Aa

Bất động sản 24h: Thị trường địa ốc khó khăn sẽ tác động mạnh tới hệ thống ngân hàng

Thứ Sáu, 27/05/2022 - 10:05

Thị trường địa ốc ngóng chính sách mới; Khó khăn của bất động sản có thể làm thay đổi bức tranh ngân hàng 2 - 3 năm tới... là những thông tin bất động sản đáng chú ý trong 24h qua.

Thị trường địa ốc ngóng chính sách mới

Hàng trăm dự án “đắp chiếu” do vướng luật, nguồn vốn cho bất động sản ngày càng thắt chặt… là thực trạng đang “bóp nghẹt” thị trường địa ốc nói chung, doanh nghiệp bất động sản nói riêng cần sớm được tháo gỡ một cách triệt để.

Trên cơ sở tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XI về “tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới”, các giải pháp, chủ trương, định hướng tiếp tục hoàn thiện và tổ chức thực hiện tốt hơn nữa luật pháp, chính sách về đất đai đã được quyết định. Đặc biệt, việc sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai năm 2013 và các luật có liên quan theo tinh thần mới cho phù hợp thực tiễn, có tình ổn định, lâu dài để khắc phục tồn tại lâu nay và phát huy tối đa tiềm năng thế mạnh từ đất được đặc biệt quan tâm.

Tuy nhiên, việc sửa thế nào để thực sự phát huy hiệu quả trong thực tiễn là không đơn giản, cần thời gian nghiên cứu, tổng kết, hoàn thiện. Bởi thế, nhiều ý kiến cho rằng, trước mắt cần sớm có giải pháp khắc phục những bất cập trong công tác quản lý nhà nước về đất đai để khơi thông nguồn lực quan trọng và hữu hạn này, chứ không nên chờ đến khi Luật Đất đai được sửa đổi.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Khó khăn của bất động sản có thể làm thay đổi bức tranh ngân hàng 2 - 3 năm tới

Rủi ro chính của ngành ngân hàng phụ thuộc vào bất động sản. Ngành ngân hàng tài chính vẫn phát triển tốt qua tâm dịch Covid nhưng những khó khăn của ngành bất động sản hiện đang đối mặt có thể làm thay đổi bức tranh của ngành ngân hàng trong 2-3 năm tới đây...

Ngành Bất động sản nhà ở/dân cư đang chịu ảnh hưởng lớn bởi Covid và những thay đổi chính sách sau những sự kiện gần đây. Tình hình triển khai dự án chậm vì giãn cách xã hội do Covid – thể hiện qua chỉ số Contracted Sales/ Hàng tồn kho giảm mạnh. Sản lượng căn hộ bán được giảm mạnh, giảm còn khoảng 30% chỉ tính thị trường Hà Nội và TP.HCM - vốn chiếm khoảng 60% quy mô cả nước.

Tín dụng bất động sản hiện đang gặp khó với Thông tư 16 của Ngân hàng. Nhà nước và diễn biến gần đây ở kênh trái phiếu doanh nghiệp với Dự thảo sửa đổi Nghị định 153; và thay đổi chính sách sau sự kiện đấu giá đất Thủ thiêm.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Xóa bỏ nghịch lý công viên: Cần mở lối tư duy

Hà Nội đang bị "bê tông hóa" mỗi ngày khiến không gian công cộng ngày càng thu hẹp. Thật khó tin khi hơn 8,5 triệu người dân Hà Nội đang phải chia nhau sử dụng khoảng 63 công viên, vườn hoa lớn nhỏ, nghĩa là hơn 130.000 người phải chung nhau một khoảng không gian thư giãn.

Sự thiếu công năng và xuống cấp nghiêm trọng của nhiều công trình, những bất hợp lý về quy hoạch và quản lý đang khiến cho các công viên, vườn hoa ở Hà Nội không phát huy hết công năng vốn có; dẫn đến nghịch lý là nhu cầu sử dụng của người dân rất cao, nhưng lại vẫn có các công viên, vườn hoa hiện tại rất vắng khách, một số khác thì tập trung quá đông người.

Đầu năm 2022, Hà Nội ban hành kế hoạch số 332/KH-UBND về cải tạo, nâng cấp và xây mới các công viên, vườn hoa trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021 - 2025. Trước đó, các công viên, vườn hoa ở Hà Nội đã nhiều lần cải tạo, nhưng bất cập vẫn tồn tại.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Thị trường bất động sản văn phòng và những thay đổi lớn sau đại dịch

Sau hơn hai năm đại dịch, việc bùng nổ các ngành nghề mới và nhu cầu làm việc từ xa đã thúc đẩy các nhà đầu tư xem xét lại nguồn cung nguồn cầu diện tích văn phòng trong dài hạn.

Diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 đã tác động và ảnh hưởng tới phân khúc bất động sản văn phòng cho thuê. Liệu trong trạng thái bình thường mới, nền kinh tế phục hồi và các doanh nghiệp hoạt động trở lại, thị trường văn phòng cho thuê sẽ diễn biến ra sao?

Theo các chuyên gia, bắt đầu từ quý I/2022, thị trường văn phòng liên tục ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực sau giai đoạn dịch bệnh kéo dài hơn 2 năm qua, như tỷ lệ lấp đầy bắt đầu gia tăng, giá thuê văn phòng dần ổn định trở lại và nhu cầu mở rộng văn phòng đang quay lại mạnh mẽ.

Xem thông tin chi tiết tại đây

3 "sóng gió" cản trở triển vọng ngành bất động sản trong nửa cuối 2022

Những biến động tăng về lãi suất, giá vật liệu và câu chuyện siết tín dụng vào bất động sản khiến cho nhóm ngành này đứng trước nhiều thách thức tăng trưởng.

Báo cáo ngành bất động sản công bố bởi Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect nhìn nhận: Ngành bất động sản đang đối mặt nhiều thách thức ảnh hưởng đến triển vọng ngành trong giai đoạn ngắn hạn và trung hạn. 3 thách thức cơ bản bao gồm:

Một là, thắt chặt các khoản vay ngân hàng vào bất động sản và giám sát chặt chẽ hơn trong phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Hai là, lãi suất tăng ảnh hưởng quyết định mua nhà.

Ba là, giá vật liệu xây dựng tăng có thể làm tăng giá nhà ở.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top