Aa

Bất động sản 24h: “Cò đất” sủi tăm, đất nền phân lô nằm “bất động”

Thứ Bảy, 23/07/2022 - 10:19

“Cò đất” sủi tăm, đất nền phân lô nằm “bất động”; Thị trường căn hộ cho thuê tại TP.HCM bật tăng, đầu tư vào đâu để chắc thắng?... là những tin tức bất động sản đáng chú ý trong 24h qua.

“Cò đất” sủi tăm, đất nền phân lô nằm “bất động”

Trái ngược với cảnh tấp nập người mua kẻ bán trước kia, hiện nay những điểm nóng ven Hà Nội vắng bóng người, đất bỏ hoang cỏ mọc làm thức ăn cho trâu bò. Môi giới trong khu vực tiết lộ, hiện nay một số nhà đầu tư đã bắt đầu bán cắt lỗ.

Nếu như cách đây khoảng nửa năm, khách mua, môi giới trong bộ âu quần đen, áo trắng đổ xô về Thạch Thất, Quốc Oai, Sơn Tây..., bủa vây những thửa đất phân lô, đua nhau hỏi, mời chào. Đẩy giá những thửa đất vườn, nằm sâu trong những con ngõ lên tới 24 triệu đồng/m2. Thì nay, đường vào làng vắng cảnh tranh nhau chốt đơn.

Tại Sơn Tây, mảnh đất được gọi dưới cái tên mỹ miều Dự án 93 lô Cổ đông, trước đó rải nhựa, phân khu từ đón nườm nượp khách, thì nay bỏ hoang, thành nơi “trồng cỏ”. Liên hệ vào số nhân viên môi giới đã tư vấn cho chúng tôi cách đây khoảng 1 năm. Người môi giới này cho biết, dự án không bán nữa, sau đó tắt máy.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Cách tính tiền thuê đất theo năm người dân nên nắm rõ

Cách tính tiền thuê đất dưới đây áp dụng đối với trường hợp Nhà nước cho thuê đất. Riêng trường hợp người sử dụng đất thuê đất của nhau thì tiền thuê theo thỏa thuận của các bên.

Thuê đất không thông qua đấu giá

Căn cứ khoản 1 Điều 4 và khoản 1 Điều 12 Nghị định 46/2014/NĐ-CP, tiền thuê đất đối với trường hợp không thông qua đấu giá được xác định theo công thức sau:

Tiền thuê đất thu 01 năm = Diện tích phải nộp tiền thuê x Đơn giá thuê đất hàng năm

Trong đó, đơn giá thuê đất hàng năm được tính như sau:

Đơn giá thuê đất hàng năm = Tỉ lệ phần trăm (%) x Giá đất tính thu tiền thuê đất (tính theo giá đất cụ thể).

Xem thông tin chi tiết tại đây

Sửa Luật Đất đai: Bảo đảm đồng bộ, thống nhất

Chuẩn bị công bố lấy ý kiến nhân dân, Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) được kỳ vọng sẽ có quy định mới khắc phục những mâu thuẫn và chồng chéo hiện nay.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa ban hành Nghị quyết về việc thực hiện Chương trình Xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, điều chỉnh năm 2022. Theo đó, trong phiên họp tháng 9/2022, Dự án Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ được đặt lên bàn nghị sự, kịp trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại kỳ họp thứ tư (khai mạc ngày 20/10/2022).  

Sau khi tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội, hoàn thiện thêm một bước, tháng 3/2023, Dự án Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ trở lại bàn làm việc của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, kịp trình Quốc hội thảo luận lần thứ hai ở kỳ họp tháng 5/2023. Cùng phiên họp đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến lần đầu với các dự án Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), Luật Nhà ở (sửa đổi) và một số dự án luật khác.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Thị trường căn hộ cho thuê tại TP.HCM bật tăng, đầu tư vào đâu để chắc thắng?

Trên cơ sở phân tích dữ liệu 6 tháng đầu năm từ các văn phòng môi giới nhà đất, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết, giá thuê căn hộ tại TP.HCM đã tăng tối thiểu 10% so với cuối năm 2021. Đáng chú ý, Vinhomes Grand Park (TP. Thủ Đức) là dự án dẫn đầu về tốc độ tăng giá thuê căn hộ khi ghi nhận mức tăng lên đến gần 30%. 

Giá thuê căn hộ tại Đại đô thị Vinhomes Grand Park tăng mạnh 6 tháng đầu năm

Theo VARS, giá thuê “nhảy vọt” do nhu cầu hồi phục nhanh sau khi TP.HCM chính thức được công nhận là “vùng xanh”, cả giới chuyên gia quốc tế cũng như lao động ngoại tỉnh đồng loạt quay trở lại. Trong đó, sôi động nhất là các khu vực TP. Thủ Đức, quận Tân Phú, huyện Bình Chánh… nơi có nhiều khu công nghiệp công nghệ cao và trường học lớn. 

Đi sâu lý giải sức nóng của phân khúc căn hộ cao cấp tại Vinhomes Grand Park, bà Nguyễn Diễm Loan, một nhà đầu tư lâu năm, cho biết: Sau dịch khách thuê quan tâm nhiều hơn tới các đô thị khép kín, đa tiện ích. Đặc biệt, xu hướng sống xanh và nghỉ dưỡng tại gia lên ngôi càng làm tăng sức hút của đại đô thị này. 

Xem thông tin chi tiết tại đây

Cơ chế room tín dụng

Sau bao mong ngóng của thị trường, cuối cùng, Ngân hàng Nhà nước chính thức tuyên bố không nới room tín dụng trong năm nay.

Điều này đồng nghĩa, ngân hàng và doanh nghiệp sẽ phải “ăn dè”, cố gắng xoay xở trong room tín dụng ít ỏi còn lại nửa cuối năm dù nhu cầu về vốn là không nhỏ. Cũng từ đây, câu chuyện về cơ chế room tín dụng lại được đặt ra.

Trong 11 năm qua, cơ chế cấp “room” đã trở thành công cụ đắc lực bậc nhất để Ngân hàng Nhà nước dễ dàng kiểm soát tăng trưởng tín dụng, nợ xấu, kéo giảm mặt bằng lãi suất cho vay, nắn vốn vào các lĩnh vực ưu tiên, góp phần ổn định vĩ mô… Trong bối cảnh hiện tại, khi áp lực với lạm phát, tỷ giá vô cùng lớn, Ngân hàng Nhà nước càng có lý do để giữ lại cơ chế điều hành room tín dụng.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top