Aa

Bất động sản 24h: Bị thu hồi “đất vàng“ trung tâm TP.HCM, người dân có thể nhận đến 810 triệu đồng/m²

Thứ Sáu, 19/08/2022 - 09:40

Bị thu hồi "đất vàng" trung tâm TP.HCM, người dân có thể nhận đến 810 triệu đồng/m²; Hết thời tăng giá từ 30 lên 100 tỷ, biệt thự bỏ hoang lại "ngủ đông"?... là những tin tức bất động sản đáng chú ý trong 24h qua.

Bị thu hồi "đất vàng" trung tâm TP.HCM, người dân có thể nhận đến 810 triệu đồng/m²

Với hệ số điều chỉnh giá đất vừa được UBND TP.HCM ban hành, người dân có đất ở tại khu vực trung tâm Thành phố bị thu hồi sẽ có phương án bồi thường cao nhất là 810 triệu đồng/m².

UBND TP.HCM vừa ban hành Quyết định quy định về hệ số điều chỉnh giá đất để lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư lấy ý kiến người dân có đất bị thu hồi trên địa bàn Thành phố năm 2022.

Hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) này chỉ có ý nghĩa để lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và lấy ý kiến người dân có đất bị thu hồi, không phải là giá đất cụ thể của loại đất thu hồi tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

Theo bảng giá đất, mỗi mét vuông đất ở mặt tiền Phố đi bộ Nguyễn Huệ khi bị thu hồi sẽ có phương án bồi thường 810 triệu đồng.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Hết thời tăng giá từ 30 lên 100 tỷ đồng, biệt thự bỏ hoang lại "ngủ đông"?

Các biệt thự 30-60 tỷ đồng tăng lên 100 tỷ đồng/căn chỉ sau vài tháng sẽ không còn nữa, thanh khoản sẽ chậm lại, nhà đầu tư không dễ xuống tiền.

Rất nhiều ngôi nhà biệt thự, nhà liền kề bỏ hoang hơn 10 năm nay (Ảnh: Trần Vương)

Đánh giá tổng quan về thị trường, ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam - cho rằng, từ đầu năm, thị trường bất động sản bị tác động bởi hàng loạt yếu tố như nguy cơ lạm phát cao, dòng tiền có những dấu hiệu chậm lại, kéo theo thanh khoản giảm rõ rệt.

"Những chính sách kiểm soát tín dụng và tình trạng khan hiếm nguồn cung làm cho giá nhà bị đẩy lên, vượt quá sức mua của phần lớn người dân. Chính những điều đó đã ảnh hưởng tới thị trường bất động sản Việt Nam", ông Đính nhận xét.

Dự báo diễn biến thị trường 6 tháng cuối năm, ông Nguyễn Văn Đính cho rằng, thị trường bất động sản đang trải qua thời kỳ tái cân bằng. Giá nhà sẽ tăng do chi phí tăng, thanh khoản sẽ giảm. Các nhà đầu tư cũng có xu hướng thận trọng hơn trong đầu tư.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Vùng ven Hà Nội và TP.HCM trong 3 năm tới sẽ có đại đô thị

Sự khan hiếm quỹ đất nội đô đi cùng với việc hạ tầng giao thông được cải thiện là các yếu tố khiến giới chuyên gia dự báo sẽ có nhiều khu đô thị và đại đô thị được phát triển ở khu vực vùng ven Hà Nội và TP.HCM...

Bà Dương Thị Thùy Dung, Giám đốc cấp cao, Công ty bất động sản CBRE, dự báo rằng trong 3 năm tới sẽ hình thành xu hướng các đô thị và đại đô thị tại các khu vực vùng ven Hà Nội và TP.HCM với quy mô từ 70ha trở lên. Điển hình là Hà Nội qua hoạt động phát triển hàng loạt đại đô thị nằm ngoài trung tâm như Vinhome Ocean Park, EcoPark…

Hiện tại, Hà Nội đang phát triển mạnh các khu đô thị và đại đô thị tại vùng ven và vùng lân cận vì khả năng kết nối thuận tiện giữa các khu vực này với trung tâm thành phố. Bà Thùy Dung phân tích, nhờ hệ thống cầu đường xuyên suốt đã giúp thời gian di chuyển từ trung tâm Hà Nội tới tỉnh Hưng Yên giảm từ hơn 1 giờ đồng hồ xuống chỉ còn 30-45 phút.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Hà Nội: Kiểm tra công tác quản lý về vận hành, sử dụng nhà chung cư

Các đơn vị nằm trong danh sách kiểm tra gồm các quận: Thanh Xuân, Hà Đông, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Hoàng Mai.

UBND TP. Hà Nội sẽ thành lập đoàn kiểm tra các quận Thanh Xuân, Hà Đông, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Hoàng Mai về công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng và công tác quản lý Nhà nước đối với việc vận hành, sử dụng nhà chung cư.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký Quyết định 2892/QĐ-UBND thành lập Đoàn kiểm tra việc triển khai, thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TU ngày 28/6/2019 của Ban Thường vụ Thành ủy và Kế hoạch số 241/KH-UBND ngày 15/11/2019 của UBND TP về công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng và công tác quản lý nhà nước đối với việc vận hành, sử dụng nhà chung cư tại một số quận, huyện, thị xã.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Nghiên cứu tính thuế mua bán đất theo giá thị trường

Bộ Tài nguyên và Môi trường đang nghiên cứu phương án không tính thuế đất theo hợp đồng mua bán mà căn cứ vào bảng giá đất thị trường hàng năm.

Ngày 17/8, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, liên quan dự án Luật Đất đai sửa đổi, trong 5 năm tới có thể chưa thay đổi nhiều trong việc chuyển nhượng đất. Tuy nhiên, sau 5 năm nữa, Bộ sẽ tính phương án thu giá trị gia tăng từ việc chuyển nhượng đất.

"Chúng tôi không thu thuế theo hợp đồng mua bán công chứng nữa. Thuế chuyển nhượng đất sẽ được tính theo bảng giá đất hàng năm, theo giá thị trường", Bộ trưởng Hà nói. Khi áp dụng quy định này, người mua bán đất khai giá trong hợp đồng thấp hay cao cũng không ảnh hưởng đến việc tính thuế.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top