Aa

Thị trường biến động, bất động sản có thanh khoản tốt vẫn đặc biệt khan hiếm

Thứ Năm, 24/11/2022 - 08:40

Bất chấp biến động thị trường, những sản phẩm bất động sản có giá vừa túi tiền, tiềm năng tăng trưởng tốt, hoặc giá trị sử dụng cao, thanh khoản tốt vẫn đặc biệt khan hiếm.

Nhà đầu tư sốt sắng tìm nơi trú ẩn dòng tiền

Thị trường bất động sản gần đây đã và đang chứng kiến quá trình sàng lọc mạnh mẽ những sản phẩm kém chất lượng. Việc rà soát pháp lý cũng khiến nguồn cung dự án mới thời gian qua rất hạn chế. Điều này khiến sức tiêu thụ của thị trường giảm mạnh, các nhà đầu tư cân nhắc nhiều hơn khi lựa chọn những sản phẩm đầu tư. Thực tế này khiến nguồn cung bất động sản thời gian tới được dự báo sẽ còn tiếp tục khan hiếm.

Bên cạnh đó, những biến động mới trên thị trường đã làm giới đầu tư thay đổi nguyên tắc xuống tiền. Các sản phẩm an toàn chính là yếu tố cốt lõi đảm bảo sự gia tăng của khối tài sản và chỉ có bất động sản sở hữu pháp lý lâu dài mới loại bỏ rủi ro trong đầu tư và chắc chắn về tỷ suất sinh lời bền vững.

Với việc nguồn cung đang hạn chế, xu hướng tập trung vào bất động sản có giá vừa túi tiền, có tiềm năng tăng trưởng tốt hoặc giá trị sử dụng cao cũng đang trở nên khan hiếm trên thị trường.

Bất động sản có giá vừa túi tiền, tiềm năng tăng trưởng tốt vẫn khan hiếm trên thị trường - Ảnh: Internet

Theo ông Trần Khánh Quang, chuyên gia bất động sản, đối với những nhà đầu tư chuyên nghiệp có trường vốn ổn định trong 6 - 12 tháng không phụ thuộc vào vốn ngân hàng thì thời điểm này lại là cơ hội để có thể mua được những bất động sản giá tốt, vị trí tốt.

“Còn với nhà đầu tư không chuyên, ít vốn, phải dùng đòn bẩy thì tôi cho rằng, giai đoạn này không nên đầu tư bất động sản. Như vậy, dù đối mặt với nhiều thách thức nhưng thị trường bất động sản sẽ chứng kiến sự sàng lọc lớn. Theo đó, sẽ không còn chỗ đứng cho giới đầu cơ, thổi giá trong giai đoạn này”, ông Quang nói.

Bất động sản vùng ven vẫn thu hút nhà đầu tư

Mặc dù thị trường bất động sản biến động, song theo TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc Cấp cao Bộ phận Tư vấn Đầu tư Savills Việt Nam, hiện nay nhu cầu của người dân về nhà ở vẫn rất lớn, đặc biệt tại các đô thị lớn như Hà Nội và TP.HCM. Tuy nhiên, giá nhà ở tại các thị trường này đang vượt khả năng chi trả của họ, đặc biệt là nhóm khách hàng trẻ, mới lập gia đình. Cùng với đó, quá trình hỗ trợ lãi suất mua nhà linh hoạt cho nhóm này cũng còn nhiều hạn chế.

“Khi quỹ đất để phát triển phân khúc nhà ở giá rẻ tại TP.HCM không còn, các chủ đầu tư có xu hướng chuyển dịch ra khỏi trung tâm, hướng đến các khu đô thị vệ tinh, nơi sản phẩm của họ có thể vừa cung cấp cho tốc độ đô thị hóa ở địa phương đó và những người làm việc tại TP.HCM”, TS. Khương phân tích.

Cùng quan điểm, ông Troy Griffiths, Phó Tổng giám đốc Điều hành Savills Việt Nam cũng cho rằng, thị trường nhà ở TP.HCM với mức thanh khoản thấp do lượng người mua hạn chế và giá bán cao đã tạo cơ hội cho bất động sản liền thổ giá rẻ tại các tỉnh lân cận.

"Với lượng đất dồi dào và sự quan tâm từ các nhà đầu tư lớn, dự kiến các vị trí ven TP.HCM sẽ là nguồn cung lớn để đáp ứng cho nhu cầu mua bất động sản liền thổ và cả căn hộ của người dân", ông Troy Griffiths nhận định.

Trên thực tế, những năm gần đây, địa giới hành chính cũng không còn là rào cản trong tâm lý nhiều người khi chọn mua nhà. Đặc biệt, nhiều người trẻ mua nhà giờ đây thay vì ưu tiên phải có "hộ khẩu’" TP.HCM đã chuyển sang những khu vực vùng ven với không gian sống rộng rãi hơn, giao thông kết nối tốt, thuận tiện cho con cái học hành.

Khái niệm trung tâm cũng được nhiều người trẻ định nghĩa lại, không còn là quận 1 mà có thể là trung tâm của những đô thị vệ tinh, trung tâm của khu vực mà người mua nhà muốn dọn đến sinh sống và làm việc.

Xuân Thảo Residence sở hữu vị trí chiến lược ngay Khu đô thị vệ tinh Tây Nam TP.HCM - Ảnh: GM Land

Đón đầu nhu cầu rất lớn của giới đầu tư, chủ đầu tư Xuân Thảo đã cho ra mắt dự án Xuân Thảo Residence - khu dân cư nghỉ dưỡng semi compound thông minh, hiện đại, quản lý vận hành chuẩn Nhật tại đô thị phía Tây Sài Gòn nhằm tạo cơ hội cho số đông nhà đầu tư hiện nay.

Xuân Thảo Residence hướng đến nhu cầu về cuộc sống hiện đại, văn minh với bộ sưu tập 23 tiện ích “sống hạnh phúc”. Điển hình như tiện ích nội khu gồm: khu vực tiệc nướng BBQ rộng rãi và khu ăn uống ngoài trời; công viên nội khu, đường đi bộ nội khu cho cư dân; khu vui chơi và hoạt động ngoài trời cho trẻ em và các trò chơi ngoài trời như tường leo núi, đu quay, xích đu, vườn diều… Các tiện ích như rạp chiếu phim, khu zen garden phục vụ cho yoga ngoài trời, thiền ngoài trời, khu dưỡng sinh… cũng được ưu tiên đầu tư.

Tiên phong xu hướng nghỉ dưỡng tại nhà với tầm nhìn tạo nên một khu dân cư mang đến cuộc sống hạnh phúc, chủ đầu tư Xuân Thảo đã tâm huyết kiến tạo từng tiện ích trong dự án dựa trên lý thuyết tái tạo năng lượng - detox. Qua đó, mang lại cho cư dân cảm giác ấm áp, chu đáo, trải nghiệm từng khoảnh khắc thư giãn thực thụ tại chính nơi mình sống.

Xuân Thảo Residence hướng đến nhu cầu về cuộc sống hiện đại, văn minh với bộ sưu tập 23 tiện ích “sống hạnh phúc”

Về đơn vị quản lý, chủ đầu tư cũng chọn Anabuki – doanh nghiệp quản lý bất động sản hàng đầu Nhật Bản là đơn vị quản lý và vận hành. Với dịch vụ tận tâm, ân cần, nâng niu từng giá trị, sự đồng hành của Anabuki sẽ góp phần nâng cao trải nghiệm dân cư, qua đó tạo điều kiện giúp quá trình vận hành, quản lý, giám sát khu dân cư trở nên dễ dàng hơn.

Mặc dù tiềm năng gia tăng giá trị bất động sản tại dự án này là rất cao, song Xuân Thảo Residence với số lượng khan hiếm chỉ 199 sản phẩm. Đây là sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng thật và đầu tư dài hạn 2-3 năm, không phù hợp với đầu tư kiểu lướt sóng, ngắn hạn./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top