Aa

Bất động sản 24h: Đại gia đi săn nhà đất giá rẻ

Linh San (tổng hợp)
Linh San (tổng hợp) vukimlinh@gmail.com
Thứ Sáu, 25/11/2022 - 10:30

Đại gia đi săn nhà đất giá rẻ; Tọa đàm “Dự báo thông tin thị trường bất động sản 2023"; Môi giới địa ốc xoay xở thời khó... là những thông tin bất động sản đáng chú ý trong 24h qua.

Đại gia đi săn nhà đất giá rẻ

Các nhà đầu tư lâu năm có tiềm lực tài chính đang chờ cơ hội để đi săn nhà đất giá rẻ, hợp lý.

Ông Nguyễn Văn Chung (một nhà đầu tư bất động sản tại Hà Nội) đang nghe ngóng thị trường để tìm kiếm cơ hội đầu tư. Ông Chung quan điểm, nên đầu tư khi thị trường giảm và bán ra lúc thị trường sôi động. Thị trường trầm lắng, giá nhà đất dễ chịu hơn nhiều so với thời điểm sốt đất. Dù nắm lượng lớn tiền mặt trong tay nhưng ông Chung chưa vội xuống tiền.

Không ít nhà đầu tư có tiềm lực như ông Chung đang đứng ngoài quan sát để đánh giá cơ hội, xuống tiền đúng thời điểm. Ông Phạm Đức Toản, Tổng Giám đốc Công ty bất động sản EZ Property, nhận định, nhiều nhà đầu tư đang có xu hướng giữ tiền mặt để chờ đợi một chu kỳ mới.

Trong 2 tháng qua, thị trường hạ nhiệt và ngày càng rõ ràng hơn. Giá bất động sản có xu hướng đi xuống, biên độ giảm không nhiều vì nguồn cung đang hạn chế. Giai đoạn này mở ra cơ hội cho nhà đầu tư có tiềm lực về tài chính sở hữu nhà đất với giá bán hợp lý.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Tọa đàm “Dự báo thông tin thị trường bất động sản 2023"

Sáng ngày 24/11, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tổ chức toạ đàm "Dự báo thông tin thị trường bất động sản 2023" cung cấp những thông tin cần thiết về thị trường bất động sản thời gian tới.

Sau tác động của dịch Covid-19, nền kinh tế nước ta đang quay trở lại quỹ đạo tăng trưởng nhanh với đà phục hồi mạnh mẽ ở hầu hết các ngành, lĩnh vực. 10 tháng đầu năm 2022, nền kinh tế tiếp tục xu hướng phục hồi tích cực, lạm phát được kiểm soát. 

Tuy nhiên, tăng trưởng của các yếu tố cả về cung và cầu của nền kinh tế dù đã đạt ở mức cao nhưng cơ bản chưa bù đắp được mức giảm sút của hai năm trước đó do tác động của đại dịch. Thị trường tài chính, tiền tệ và chính sách điều hành đối mặt với áp lực ngày càng tăng. Trong bối cảnh đó, thị trường bất động sản cũng đứng trước không ít khó khăn và rủi ro tiềm ẩn.

Dữ liệu của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho thấy, nguồn cung bất động sản có xu hướng giảm rõ rệt, giao dịch cũng trở nên trầm lắng. Với chính sách kiểm soát tín dụng vào lĩnh vực bất động sản, dòng vốn trên thị trường đang gặp khó; đồng thời lãi suất tăng khiến nhà đầu tư do dự hơn trong các quyết định xuống tiền. Điều này đã khiến không ít doanh nghiệp bất động sản phải thu hẹp quy mô đầu tư sản xuất kinh doanh, tinh giản tối đa bộ máy, giảm lực lượng lao động để duy trì hoạt động. 

Trước thực tế này, chiều 17/11, Phó Thủ tướng Chính phủ ký quyết định số 1435/QĐ-TTg Thành lập Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai thực hiện dự án bất động sản cho các địa phương và doanh nghiệp.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Giá đất bồi thường dự án đường Vành đai 3: Cao nhất hơn 40 triệu đồng/m2

Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM vừa gửi cho chủ đầu tư tài liệu tuyên truyền vận động công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3.

Theo đó, diện tích đất phải giải phóng mặt bằng trên địa bàn thành phố là 397,3ha, ảnh hưởng đến 1.670 trường hợp. Có 663 trường hợp có nhà, đất bị giải tỏa trắng, trong đó có 410 trường hợp đủ điều kiện tái định cư.
Theo dự toán của các địa phương, giá bồi thường mỗi mét vuông đất ở tạm tính từ 18.720.000 đồng đến 40.190.000 đồng. Giá bồi thường và hỗ trợ chuyển đổi nghề đối với đất trồng cây lâu năm từ 3.840.000 đồng đến 8.208.000 đồng/m2.m. Giá bồi thường và hỗ trợ chuyển đổi nghề đối với đất trồng cây hàng năm từ 3.200.000 đồng đến 6.000.000 đồng/m2.

Dự án xây dựng đường Vành đai 3 đi qua địa bàn TP.HCM với chiều dài 47,51km, qua 4 địa phương là TP. Thủ Đức, huyện Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh và ảnh hưởng tới 2.377 hộ dân.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Bất động sản công nghiệp - điểm sáng duy nhất của thị trường địa ốc cuối năm 2022

Trong bức tranh chung trầm lắng và đầy khó khăn của thị trường địa ốc, bất động sản công nghiệp nổi lên là điểm sáng duy nhất khi liên tục gia tăng về giá thuê và tỷ lệ lấp đầy. 

Từ cuối năm 2021, bất động sản công nghiệp đã được dự đoán sẽ có nhiều triển vọng trong suốt năm 2022. Trên thực tế, những chỉ số mà phân khúc này đạt được trong bối cảnh thị trường địa ốc có nhiều biến động đã chứng minh điều đó. 

Báo cáo Industrial Insider do Savills Việt Nam công bố cho thấy, nguồn cung bất động sản công nghiệp tại hai “đầu tàu” kinh tế Hà Nội và TP.HCM đã được lấp đầy gần như hoàn toàn. Tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp cả nước đạt bình quân 70,9%, tương đương cuối năm 2020.

Cụ thể, ở miền Bắc, tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp tại Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang đã chạm mức 96%, tại Hưng Yên đạt tỷ lệ 77%. Hải Phòng hiện ở mức thấp nhất trong các tỉnh trọng điểm với 68%, nhưng nguyên nhân đến từ việc dự án Deep C Hải Phòng III chỉ mới ra mắt.

Trong khi đó, ở khu vực phía Nam, tỷ lệ lấp đầy tại 6 tỉnh thành trọng điểm đạt đến 84%. Bình Dương với hơn 7.000ha đất công nghiệp đã được lấp đầy trên 90%. Bà Rịa - Vũng Tàu và Long An đã có những dự án mới gia nhập thị trường, còn TP.HCM, Bình Dương và Đồng Nai hiện đều “khát” nguồn cung.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Môi giới địa ốc xoay xở thời khó

Giai đoạn khó khăn hiện tại đòi hỏi các môi giới địa ốc phải chuyển mình mạnh mẽ để có thể trụ được với nghề.

Tham gia bán hàng cho một dự án nhà phố tại Hải Phòng, nhưng thời điểm hiện tại, anh Công - trưởng nhóm bán hàng cho biết, do chưa thống nhất được chuyện phân phối giữa các bên, cộng với thị trường không thuận lợi, dự án này đang tạm lùi vô thời hạn ngày ra hàng, ảnh hưởng rất nhiều đến anh và cộng sự.

“Mình đã tập trung công sức, nguồn lực để theo đuổi dự án hơn nửa năm nay với hy vọng kiếm cái Tết ‘có thịt’, nhưng sự điều chỉnh chính sách bán hàng của chủ đầu tư khiến các kế hoạch phân phối đổ bể”, anh Công buồn bã nói.

Còn với anh Toàn, một môi giới có thâm niên trong mảng căn hộ, sau nhiều tháng gặp khó trong việc tìm kiếm nguồn hàng mới và thúc đẩy thanh khoản, từ giữa năm 2021, môi giới này đã chuyển hẳn sang mảng nhà xưởng.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top