Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Bất động sản 24h: Hà Nội xây dựng thêm 44 triệu mét vuông nhà ở

Bất động sản 24h: Hà Nội xây dựng thêm 44 triệu mét vuông nhà ở

Hà Nội: Xây dựng thêm 44 triệu m2 nhà ở; Giá thuê văn phòng tại TP.HCM vẫn trên đà tăng... là những thông tin bất động sản đáng chú ý trong 24h qua.
10:37, 15/01/2022

Hà Nội: Xây dựng thêm 44 triệu mét vuông nhà ở

Theo đó, trong năm 2021, TP. Hà Nội đã hoàn thành 12 dự án với 545.895m2 sàn, tương đương 5.022 căn hộ chung cư và 469 căn nhà riêng lẻ, cấp 12.191 giấy phép xây dựng, tương đương 4.928.566m2 sàn. Tính đến hết năm 2020, diện tích nhà ở bình quân đạt 27,25 m2/người (Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia là 26,3 m2/người), tổng diện tích sàn nhà ở trên địa bàn đạt 224,73 triệu m2, tăng 49,67 triệu m2 so với năm 2016.

TP. Hà Nội đã hoàn thành xóa nhà tạm, nhà đơn sơ; tỷ lệ nhà ở kiên cố, bán kiên cố đạt 99,1% (mục tiêu 91,2%), tỷ lệ nhà ở chung cư trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở đạt khoảng 92%.

Tuy nhiên, đối với kế hoạch phát triển nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, công nhân, sinh viên chưa đạt mục tiêu đề ra, cụ thể: nhà ở xã hội mục tiêu 6,22 triệu m2 nhưng kết quả thực hiện 1,25 triệu m2; nhà tái định cư, mục tiêu phát triển 1,2 triệu m2 kết quả thực hiện 371.000m2.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Nhà đầu tư bất động sản đang săn tìm gì?

Các nhà đầu tư đang có xu hướng dịch chuyển dòng vốn từ thị trường trung tâm ra khu vực vùng ven Hà Nội như Hải Phòng, Vĩnh Phúc... khi nhu cầu về homeliday, second home, golf villa... tại vùng ven gia tăng. 

Thay vì chỉ “rục rịch” tìm cơ hội tại các thị trường bất động sản vùng ven, thời gian gần đây, các nhà đầu tư đang chú trọng hơn, thậm chí “dồn toàn lực” vào thị trường này. Bởi các tỉnh vùng ven đang có nhiều “xung lực” như yếu tố hạ tầng kết nối được đẩy mạnh, nhiều doanh nghiệp phát triển bất động sản lớn đổ bộ, nhiều dự án với các loại hình sản phẩm có tiềm năng sinh lời cao hình thành..., trong khi đó, khu vực trung tâm Hà Nội đã phát triển đến giai đoạn bão hòa, giá tăng chóng mặt và không còn nhiều cơ hội.

Nhìn nhận về điều này, tại buổi Giao lưu trực tuyến "Cơ hội đầu tư thị trường bất động sản Đồ Sơn - Hải Phòng 2022, ông Nguyễn Tuấn Nam, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Minh Hưng cho biết, nhiều năm trước, các nhà đầu tư phía Bắc có xu hướng "đánh bắt xa bờ", vào tận các thị trường phía Nam để tìm kiếm cơ hội đầu tư. Sau đó, giai đoạn 2019 - 2020, một xu hướng khác được chỉ ra, đó là một lượng đông đảo nhà đầu tư phía Bắc lại quay về tập trung vào các tỉnh vệ tinh và vùng ven Thủ đô.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Giá thuê văn phòng tại TP.HCM vẫn trên đà tăng

Báo cáo quý IV/2021 của CBRE Việt Nam chỉ ra, trong năm 2021, đặc biệt là những tháng cuối năm, thị trường văn phòng TP.HCM đã ghi nhận xu hướng phục hồi ở cả giá thuê và tỷ lệ trống. CBRE đã thực hiện khảo sát tâm lý thị trường bất động sản thương mại cho thuê trong tháng 11/2021 tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương và ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực từ thị trường. So với giai đoạn giữa năm 2021, hơn 80% đơn vị được khảo sát cho rằng tần suất đi xem mặt bằng đã trở lại bình thường hoặc tăng so với con số 54% đơn vị khảo sát vào tháng 8 năm nay.

Đồng thời, chỉ còn 28% đơn vị khảo sát cho rằng giá thuê sẽ tiếp tục giảm, so với con số 49% đơn vị khảo sát. Tại thị trường TP.HCM, dấu hiệu hồi phục của số lượng hỏi thuê đã bắt đầu rõ nét hơn đặc biệt là tại khu vực trung tâm và khu Đông.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Smart home – Xu thế dẫn dắt thị trường nhà ở trong năm 2022

Trong bối cảnh đô thị hoá diễn ra nhanh chóng kéo theo những tác động xấu tới môi trường từ việc phát triển xây dựng, việc áp dụng các yếu tố thông minh vào từng căn hộ, từng công trình là một giải pháp tất yếu. Điều này đã và đang được nhiều thành phố lớn trên thế giới áp dụng, đặc biệt tại các nước phát triển.

Theo thống kê của Statista, công ty của Đức chuyên về thị trường và dữ liệu người tiêu dùng, số lượng người sử dụng căn hộ thông minh tại Mỹ sẽ là 700.000 đến năm 2022 và đây là quốc gia đứng đầu thế giới về sử dụng căn hộ thông minh với doanh thu 18 tỷ USD mỗi năm.

Đứng ở vị trí thứ 2 là Trung Quốc với 6,5 tỷ USD và Nhật Bản xếp thứ 3. Tốc độ phát triển loại hình căn hộ này được đánh giá sẽ tăng cao hơn trong những năm tiếp theo.

Những dẫn chứng này cho thấy, từ lâu các nước trên thế giới đã tính đến giải pháp bảo vệ môi trường thông qua mô hình căn hộ thông minh, xem đây là một xu hướng vừa phát triển đô thị, vừa hạn chế những tác động xấu của lĩnh vực xây dựng tới môi trường sống.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Sau gói hỗ trợ 350.000 tỷ đồng, thị trường bất động sản có bị "bong bóng"

Thông thường, các gói kích cầu, hồi phục kinh tế có thể làm nóng thị trường bất động sản. Tuy nhiên, với định hướng rất rõ ràng từ gói hỗ trợ 350 nghìn tỷ, không có nguy cơ xảy ra “bong bóng” bất động sản. 

Nhận định về chương trình phục hồi phát triển kinh tế - xã hội (Chương trình phục hồi) mà Quốc hội vừa thông qua, một số đại biểu đánh giá gói phục hồi, phát triển kinh tế không chỉ bao trùm mà còn rất trọng tâm, giải quyết được các vấn đề đang đặt ra cho an sinh xã hội và phòng, chống dịch bệnh.

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có ý kiến băn khoăn về tình trạng đầu cơ, có thể bong bóng tài chính, bong bóng bất động sản. Thực tế, ngay từ khi chương trình phục hồi mới chỉ ở giai đoạn đề xuất thị trường bất động sản, chứng khoán đã rất "sốt", giá bất động sản đã tăng cao, thế nhưng đó chỉ là một phần diễn biến của thị trường.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP