Aa

Bất động sản 24h: Giá nhà Hà Nội tăng bất chấp Covid-19, chuyên gia chỉ điểm khu vực tăng giá nhất

Linh San (tổng hợp)
Linh San (tổng hợp) vukimlinh@gmail.com
Thứ Năm, 26/08/2021 - 10:30

Giá nhà Hà Nội tăng bất chấp Covid-19, chuyên gia chỉ điểm khu vực tăng giá nhất; Doanh nghiệp nhà thầu “thoi thóp”, đồng loạt “kêu cứu” trong mùa dịch... là những thông tin BĐS được quan tâm nhất trong 24h qua.

Giá nhà Hà Nội tăng bất chấp Covid-19, chuyên gia chỉ điểm khu vực tăng giá mạnh nhất

Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng phân khúc căn hộ Hà Nội vẫn duy trì tốc độ tăng giá liên tục. Đặc biệt, giá chung cư khu vực vùng ven tại các đại đô thị vệ tinh được dự báo sẽ tiếp tục hút mạnh dòng tiền của người dân.

Theo thống kê của Savills, quý II/2021 là quý ghi nhận cung mới thấp nhất trong vòng 5 năm. Nguồn cung hạn chế đẩy giá căn hộ tiếp tục tăng. Quý II/2021 là quý thứ 10 liên tiếp giá bán sơ cấp chung cư Hà Nội tăng. Cụ thể, từ năm 2017, giá sơ cấp đã tăng 14% mỗi năm tại quận Cầu Giấy, nơi có các cơ sở chăm sóc sức khỏe và giáo dục có chất lượng. Giá bán sơ cấp tại quận Long Biên tăng 12%/năm do vị trí gần khu trung tâm và những cải thiện về cơ sở hạ tầng gần đây.

Theo thống kê của JLL, giá bán căn hộ sơ cấp bình quân tại Hà Nội đạt 1.555 USD/m2, tương đương 35,7 triệu đồng/m2. Giải thích về việc giá nhà tại Hà Nội liên tục gia tăng, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhận định, đa phần, người mua nhà tại Hà Nội xuất phát từ nhu cầu nhà ở thật nên giá bán trên thị trường sơ và thứ cấp phản ánh nhu cầu hiện hữu. 

Xem thông tin chi tiết tại đây

Dự báo dòng vốn đổ vào thị trường bất động sản nửa cuối năm 2021

Xem xét tổng thể các điều kiện kinh tế - xã hội trong nước và khu vực cho phép nhận định, các dòng vốn vẫn đổ mạnh vào thị trường bất động sản vào nửa cuối năm 2021.

Vốn vay ngân hàng vẫn là dòng vốn chủ đạo của nhiều doanh nghiệp nhờ sự ổn định lãi suất huy động và cho vay thuộc diện thấp nhất trong vòng 15 năm qua. 

Cụ thể, Báo cáo một số kết quả chính trong Cuộc điều tra xu hướng tín dụng của các tổ chức tín dụng tháng 6/2021 vừa được Vụ Dự báo, Thống kê - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố cho thấy, nhu cầu tín dụng tổng thể của khách hàng tăng trong 6 tháng đầu năm 2021 và dự báo tiếp tục tăng trong 6 tháng cuối năm và cả năm 2021 ở mọi đối tượng, loại tiền, kỳ hạn và lĩnh vực.  

Theo Ngân hàng Nhà nước, trong năm 2020, tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong tổng dư nợ tín dụng, tốc độ tăng trưởng tín dụng bất động sản cao, dù 3 năm nay có xu hướng giảm dần. Dư nợ tín dụng 6 tháng đầu năm 2021 ước tăng 5,5 - 6% (mục tiêu tăng trưởng tín dụng 12% vào cuối năm). Trong đó, tính đến ngày 30/4/2021, tín dụng bất động sản tăng 4,83%, hết tháng 6/2021 tăng khoảng 5,5% so với mức tăng 4,8% của tín dụng nông nghiệp, nông thôn; tăng 3,9% của tín dụng doanh nghiệp nhỏ và vừa; tăng 9% của tín dụng xuất khẩu…

Xem thông tin chi tiết tại đây

Doanh nghiệp nhà thầu “thoi thóp”, đồng loạt “kêu cứu” trong mùa dịch

Dịch Covid -19 bùng phát cùng giá VLXD tăng cao khiến nhiều doanh nghiệp nhà thầu xây dựng rơi vào cảnh “thoi thóp”, khó gắng gượng. Trước thực trạng này, cần thiết tìm ra giải pháp tháo gỡ, vực dậy ngành xây dựng.

giá vật liệu xây dựng

Từ đầu năm đến nay, khi các công trình, dự án xây dựng có tiến độ triển khai tốt, nhu cầu vật liệu tăng thì giá thép xây dựng cũng tăng vọt. Mức giá thép hiện tại đã đạt từ 16 đến hơn 18 triệu đồng/tấn tùy loại, cao hơn thời điểm đầu năm khoảng 27% đến 45% so cuối năm 2020. Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), trong tháng 4/2021 vừa qua, giá thép nhiều lần tăng với biên độ ngày càng lớn, đạt mức giá kỷ lục từ 16 đến hơn 18 triệu đồng/tấn tùy loại, cao hơn thời điểm đầu năm khoảng 27% và 45% so cuối năm 2020. Tính đến ngày 6/4, giá phôi thép ở mức 633 USD/tấn, tăng khoảng 30 USD/tấn so thời điểm đầu tháng 3/2021 và tăng hơn 200 USD/tấn so cùng thời điểm năm 2020. Giá thép cuộn cán nóng (HRC) ở mức 795 USD/tấn, tăng 85 USD/tấn so mức giá giao dịch đầu tháng 3/2021. Giá thép tăng vọt nêu trên đã ảnh hưởng rất lớn đến các doanh nghiệp, nhà thầu xây dựng bởi chi phí xây dựng tăng đột biến sẽ làm giảm lợi nhuận, thậm chí nhiều đơn vị lâm vào cảnh thua lỗ.

Không ít doanh nghiệp xây dựng lao đao, đứng trước nguy cơ "vỡ trận", ảnh hưởng lớn đến tiến độ công trình đã và đang thực hiện vì phần lớn hợp đồng ký đơn giá cố định, làm tiếp cũng lỗ, không làm cũng lỗ do phải đền bù.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Bất động sản giá 3 - 5 tỷ đồng được giao dịch nhiều nhất tại TP.HCM

Thông tin này này được Công ty TNHH Propzy Việt Nam (Propzy) cho biết tại buổi họp báo "Tác động của làn sóng Covid-19 lần thứ 4 lên thị trường bất động sản thứ cấp TP.HCM". Tại họp báo, Propzy đã công bố báo cáo bất động sản thị trường thứ cấp TP.HCM. Đây là báo cáo thị trường đầu tiên tại Việt Nam dựa trên dữ liệu thật từ các giao dịch thành công trên thực tế và các dữ liệu được cung cấp từ Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Cục Thống kê TP.HCM.

Báo cáo cho biết, phân khúc bất động sản được giao dịch nhiều nhất trong 18 tháng qua là phân khúc có giá từ 3 - 5 tỷ đồng, khi chiếm 34% tổng số các giao dịch. Propzy cho rằng các loại bất động sản trong phân khúc này có giá không cao, phù hợp cho cả người có nhu cầu mua để ở và mua để đầu tư trong giai đoạn dịch Covid-19 còn nhiều rủi ro chưa dự đoán trước được.

Theo ông Lê Hoàng, Quản lý cao cấp mảng định giá Propzy, đối với bất động sản có giá trị 3-5 tỷ đồng, người mua chỉ cần có 40 - 50% giá trị tiền mặt (khoảng 1,2 - 2 tỷ đồng) và có khả năng trả cả gốc lẫn lãi mỗi tháng khoảng 20 triệu đồng thì đã có thể mua.

Xem thông tin chi tiết tại đây

“Đỡ không kịp” khi cố mua nhà cho bằng bạn, bằng bè

Số tiền tích luỹ chưa được bao nhiêu nhưng vì sĩ diện nhiều người đánh liều mua nhà ở thành phố để có thể “nở mày nở mặt” với bạn bè, hàng xóm. Tuy nhiên, những biến cố khó lường như dịch bệnh Covid-19 đang khiến họ hối hận không kịp.

Mua nhà được 10 tháng nhưng anh Nam đã có 9 tháng sống trong nỗi hoang mang lo lắng. Niềm vui khi có được căn nhà đầu tiên ở thành phố chỉ vỏn vẹn trong khoảng thời gian đầu. Đó là những lần ngồi nhậu với bạn bè anh không còn cảm giác “chông chênh” tụt lùi so với chúng bạn. Thỉnh thoảng, anh cũng thấy lòng “rộn ràng” khi nghe được ai đó khen có tài mới mua được nhà ở chốn đất chật người đông.

Tuy nhiên chút hoan hỉ đó không thể nào phủ lấp được mối lo bên trong chỉ mỗi mình anh Nam mới biết. Căn hộ chung cư vợ chồng anh mua có giá 2,5 tỷ đồng nhưng phải vay ngân hàng tới 1,5 tỷ đồng. Mỗi tháng tiền lãi và gốc trả phải trả ngân hàng hơn 18 triệu đồng.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top