý thị trường bất động sản…, mà còn nảy sinh nhiều tiêu cực như biến sàn giao dịch trở thành “sân sau” để thu tiền chênh từ khách hàng; một số sàn cấu kết với nhau để đầu cơ “thổi” giá bất động sản, lũng đoạn thị trường…, nên Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã loại bỏ quy định này. 

Giao dịch bất động sản qua sàn. (Ảnh: Dũng Minh)

Thế nhưng, mới đây, cơ quan soạn thảo một lần nữa tính đưa trở lại quy định giao dịch bất động sản bắt buộc phải qua sàn vào dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi và thêm một lần nhận được ý kiến khác nhau.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Thu hồi đất và những vấn đề chưa thỏa đáng

Sáng 28/4/2023, Hội thảo Góp ý hoàn thiện Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã được Viện Nghiên cứu Lập pháp thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội phối hợp với Ủy ban Kinh tế tổ chức tại Hà Nội.

Tại hội thảo, các chuyên gia đến từ nhiều cơ quan như Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và Môi trường; Hiệp hội Bất động sản TP.HCM; Trường Đại học Luật Hà Nội;... đã cùng tham gia và nêu lên nhiều ý kiến đóng góp vào Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Phát biểu khai mạc phiên họp, TS. Nguyễn Văn Hiển - Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp cho biết hội thảo lần này nằm trong chuỗi hoạt động Viện Nghiên cứu lập pháp đã tích cực triển khai trong thời gian qua nhằm ghi nhận, tổng hợp những ý kiến góp ý của những chuyên gia, nhà khoa học đối với các vấn đề trọng tâm của dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi ).

"Đây là dự án luật có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng trong hệ thống pháp luật và tạo động lực phát triển mới. Kết quả góp ý tại các hội thảo được nghiên cứu, tổng hợp trở thành nguồn thông tin quý báu hỗ trợ quá trình Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan cho ý kiến về dự án luật", TS. Nguyễn Văn Hiển nhấn mạnh.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top