Aa

Bất động sản 24h: Chuyên gia ngoại chỉ ra điểm sáng thị trường bất động sản Việt Nam 2023

Chủ Nhật, 22/01/2023 - 10:55

Chuyên gia ngoại chỉ ra điểm sáng thị trường bất động sản Việt Nam 2023; Sau thời gian tăng giá bằng lần, đất nông thôn "xì hơi", im lìm ngày cận Tết... là những tin tức bất động sản đáng chú ý trong 24h qua.

Chuyên gia ngoại chỉ ra điểm sáng thị trường bất động sản Việt Nam 2023

Các yếu tố nền tảng của Việt Nam được giữ ở mức tốt, đi kèm với lợi thế về nhân khẩu học, tiêu chuẩn sống cao hơn. Tất cả đã và đang là điểm sáng để kỳ vọng vào thị trường bất động sản thời gian tới.

Ông Matthew Powell - Giám đốc của Savills Hà Nội - cho biết ông vẫn giữ góc nhìn lạc quan về thị trường bất động sản dù còn nhiều khó khăn, thách thức...

PV: Theo ông, thị trường đang diễn biến như thế nào? Những khó khăn hay thử thách nào đặt ra cho thị trường?

Ông Matthew Powell: Nhìn chung những yếu tố nền tảng của kinh tế Việt Nam vẫn rất tốt và những khó khăn hiện nay sẽ chỉ là những thách thức ngắn hạn. Bởi lẽ nhu cầu về nhà ở của người dân vẫn còn đó. Mặt khác, các hoạt động cho thuê thương mại được ghi nhận nhiều diễn biến tích cực với nhu cầu gia tăng đối với các mặt bằng văn phòng và bán lẻ.

Ngoài ra, các nhà đầu tư bất động sản công nghiệp hiện cũng tích cực tìm kiếm cơ hội mở rộng tại Việt Nam, đặc biệt đối với các mặt bằng sản xuất công nghệ cao. Nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài cho sản xuất công nghiệp đang góp phần thúc đẩy cho sự mở rộng đối với các lĩnh vực khác của thị trường bất động sản.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Sau thời gian tăng giá bằng lần, đất nông thôn "xì hơi", im lìm ngày cận Tết

Không còn viễn cảnh mua lô đất kiếm lời trăm triệu đến tiền tỷ chỉ trong thời gian ngắn, thị trường đất nông thôn đang chững lại. Xu hướng hạ giá đang dần lan rộng.

Đất nông thôn hạ nhiệt sau thời gian tăng bằng lần. (Ảnh minh họa)

Một năm trước, lô đất trên đường xã Yên Phú (Ý Yên, Nam Định), mặt tiền 5m, được chào bán với giá 1 tỷ đồng. 3 tháng sau, chủ đất rao bán giá 1,2 tỷ đồng, chỉ gia lộc cho khách thiện chí.

Thời điểm đầu năm 2021, giá trung bình của lô đất này chỉ dao động từ 700 - 800 triệu đồng. Một người dân ở đây cho biết, cách đây hơn 10 năm, họ chỉ phải bỏ ra 300.000 đồng để mua lô đất này. Sau vài năm, lô đất này tăng lên giá 70 triệu đồng. Khoảng 4 năm trước, mức giá trung bình lô đất này dao động từ 300 - 400 triệu đồng.

Nhà đầu tư tay ngang N.H (Ý Yên, Nam Định) kể, cuối năm 2020, anh hùn vốn với người bạn để mua lô đất gần trụ sở UBND xã với mức giá chỉ 800 triệu đồng. Một năm sau, giá lô đất này được định giá lên tới 2,9 tỷ đồng, tức là tăng giá gần gấp 4. Chỉ trong vòng 2 - 3 năm trở lại đây, hầu hết đất vùng nông thôn đều tăng chóng mặt, tính bằng lần.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Tập trung phát triển nhà ở xã hội, khơi thông thị trường bất động sản

Trong năm 2023, Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục tập trung thực hiện ba đột phá chiến lược, phấn đấu nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước trong lĩnh vực xây dựng và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trước thềm xuân mới Quý Mão năm 2023, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đã có cuộc trao đổi với Báo Điện tử Chính phủ về những kết quả và nhiệm vụ trọng tâm của ngành.

PV: Năm 2022, thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn do nguồn tín dụng hạn chế và ảnh hưởng từ thị trường chứng khoán, trái phiếu nhưng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng và các bộ, ngành liên quan đã chỉ đạo quyết liệt, kịp thời, linh hoạt nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản. Bộ trưởng có kỳ vọng gì về sự phục hồi, phát triển của thị trường này trong thời gian tới và đâu là những nút thắt cần tiếp tục tháo gỡ để thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh, an toàn và bền vững?

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị: Số lượng dự án bất động sản hoàn thành và cấp mới năm 2022 ở đa số các tỉnh thành trong cả nước chỉ bằng 40 - 45% so với năm 2021. Tổng lượng giao dịch bất động sản năm 2022 tương đương năm 2021 nhưng chủ yếu là do lượng giao dịch trong quý I và II và biến động giảm dần về cuối năm, từ quý III bắt đầu giảm mạnh và hầu như rất ít giao dịch trong quý IV/2022.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Thị trường bất động sản chưa "tạo đáy"

Thông tin rao bán bất động sản "cắt lỗ", "hạ giá sâu"… xuất hiện trên các trang mua bán và diễn đàn đầu tư địa ốc. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng, hiện tượng cắt lỗ chỉ đang diễn ra cục bộ.

Thị trường bất động sản mới "cắt lãi" chứ chưa tạo đáy. (Ảnh minh họa)

Lên kế hoạch mua nhà từ hơn một năm trước nhưng sau khoảng thời gian tìm kiếm, vợ chồng anh Đoàn Mạnh (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) quyết định chờ đợi đến giữa năm 2023, hoặc thời điểm cuối năm để xuống tiền. Vợ chồng anh Mạnh kỳ vọng, đến khi đó, giá bất động sản sẽ hạ sâu. Đó cũng là thời điểm thị trường xuống đáy.

Quan sát thị trường trong thời gian vừa qua, anh Mạnh thẳng thắn nói: "Thông tin đăng tải cắt lỗ trên mạng rất nhiều. Khi làm việc với môi giới, họ cũng cho biết, giá đã mềm và đây là cơ hội để xuống tiền mua. Nhưng tôi nghĩ, thị trường mới cắt lãi. Từ giữa năm 2023 trở đi, thị trường sẽ còn tiếp tục trầm lắng, giá còn hạ. Vì người dân làm gì có tiền để mua khi kinh tế khó khăn, giá buộc phải hạ".

Tương tự như anh Đoàn Mạnh, chị Lê Hương (Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội) đang chờ đợi giá bất động sản lao dốc để mua lô đất "tích sản". Chị Hương chia sẻ: "Thị trường sẽ diễn ra như thời điểm 2011 - 2013. Đáy bất động sản xuất hiện, đây là cơ hội tốt để tôi có thể mua được bất động sản giá rẻ".

Xem thông tin chi tiết tại đây

Công tác thanh tra góp phần hoàn thiện thể chế và nâng cao hiệu lực quản lý trong quy hoạch, xây dựng

Thực hiện tốt kế hoạch thanh tra năm 2022, công tác thanh tra ngành xây dựng đã góp phần không nhỏ trong việc đưa thị trường bất động sản dần tiệm cận đến sự minh bạch, chất lượng và bền vững hơn khi hàng loạt các sai phạm về đất đai, phát triển dự án… được phát hiện và điều chỉnh kịp thời. Từ đó, góp phần hoàn thiện thể chế và nâng cao hiệu lực quản lý trong quy hoạch, xây dựng, phát triển đô thị.

Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, nhiệm vụ trọng tâm là thanh tra việc dành quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân đã được Thanh tra Bộ hoàn thành một cách hiệu quả trong năm 2022. Hiện Thanh tra Bộ đã xây dựng kế hoạch thanh tra năm 2023 có trọng tâm, trọng điểm với những mục tiêu thiết thực. Cùng với đó, tiếp tục đổi mới phương pháp tiến hành thanh tra, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động thanh tra, bảo đảm tiến độ các cuộc thanh tra trong thời gian tới được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top