Aa

Bất động sản 24h: Để không bị “lùa gà” giữa cơn sốt đất

Linh San (tổng hợp)
Linh San (tổng hợp) vukimlinh@gmail.com
Thứ Bảy, 28/05/2022 - 10:45

Để không bị “lùa gà” giữa cơn sốt đất; Sau thông tin xây dựng sân bay thứ 2 ở Hà Nội, thị trường bất động sản Thường Tín có diễn biến bất ngờ... là những thông tin bất động sản đáng chú ý trong 24h qua.

Để không bị “lùa gà” giữa cơn sốt đất

Xuống tiền đầu tư đất nền giữa cơn sốt có thể giúp nhà đầu tư kiếm lời, nhưng để đề phòng bị “lùa gà”, cần phải nhận diện được “tính hiện hữu”, “tính tiềm năng” của mảnh đất, dự án.

Thông tin huyện sắp lên quận, quận lên thành phố, hay có quy hoạch, dự án đầu tư lớn… luôn được các cò đất loan báo để thổi giá đất nền - một thực tế xuất hiện vài năm trở lại đây ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam.

Tại TP.HCM, thông tin về đề án chuyển 5 huyện Nhà Bè, Hóc Môn, Bình Chánh, Củ Chi và Cần Giờ lên quận hoặc thành phố mà Sở Nội vụ đang hoàn thiện để trình HĐND Thành phố thông qua giữa năm nay, đang bị cò đất lợi dụng để rao bán các dự án đất nền vướng pháp lý, cũng như đẩy giá đất ở, đất nông nghiệp.

Tin Củ Chi lên thành phố đã thổi hơi nóng vào giá đất nền khu vực này. Giá những lô đất khoảng 80 - 100m2 ở Củ Chi từ mức vài trăm triệu đồng cách đây 2 năm, đã bật cóc lên 1,5 hay thậm chí hơn 2 tỷ đồng. Cá biệt, có những lô góc 2 mặt tiền rộng khoảng 81m2 tại Dự án Bình Mỹ Riverside (xã Bình Mỹ, Củ Chi) đang được rao bán trên trang batdongsan.com.vn với giá gần 2,2 tỷ đồng, tương đương 27 triệu đồng/m2.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Phát triển nhà ở xã hội: Đừng viết tiếp câu chuyện “bình mới rượu cũ”!

Dù thị trường có nhiều tín hiệu khởi sắc về nguồn cung nhà ở xã hội, tuy nhiên vẫn còn hàng loạt vướng mắc tạo ra một bức “rào chắn” khiến phân khúc nhà ở này khó tiếp cận đúng đối tượng có nhu cầu. 

Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đặt mục tiêu cụ thể đến năm 2025, diện tích nhà ở bình quân đầu người toàn quốc phấn đấu đạt khoảng 27m2 sàn/người, trong đó diện tích nhà ở bình quân đầu người tại khu vực đô thị đạt 28m2 sàn/người và tại khu vực nông thôn đạt 26m2 sàn/người. 

Nhu cầu nhà ở xã hội là một vấn đề bức thiết hiện nay. (Ảnh minh hoạ)

Chiến lược cũng xác định đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội đáp ứng nhu cầu của các đối tượng khó khăn về nhà ở như người thu nhập thấp đô thị, công nhân khu công nghiệp, cán bộ, công chức, viên chức, chiến sĩ lực lượng vũ trang nhân dân thông qua điều chỉnh, bổ sung chính sách nhằm tăng nguồn cung, kết hợp hỗ trợ khả năng thanh toán...

Dự báo giai đoạn 2021 - 2025 nhu cầu về nhà ở xã hội khoảng 294.600 căn. Trong số đó, nhà ở cho người thu nhập thấp khu vực đô thị khoảng 131.100 căn, tổng mức đầu tư khoảng 138.000 tỷ đồng; nhà ở cho công nhân khu công nghiệp là 163.500 căn, tổng mức đầu tư khoảng 82.000 tỷ đồng.

Trước những mục tiêu đặt ra cùng nhu cầu lớn về nhà ở cho đại bộ phận người dân, nhiều doanh nghiệp coi việc phát triển nhà ở giá rẻ, vừa túi tiền, trong đó có nhà ở xã hội là trách nhiệm cộng đồng và dồn tâm huyết để tập trung nguồn lực, đầu tư và phát triển trong giai đoạn tới. 

Xem thông tin chi tiết tại đây

Có nên đầu tư căn hộ cũ tại khu vực trung tâm?

Nhiều người tìm mua lại căn hộ tập thể ở trung tâm với mức giá thấp để tiện đi lại và được ưu tiên quyền mua căn hộ khi chính quyền lập dự án mới, nhưng có thể đó là những tính toán sai lầm.

Nguồn cung khan hiếm trong khi nhu cầu ngày càng tăng cao đã đẩy giá nhà tại Hà Nội liên tục leo thang khiến cho nhiều người dân có nhu cầu tìm nhà ở gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, tâm lý chung của nhiều gia đình là muốn tìm nơi ở trong trung tâm để tiện đi làm và sinh hoạt nên đã chọn chọn giải pháp mua căn hộ tập thể cũ.

Theo anh Ngọc Minh (làm việc cho một môi giới bất động sản tại Hà Nội) chia sẻ, nhiều người có tài chính mỏng khi tìm thấy căn nhà hợp lý họ sẵn sàng đặt cọc ngay. Những gia đình này khi xem nhà đã xác định rõ, đầu tiên là nhà phải gần nơi làm việc và trường học của con cái; tiếp đến là căn nhà sẽ có những lỗi mà họ phải chấp nhận như kết cấu cũ, thiếu sáng, bí bách và nằm sâu ở trong ngõ ngách, chỉ có thể đi lại bằng xe máy.

Những khu chung cư cũ có các đặc điểm trên thường có mức giá thấp hơn từ 30 - 40% so với những khu chung cư mới ở mặt đường lớn. Dù biết là bất cập nhưng có không ít người vẫn chấp nhận mua vì tiết kiệm được các khoản phí dịch vụ. Ngoài ra, nhiều người cho rằng, việc mua chung cư cũ sau này sẽ được hưởng mức đền bù hấp dẫn khi có chương trình cải tạo của Nhà nước.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Nhiều dự án trượt tiến độ vì "đói" vốn, thị trường thiếu nguồn cung trầm trọng

Dù thị trường đã hoạt động trở lại, nhưng nhiều sàn giao dịch, môi giới bất động sản gặp nhiều khó khăn vì thiếu nguồn hàng giao dịch.

Thị trường bất động sản quý I/2022 trong báo cáo của nhiều đơn vị nghiên cứu cho thấy một không khí ảm đạm, “trắng” dự án mới. Riêng tại Hà Nội, toàn bộ nguồn cung mới chỉ đến từ 6 dự án hiện hữu với khoảng 2.800 căn, giảm 38% theo quý và giảm 29% theo năm; giao dịch chỉ 4.000 căn bán được, giảm 4% theo quý và giảm 15% theo năm.

Thị trường biệt thự - liền kề cũng không khá hơn là bao: nguồn cung mới giảm 15% theo năm; nguồn cung sơ cấp giảm 25% theo năm; số căn bán được giảm 29% so với năm trước.

Nhiều môi giới bất động sản đang khó khăn khi thiếu nguồn hàng. (Ảnh: NVCC)

Nhưng Hà Nội không phải cá biệt, theo thống kê của Bộ Xây dựng trong quý I/2022 cho thấy thị trường nhà ở thương mại cả nước giảm quá mạnh: chỉ 22 dự án hoàn thành, với 5.217 căn, chỉ bằng 47% so với quý IV/2021 và chỉ bằng 54% so với cùng kỳ năm 2021. Số lượng giao dịch toàn quốc đối với chung cư, nhà ở riêng lẻ chỉ hơn 2 vạn, bằng 45% quý IV/2021 và bằng 80% cùng kỳ năm 2021.

Nguồn cung tương lai cũng chẳng lấy làm sáng sủa: Toàn quốc chỉ có 39 dự án (với 18.600 căn hộ) được cấp phép mới, bằng 80% quý IV/2021 và chỉ bằng 41% so với cùng kỳ năm 2021, trong đó miền Bắc có 21 dự án (6.130 căn), miền Trung có 7 dự án (3.077 căn), miền Nam có 11 dự án (9.480 căn).

Xem thông tin chi tiết tại đây

Sau thông tin xây dựng sân bay thứ 2 ở Hà Nội, thị trường bất động sản Thường Tín có diễn biến bất ngờ

Chuyên gia cho rằng, nếu quy hoạch sân bay thứ 2 vùng Thủ đô ở Thường Tín, chắc chắn bất động sản trong khu vực sẽ sôi động. Tuy nhiên, đến nay mọi thứ vẫn chỉ nằm ở đề xuất, nhà đầu tư không nên vội vã, bởi rủi ro quá lớn.

Mới đây, một số thông tin cho rằng vị trí quy hoạch sân bay thứ 2 Hà Nội được xác định ở phía Đông Nam của thủ đô, khả năng cao là ở khu vực Thường Tín. Tuy nhiên, Bộ Giao thông Vận Tải khẳng định, chưa biết gì về vị trí sân bay thứ 2 vùng Thủ đô ở Thường tín.

Thực tế, trước tới nay, chỉ cần nghe thấy thông tin đồn thổi ở đâu quy hoạch hạ tầng, lập tức thị trường bất động sản khu vực đó sẽ sốt lên nhanh chóng. Trái lại trước kia, thị trường bất động sản khu vực này vẫn “nằm im”.

Anh Nguyễn Thoại, môi giới bất động sản tại Thường Tín cho biết, sau khi có thông tin sân bay thứ 2 Hà Nội khả năng cao sẽ xây dựng đây, lượng khách hàng quan tâm cũng nhiều hơn trước đó.

“Lượng người gọi điện thoại tới để hỏi về đất đai khu vực này cũng tăng lên. Tuy nhiên, chỉ dừng lại ở quan tâm còn giao dịch thì cũng ít. Về mức giá thì hiện tại chưa có biến động gì”, anh Thoại nói.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top