Aa

Bất động sản 24h: Cần khung giá đất riêng cho đô thị đặc biệt

Thứ Sáu, 17/01/2020 - 10:30

Cần khung giá đất riêng cho đô thị đặc biệt; Bất động sản bán lẻ Việt Nam: "Miếng bánh" ngọt ngào nhưng khó xơi...là những thông tin được quan tâm trong 24h qua.

Cần khung giá đất riêng cho đô thị đặc biệt

Ngày 15/1, HĐND TP.HCM họp phiên bất thường lần thứ 18 để thảo luận, xem xét và thông qua bảng giá đất TP.HCM giai đoạn 2020 - 2024 và hệ số điều chỉnh giá đất năm 2020. Tại kỳ họp, các đại biểu HĐND đã thống nhất thông qua bảng giá đất năm 2020 với tinh thần giữ nguyên bảng giá đất cũ ban hành năm 2014.

Ảnh minh họa

Cụ thể, giá đất thương mại dịch vụ bằng 80% giá đất ở liền kề; giá đất kinh doanh, sản xuất phi nông nghiệp, đất giáo dục, đất nghĩa địa, nghĩa trang bằng 60% giá đất ở liền kề. Đất trong khu công nghệ cao được tính theo mặt bằng giá đất ở; đất thương mại dịch vụ tính bằng 80% giá đất ở. Đất nông nghiệp trong khu dân cư bằng 150% giá đất nông nghiệp cùng loại trong khu vực…

Khu vực có giá đất ở cao nhất TP.HCM vẫn thuộc tuyến đường Đồng Khởi, Hàm Nghi, Lê Lợi, Nguyễn Huệ (quận 1) với 162 triệu đồng/m2, trong khi giá đất ở đô thị thấp nhất thành phố là 1,5 triệu đồng/m2.

Tuy không có sự điều chỉnh về giá, nhưng bảng giá đất mới giai đoạn 2020 – 2024 có một số thay đổi như điều chỉnh tên 445 tuyến đường ở 23 quận – huyện, bổ sung 364 tuyến đường, đoạn đường trong bảng giá đất tại 15 quận – huyện và 34 tuyến đường, đoạn đường trong khu công nghệ cao, loại bỏ 262 tuyến đường trong bảng giá đất ở của 9 quận – huyện…

Xem thông tin chi tiết tại đây

Bất động sản bán lẻ Việt Nam: "Miếng bánh" ngọt ngào nhưng khó xơi

Việt Nam hiện đang là một trong những nền kinh tế năng động nhất trong khu vực, mang theo đó là tiềm năng phát triển cho một thị trường bán lẻ vẫn còn non trẻ.

Nhìn vào các số liệu nhân khẩu học cũng như kinh tế vĩ mô, có thể thấy Việt Nam đang ở giai đoạn vàng cho việc phát triển kinh tế nói chung và bán lẻ nói riêng. Nằm trong khu vực tăng trưởng mạnh SEA, khu vực được dự đoán có mức tăng trưởng GDP đạt 5% trong thập kỷ tới, Việt Nam được đánh giá sẽ có khả năng đạt được mức tăng trưởng GDP cao nhất khu vực, đạt 6,6%/năm trong giai đoạn này.

Đô thị hóa là một trong những yếu tố chính thúc đẩy mức tăng trưởng GDP của Việt Nam. Dân số đô thị Việt Nam dự kiến sẽ tăng 2,6% CAGR cho đến năm 2030, cao nhất ở Đông Nam Á. Tỷ lệ đô thị hóa của Việt Nam vẫn ở mức 36% tổng dân số năm 2018, so với 55% và 60% ở Indonesia và Trung Quốc.

Khi có nhiều người di chuyển vào các thành phố và đảm nhận các công việc sản xuất và dịch vụ có giá trị cao hơn, thu nhập của người dân cũng sẽ tăng lên. Theo số liệu của Viện Brookings, Việt Nam dự kiến sẽ có mức tăng trưởng dân số thuộc tầng lớp trung lưu cao nhất trong khu vực, ở mức 19% CAGR trong giai đoạn 2020 - 2025. Con số này cao hơn nhiều so với mức 14% ghi nhận trong thập kỷ qua và cao hơn mức tăng bình quân dự kiến của toàn khu vực trong cùng giai đoạn 2020 - 2025 là 11%.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Đa phần nhà đầu tư trái phiếu bất động sản 2019 là ẩn danh

Tổng lượng trái phiếu bất động sản phát hành năm 2019 là 106,5 nghìn tỷ đồng, chiếm 38% tổng phát hành toàn thị trường. Tổng lượng trái phiếu bất động sản phát hành năm qua chỉ xếp sau nhóm ngân hàng. Một số lô phát hành của các tổ chức đa ngành nghề nhưng mục đích sử dụng vốn là đầu tư bất động sản nên vẫn được xếp vào nhóm này. Kỳ hạn bình quân của nhóm này là 3,7 năm và lãi suất bình quân là 10,3%/năm, cao nhất thị trường nếu loại trừ lô phát hành của Hồng Hoàng.

Nhóm các doanh nghiệp khác có lãi suất bình quân cao ngang bằng nhóm bất động sản chủ yếu là do lô phát hành 1.402 tỷ đồng trái phiếu 5 năm với lãi suất 20% của CTCP Đầu tư Thương mại Hồng Hoàng. Nếu loại trừ khoản này, lãi suất bình quân của nhóm các doanh nghiệp khác chỉ là 9,86%/năm.

Ngoài lô trái phiếu lãi suất cao bất thường kể trên, có 3 lô phát hành của Bất động sản Phát Đạt (PDR) và 2 lô phát hành của Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Gia Cư có lãi suất trên 13%/năm – đều là các doanh nghiệp bất động sản. Công ty Đầu tư Kinh doanh bất động sản Star Beach chào bán 150 tỷ đồng trái phiếu 24 tháng, lãi suất tới 18%/năm nhưng không có bên nào mua cho thấy thị trường cũng có chọn lọc, không hẳn chỉ nhìn vào lãi suất.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Bất động sản 2020: Những quần thể dự án đa tiện ích sẽ chiếm lĩnh thị trường

Theo báo cáo thị trường bất động sản năm 2019 của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, các dự án bất động sản du lịch nghỉ dưỡng có quy mô lớn, với tổ hợp dịch vụ khép kín, tiêu chuẩn quốc tế và được thực hiện bởi các chủ đầu tư uy tín, có tên tuổi, vẫn sẽ thu hút được nhiều các nhà đầu tư tham gia với tỷ lệ hấp thụ trong các dự án ở mức cao so với thị trường. Những địa phương có số lượng giao dịch dẫn đầu trong năm qua được ghi nhận như: Phú Quốc, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Ninh Thuận…

Từ đà tăng trưởng năm 2019, các chuyên gia dự báo, năm 2020, dòng sản phẩm nằm trong quần thể dự án nhiều tiện ích sẽ tiếp tục chiếm lĩnh thị trường.

“Những dự án được đầu tư đầy đủ về hạ tầng kỹ thuật, dịch vụ và thực hiện bởi các nhà phát triển có uy tín…, thì tỷ lệ hấp thụ thường đạt 70 - 80%”, ông Nguyễn Văn Đính, Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhận định.

Cũng theo ông Đính, năm 2020, dự báo kinh tế Việt Nam tiếp tục ổn định và duy trì đà tăng trưởng. Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đang được hưởng lợi do tăng trưởng mạnh mẽ về số lượng khách du lịch trong và ngoài nước, cũng như sự tăng trưởng về số lượng đường bay thẳng quốc tế. Bởi vậy, những vùng đất sáng giá về du lịch vẫn tạo hấp lực mạnh với những nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Khan hiếm nhà giá rẻ, nhà cho thuê sẽ lên ngôi?

Nguồn cung nhà ở tại TP.HCM và Hà Nội đều sụt giảm trong năm 2019, giá thuê có chiều hướng tăng nhanh khiến những người có thu nhập thấp lo ngại sẽ ngày càng khó sở hữu nhà ở. Bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc Bộ phận nghiên cứu Savills Hà Nội có trao đổi thêm về vấn đề này, cũng như chỉ ra xu hướng nhà ở cho thuê sẽ lên ngôi.

"Nhà ở cho thuê cũng là một trong những xu hướng đang diễn ra trên thị trường Hà Nội, điển hình ở một số khu vực như Đông Anh, Kim Chung, nhà ở cho công nhân thuê rất nhộn nhịp.

Trong năm 2020 - 2022, lượng căn hộ bàn giao trên thị trường rất lớn, đây cũng là điểm gợi ý cho các khách có nhu cầu mua nhà có thể sử dụng nhà cho thuê. Các dự án đó rất gần nhau, việc cạnh tranh tạo ra được giá thuê hấp dẫn rất rõ ràng trong thời gian tới.

Như vậy, thay vì tích cóp tiền để mua nhà ở những khu vực xa, khách hàng có thể thuê tại những dự án, căn hộ có điều kiện tốt hơn với giá thuê hợp lý, tiện ích tốt, đảm bảo cho đời sống phát triển", bà Hằng nhận định.

Xem thông tin chi tiết tại đây


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top