Aa

Bất động sản 24h: Có 3 tỷ đồng, vợ chồng trẻ vẫn khó mua chung cư Hà Nội

Thứ Bảy, 20/08/2022 - 10:33

Có 3 tỷ đồng, vợ chồng trẻ vẫn khó mua chung cư Hà Nội; Nhiều cách xử lý dự án treo... là những thông tin bất động sản đáng chú ý trong 24h qua.

Có 3 tỷ đồng, vợ chồng trẻ vẫn khó mua chung cư Hà Nội

Có nhu cầu mua nhà từ đầu năm nay, vợ chồng chị Trần Thị Liên (Đống Đa, Hà Nội) đi tìm hiểu một số dự án chung cư mới mở bán. Hai vợ chồng chị chỉ có khoản tài chính 3 tỷ đồng, có thể vay mượn thêm 500 triệu đồng. Chị Liên không muốn vay ngân hàng vì lo ngại các thủ tục khó khăn và mức lãi suất có thể tăng cao, gây áp lực tài chính cho gia đình.

Đi xem một dự án trên địa bàn quận Đống Đa, chị Liên chóng mặt khi mức giá chủ đầu tư rao bán từ 80 triệu đồng, căn hộ 1 phòng ngủ đã lên tới trên 4 tỷ đồng. Dự án này được quảng cáo là cao cấp, ngay trung tâm thành phố. Mặc dù nhân viên môi giới rất nhiệt tình, nhưng vợ chồng chị Liên lắc đầu vì không đủ khả năng.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Thị trường bất động sản Phú Quốc: Phân khúc nhà ở lên ngôi, cơ hội vàng cho nhà đầu tư tiên phong

Dân số Phú Quốc năm 2020 khoảng trên 144.000 người. Dự báo quy mô dân số thành phố này đến năm 2030 sẽ tăng lên khoảng 400.000 người, tức là gấp 2,8 lần; đến năm 2040 dân số khoảng 680.000 người, tăng gấp 4,7 lần và dài hạn sẽ tăng lên 1.000.000 người, tức là gấp 7 lần hiện tại. 

Theo các chuyên gia, sự bùng nổ về dân số cùng lợi thế về vị trí và đặc điểm riêng có của Phú Quốc là bệ đỡ vững chắc giúp phân khúc nhà ở đô thị tất yếu phát triển trong thời gian tới. Bởi dân số tăng nhanh là hệ quả và cũng là tiền đề cho sự phát triển của thành phố Phú Quốc, đồng thời nó cũng đặt ra cho hạ tầng phải phát triển tương xứng, thậm chí là hạ tầng phải đi trước một bước, nhất là nhà ở, nhằm đáp ứng nhu cầu, đón đầu làn sóng dịch chuyển dân cư.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Bức tranh ảm đạm của doanh nghiệp BĐS: Lợi nhuận giảm, tồn kho gia tăng

Theo thống kê đến ngày 15/8, có khoảng 60 doanh nghiệp bất động sản niêm yết đã công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý II/2022. Trong số này có 28 doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng. Riêng 10 doanh nghiệp đứng đầu chiếm 81,98% tổng giá trị tồn kho của ngành.

Cụ thể, hai ông lớn là Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland) và Công ty CP Vinhomes đều ghi nhận doanh thu và lợi nhuận nửa đầu năm giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, Novaland ghi nhận gần 4.630 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm 34,7%, trong đó doanh thu từ mảng chuyển nhượng bất động sản đạt 3.722 tỷ đồng (giảm 41,3%). Lợi nhuận trước thuế đạt gần 2.640 tỷ đồng, giảm 4,2%. Lợi nhuận của Novaland không giảm mạnh nhờ công ty ghi nhận doanh thu từ hoạt động tài chính 2.531 tỷ đồng, tăng 32,8%.

Tồn kho của Novaland hơn 125.506 tỷ đồng, chiếm 52,5% tài sản của doanh nghiệp và tăng hơn 14% so với cuối năm ngoái. Phần lớn tồn kho của doanh nghiệp là các chi phí liên quan trực tiếp đến các dự án đang triển khai (bao gồm tiền sử dụng đất, tư vấn thiết kế, xây dựng,…).

Xem thông tin chi tiết tại đây

Nhiều cách xử lý dự án treo

Quỹ đất ngày càng hạn hẹp, trong khi đó hàng trăm dự án ôm đất bỏ hoang nhiều năm nay vẫn loay hoay ở việc phân loại, chờ xử lý… đang gây thiệt hại lớn cho nguồn lực phát triển.

Chia sẻ với PV, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM Lê Hoàng Châu cho rằng, việc “ôm đất” bỏ hoang chính là có những doanh nghiệp xí phần các dự án có quy mô diện tích lớn nhưng không triển khai. Điều này đã dẫn đến lãng phí nguồn lực, đất đai không thể trở thành nội lực quan trọng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Kỳ 3: Cách hành xử kỳ lạ của chủ đầu tư và các hệ lụy liên quan

Ngày 10/2/2011, bà Trần Thị Thu ký hợp đồng số 63/HĐHĐV-CTN với Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Quảng Nam để góp vốn nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với lô đất có ký hiệu 46-E12 tại Khu đô thị số 9, Đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc.

Do đã quá thời hạn cam kết nhận đất từ chủ đầu tư nhưng vẫn chưa có đất, cùng với đó là các khó khăn liên quan, nên ngày 26/9/2017, bà Thu có đơn xin chuyển tên góp vốn nhận quyền sử dụng đất đối với lô 46-E12 sang cho ông Trương Tài. Đơn được soạn thảo theo mẫu của phía chủ đầu tư và được Trưởng Văn phòng giao dịch và khai thác quỹ đất Khu đô thị số 9 khi đấy là ông Hồ Công Đức ký xác nhận (Văn phòng giao dịch và khai thác quỹ đất Khu đô thị số 9 trực thuộc Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Quảng Nam - PV).

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top