Aa

Bất động sản 24h: Giá căn hộ tăng trước áp lực thanh khoản giảm

Thứ Năm, 13/10/2022 - 09:50

Giá căn hộ tăng trước áp lực thanh khoản giảm; Yếu tố tiên phong khi mua bất động sản để giữ giá tiền thời lạm phát... là những thông tin bất động sản đáng chú ý trong 24h qua.

Giá căn hộ tăng trước áp lực thanh khoản giảm

Dù nguồn cung đã có sự cải thiện và tỷ lệ thanh khoản các dự án giảm chỉ còn 50%, nhưng giá bán căn hộ không có xu hướng giảm, mà còn tiếp tục tăng.

9 tháng đầu năm, giá bất động sản tại khu vực có nhu cầu nhà ở tăng cao như TP.HCM luôn theo chiều hướng đi lên, đặc biệt là phân khúc căn hộ.

Thị trường căn hộ tại TP.HCM trong quý III, dự án mới hay giai đoạn tiếp theo của các dự án hiện hữu cung cấp lượng sản phẩm khá hạn chế.

Theo dữ liệu từ CBRE, nguồn cung sơ cấp chỉ đạt hơn 2.800 căn, giảm tới hơn 80% so với quý trước. Tuy nhiên, nếu xét tổng nguồn cung 9 tháng thì số lượng căn hộ đã tăng 142% so với năm ngoái và bằng 83% so với cùng kỳ năm 2019 - thời điểm trước khi có dịch. Điều này cho thấy nguồn cung căn hộ đang đà hồi phục.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Những thay đổi giúp thị trường bất động sản trở nên minh bạch hơn

Theo Điều 113, Luật Đất đai 2013, khung giá đất là mức giá (cao nhất hoặc thấp nhất) với từng loại đất cụ thể và việc xác định khung giá đất được ban hành định kỳ với kỳ hạn 5 năm. Việc xây dựng khung giá đất nhằm quản lý giá đất trên thị trường, giúp cơ quan quản lý Nhà nước có cơ chế kiểm soát bảng giá đất của các địa phương cũng như xác định các khoản nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất trong quá trình sử dụng.

Tuy nhiên, trên thực tế, khung giá đất vẫn chưa đáp ứng được toàn bộ mục đích đã được đặt ra ban đầu, thậm chí tạo “cơ chế hai giá” gây khó khăn trong công tác quản lý cũng như triển khai các dự án có sử dụng đất. Đặc biệt, một hệ quả phát sinh thường xuyên của khung giá đất là làm kéo dài tiến độ các dự án do ách tắc trong khâu giải phóng mặt bằng.

Do đó Nghị quyết số 18-NQ/TW đã đặt ra nhiệm vụ cụ thể khi dự thảo sửa đổi Luật Đất đai năm 2013 về việc xác định lại phương pháp xác định giá đất sao cho phù hợp với cơ chế thị trường tại thời điểm hiện tại.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Cần có quy định rõ ràng trong luật về condotel, officetel, farmstay, bất động sản nông nghiệp...

Chiều ngày 7/10, Hội thảo lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) đã diễn ra phiên họp thứ 2. Tại đây, nhiều vấn đề, ý kiến về dự thảo Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi) đã được đại diện các địa phương, doanh nghiệp, hiệp hội, chuyên gia ở khu vực miền Trung đưa ra. Một số vấn đề được đa số đại biểu quan tâm như các giao dịch bất động sản phải thông qua sàn giao dịch môi giới bất động sản; bảo lãnh ngân hàng đối với dự án bất động sản; quy định về loại hình bất động sản như condotel…

Theo ông Nguyễn Văn Lộc, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đô thị FPT Đà Nẵng, không nên quy định bắt buộc tất cả các chủ đầu tư phải bán sản phẩm qua sàn mà chủ đầu tư có thể lựa chọn bán trực tiếp cho khách hàng hoặc thông qua sàn giao dịch. Bởi vì thực chất nếu thông qua sàn giao dịch thì vẫn không thay đổi được hành vi là mua bán và nếu thông qua sàn thì cũng mất một số khoản phí nhất định, vô hình trung sẽ làm tăng giá bán đến tay khách hàng.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Yếu tố tiên phong khi mua bất động sản để giữ giá tiền thời lạm phát

Từ sau khi đại dịch đi qua, tâm lý đầu tư của người dân cũng đã thay đổi nhiều, thay vì đầu tư lướt sóng ngắn hạn thì các nhà đầu tư đã kỹ lưỡng hơn trong việc lựa chọn những sản phẩm, nhu cầu tìm kiếm một kênh đầu tư an toàn làm nơi "trú ẩn" cho dòng tiền của mình, không chỉ đem lại lợi nhuận mà còn phải đáp ứng được nhu cầu thực vừa để ở vừa có thể cho thuê, đầu tư dài hạn và có pháp lý rõ ràng, minh bạch.

Vậy làm sao để chọn được sản phẩm an toàn vừa đáp ứng nhu cầu ở thực vừa có pháp lý minh bạch? Một trong các tiêu chí đó là dự án được ngân hàng xét duyệt cho vay, bởi hiện nay Ngân hàng Nhà nước ngày càng kiểm soát chặt sẽ tín dụng vào lĩnh vực bất động sản để "loại bỏ" tình trạng đầu cơ, đầu tư lướt sóng. Điều này giúp cho thị trường không xảy ra tình trạng bong bóng.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Sự "lỳ lợm" của giá biệt thự, liền kề bỏ hoang

ở hữu vị trí đắc địa ở phía Tây của Thủ đô, dự án khu đô thị Dương Nội (phường Dương Nội, quận Hà Đông) từng được ví như một “thành phố trong lòng thành phố” bởi được quy hoạch khớp nối vào khu trung tâm qua Đại lộ Thăng Long, tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông hay các tuyến đường BRT 01, 02.

1.116 căn biệt thự ở vị trí trung tâm khu đô thị là dòng sản phẩm chính của dự án đã xây dựng xong và hoàn thiện mặt ngoài, được chủ đầu tư bàn giao cho khách hàng từ quý IV/2018. Tuy nhiên đến nay, số lượng căn được đưa vào sử dụng là vô cùng ít ỏi, đa số đều rơi vào tình trạng cửa đóng then cài, cỏ mọc um tùm.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top