Aa

Bất động sản 24h: Bất động sản giảm giá, nhà đầu tư vẫn e dè xuống tiền

Linh San (tổng hợp)
Linh San (tổng hợp) vukimlinh@gmail.com
Thứ Ba, 13/12/2022 - 10:30

Bất động sản giảm giá, nhà đầu tư vẫn e dè xuống tiền; Đón “nguồn cung” tiền mới, thị trường địa ốc sẽ đảo chiều?... là những thông tin bất động sản đáng chú ý trong 24h qua.

Bất động sản giảm giá, nhà đầu tư vẫn e dè xuống tiền

Hiện tại, dù giá bất động sản ở nhiều phân khúc đang có xu hướng giảm, nhưng tâm lý của người mua vẫn đang trong trạng thái e dè "xuống tiền".

Báo cáo thị trường bất động sản của nhiều đơn vị nghiên cứu công bố mới đây cho thấy, thị trường đang đối mặt với nhiều thách thức. Trong đó, các chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc tái cơ cấu nợ do thắt chặt các khoản vay ngân hàng vào bất động sản và giám sát chặt chẽ trong việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, lãi suất tăng làm suy yếu nhu cầu mua nhà. Nguồn cung mới có thể sụt giảm bởi quá trình phê duyệt pháp lý chờ được khai thông với Luật Đất đai sửa đổi.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Hoán đổi trái phiếu sang bất động sản là giải pháp “vàng” nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro

Để giải quyết khoản nợ sắp đến hạn, doanh nghiệp địa ốc khuyến khích trái chủ hoán đổi trái phiếu sang sản phẩm bất động sản. Theo nhiều chuyên gia, đây là giải pháp tốt nhưng cũng tiềm ẩn không ít rủi ro.

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong những năm qua đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ. Ông Lê Long Giang, Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam đánh giá: “Đây vừa là kênh huy động vốn trung và dài hạn hiệu quả đối với các doanh nghiệp, vừa là kênh đầu tư hấp dẫn đối với người dân, vừa là nguồn lực dồi dào cho sự phát triển kinh tế quốc gia mà không gây áp lực đến bội chi ngân sách Nhà nước”.

Nhiều chuyên gia cho rằng việc hoán đổi trái phiếu doanh nghiệp sang bất động sản là giải pháp tốt trong giai đoạn hiện nay. (Ảnh: Hà Trang)

Tuy nhiên, bước vào giai đoạn cuối năm 2022, nhiều doanh nghiệp lâm vào cảnh “khó chồng khó” khi dòng vốn dần cạn kiệt, trong khi khối lượng trái phiếu phát hành trước đó cũng đến hạn phải trả.

Theo số liệu cập nhật của FiinRatings, tổng giá trị trái phiếu bất động sản sẽ đáo hạn sau ngày 15/11/2022 đến ngày 31/12/2022 ở mức 21.850 tỷ đồng. Một số chuyên gia đánh giá đây không phải con số quá lớn và các doanh nghiệp vẫn có thể xoay xở được. 

Tuy nhiên, những năm tiếp theo, áp lực sẽ ở mức đáng kể khi lượng trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn trong năm 2023 và 2024 lần lượt là 119.050 tỷ đồng và 111.810 tỷ đồng. Đây sẽ là con số “đè nặng” doanh nghiệp nếu thanh khoản vẫn kém và ngân hàng vẫn siết chặt tín dụng.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Bộ Xây dựng điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung khu vực cảng Liên Chiểu, Làng Vân

Bộ Xây dựng vừa có văn bản thống nhất việc Đà Nẵng cập nhật hình dáng cảng Liên Chiểu và tuyến đường ven biển nối cảng Liên Chiểu.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn vừa có công văn 5390/BXD-QHKT gửi UBND TP. Đà Nẵng cho ý kiến về việc điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung TP. Đà Nẵng - Khu vực cảng Liên Chiểu và Làng Vân.

Căn cứ khoản 9, Điều 29 Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của 37 luật liên quan đến quy hoạch năm 2018, Bộ Xây dựng thống nhất với các nội dung điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung đô thị của Đà Nẵng.

Cụ thể, Bộ Xây dựng thống nhất cập nhật hình dáng của cảng Liên Chiểu và tuyến đường ven biển nối cảng Liên Chiểu theo Quy hoạch chi tiết Liên Chiểu đã được UBND TP. Đà Nẵng phê duyệt và Bộ Giao thông Vận tải thống nhất vào Đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung TP. Đà Nẵng theo Quyết định 359/2021 của Thủ tướng Chính phủ.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Thị trường bất động sản nhà ở đối diện với “mùa đông khắc nghiệt”

“Mùa đông khắc nghiệt” đang đến với thị trường bất động sản nhà ở khi nguồn cung tiếp tục sụt giảm, nhà đầu tư và người mua vẫn gặp khó ở dòng tiền.

Trong báo cáo mới phát hành, công ty chứng khoán VNDirect đánh giá "mùa đông khắc nghiệt" đang đến với thị trường bất động sản nhà ở bởi hàng loạt thách thức đang chờ phía trước.

Đầu tiên, chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc tái cơ cấu nợ do thắt chặt các khoản vay ngân hàng vào bất động sản và giám sát chặt chẽ trong phát hành trái phiếu.

Thứ hai, lãi suất tăng làm suy yếu nhu cầu mua nhà.

Thứ ba, nguồn cung mới có thể sụt giảm khi quá trình phê duyệt pháp lý chờ được khai thông với Luật Đất đai sửa đổi.

Công ty chứng khoán này ước tính khoảng 46.145 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp bất động sản sẽ đáo hạn trong 6 tháng đầu năm 2023 và 64.185 tỷ đồng đáo hạn vào nửa cuối năm, gây ra áp lực thanh khoản trả nợ vay cho các chủ đầu tư.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Đón “nguồn cung” tiền mới, thị trường địa ốc sẽ đảo chiều?

Một loạt tín hiệu khởi sắc về dòng tiền chuẩn bị đổ vào bất động sản như thông tin phía ngân hàng nới thêm room tín dụng được kỳ vọng sẽ giúp kênh đầu tư này giảm bớt sự trầm lắng đang bao trùm. Cùng với dòng tiền từ nhà đầu tư ngoại, sức nóng của thị trường bất động sản được kỳ vọng sẽ lan toả.

Sự lạc quan của những nhà đầu tư dường như đang gia tăng khi thị trường địa ốc đón nhận một số thông tin tích cực liên quan đến dòng vốn. Cụ thể, mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã có quyết định nới thêm room tín dụng khoảng 1,5 - 2% cho toàn hệ thống ngân hàng của Ngân hàng Nhà nước.

Theo ông Vũ Cương Quyết, Tổng Giám đốc Đất Xanh Miền Bắc, chỉ tiêu tín dụng 1,5 - 2% sẽ mang đến nguồn tiền rất lớn được bơm vào nền kinh tế. Bất động sản sẽ được hưởng lợi từ thông tin này. Việc phê duyệt hồ sơ vay vốn cho khách hàng trở nên “dễ thở”. Điều này cũng đồng nghĩa, thanh khoản thị trường gia tăng khi người mua nhà được tiếp cận với dòng tiền từ hệ thống nhà băng.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top