Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

15/01/2021, 10:30 GMT+7

Bất động sản 24h: Hàng loạt “điểm nóng“ bất động sản khu vực phía Bắc hiện nay thế nào?

Reatimes.vn Hàng loạt "điểm nóng" bất động sản khu vực phía Bắc hiện nay thế nào?; Bất động sản sinh thái: Sân chơi mới của giới siêu giàu Việt Nam... là những thông tin được quan tâm trong 24h qua.

Hàng loạt "điểm nóng" bất động sản khu vực phía Bắc hiện nay thế nào?

Trong năm 2020, các thị trường BĐS khu vực phía Bắc được đánh giá tích cực sôi động, thu hút được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư, bao gồm: Quảng Ninh, TP. Hải phòng, Bắc Giang, Vĩnh Phúc…

Theo Báo các của các đơn vị môi giới BĐS tại Miền Trung, ảnh hưởng Covid và những yếu tố khác đã làm giảm nhịp hoạt động của thị trường bất động sản tại hầu hết các tỉnh thành trên cả nước. Tình trạng ít dự án được phê duyệt, nguồn cung mới khan hiếm diễn ra khá phổ biến. 

Thị trường chủ yếu là các dòng sản phẩm đất nền đấu giá của địa phương và mua đi bán lại các sản phẩm đã chào hàng từ giai đoạn trước, tỷ lệ hấp thu chậm. Những dự án có sổ đỏ thì được tiêu thụ tốt là tình trạng chung. 

Báo cáo cũng đánh giá nhóm các tỉnh/TP được đánh giá tích cực sôi động, thu hút được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư, bao gồm: Quảng Ninh, TP. Hải phòng, Bắc Giang, Vĩnh Phúc…

Xem thông tin chi tiết tại đây

Bất động sản sinh thái: Sân chơi mới của giới siêu giàu Việt Nam

Gần đây, các kênh truyền thông đã đề cập nhiều tới xu hướng mới trong bất động sản trong năm 2021: Bất động sản sinh thái, còn được gọi là “ngôi nhà thứ hai” hay “nhà nghỉ dưỡng”. Bất động sản sinh thái du lịch là các khu nghỉ dưỡng, các căn biệt thự vùng biển như Đà Nẵng, Phan Thiết, Bà Rịa - Vũng Tàu... vốn là những sản phẩm đi đầu trong bất động sản sinh thái. Ngoài ra, có một xu hướng phát triển khác của bất động sản sinh thái là các nhà đầu tư tập trung phát triển các khu nghỉ dưỡng, biệt thự sinh thái ở vùng đồi núi, tận dụng cảnh sơn thuỷ hữu tình của địa phương như đồi núi, hồ nước, sông suối và thảm thực vật xanh tự nhiên.

Yếu tố “sinh thái” được chủ đầu tư dự án khai thác triệt để khi kinh doanh đất biệt thự, hoặc biệt thự xây thô. Mỗi một doanh nghiệp đều đưa ra thị trường các điểm mạnh của mình khi khai thác một khía cạnh của tiêu chuẩn sinh thái.

Bất động sản sinh thái, đặc biệt là tại các khu vực ven sông, ven biển đảo đang được coi là một trong những tiêu chí xác nhận giới siêu giàu trên thế giới. Xu hướng sở hữu bất động sản sinh thái đã có từ rất lâu, các nhóm siêu giàu trên thế giới như Mỹ, châu Âu có thể sở hữu các tài sản như một hòn đảo, một khu đồi núi và sống cách biệt tại các khu vực riêng.

Phương tiện giao thông của họ sẽ là máy bay riêng, du thuyền,… giúp họ di chuyển từ nơi làm việc trong thành phố đến khu vực mà họ sinh sống. Thậm chí, các bất động sản như vậy có thể được sở hữu qua nhiều thế hệ bởi giới siêu giàu.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Thị trường bất động sản 2021: Nhiều khó khăn nhưng cũng không ít cơ hội

Giai đoạn vừa qua, nền kinh tế và thu nhập của người dân suy giảm do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Điều này đang làm giảm lực cầu mua nhà ở, cũng như đầu tư kinh doanh bất động sản lâu dài. Tuy nhiên, thị trường xuất hiện sự chuyển dịch đầu tư từ các ngành kinh tế khác vào bất động sản đã làm tăng lực cầu đầu tư trong ngắn hạn. Điều này đang làm thị trường nóng lên ở một số khu vực nông thôn, vùng chuẩn bị lên quận.

Trên thị trường hiện nay, loại hình căn hộ chỉ hấp thụ tốt ở phân khúc bình dân và chậm ở phân khúc cao cấp. Kể cả những dự án được đánh giá là chất lượng tốt cũng có tỷ lệ hấp thụ không cao. Hàng tồn trên thị trường chủ yếu nằm ở căn hộ có giá trên 35 triệu đồng/m2, nhà đất có giá trên 100 triệu đồng/m2. Nhiều giao dịch trên thị trường chào bán khá phổ biến, nhưng khó thành công vì giao dịch lần đầu cao, khó được thị trường hấp thụ lại.

Trong khi đó, quá trình đô thị hóa mạnh tại các vùng như Sơn Tây, Hòa Lạc, Thạch Thất, Hoài Đức… đã đẩy giá đất trong làng xã khu vực này lên mức 25 - 30 triệu đồng/m2, tăng 50% so với năm 2019. Các vùng Đông Anh, Gia Lâm, Long Biên cũng tăng khoảng 20 - 30%... nhưng giao dịch chủ yếu là sự “qua lại” giữa các nhà đầu cơ.

Còn tại TP.HCM, lực cầu đang dồn về khu vực thành lập TP. Thủ Đức như: Quận 9, Quận 2, và lan tỏa sang cả khu vực miền Đông Nam Bộ. Tuy nhiên, lực cầu này là ngắn hạn, các nhà đầu tư tham gia với mục đích sinh lời nhanh rồi rút vốn, đó chính là tính “ảo” của thị trường khu vực này.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Làn sóng đi tìm thị trường mới của nhà đầu tư đất nền

Theo Báo cáo tổng quan về toàn cảnh thị trường bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh và vùng phụ cận của DKRA Vietnam mới đây ghi nhận phân khúc đất nền có sự sụt giảm về nguồn cung, các vùng phụ cận chiếm tỷ trọng sản phẩm lớn hơn khu vực Thành phố Hồ Chí Minh.

DKRA Vietnam thống kê trong năm 2020, khu vực Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh giáp ranh có khoảng 84 dự án mở bán (khoảng 13.179 nền). Lượng tiêu thụ đạt khoảng 8.519 nền, chiếm xấp xỉ 65% nguồn cung mới. Những dự án nằm liền kề các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, diện tích nền nhỏ, hạ tầng giao thông kết nối thuận lợi thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư có dòng vốn tốt.

Dù thị trường đối diện với nhiều thách thức, nhưng DKRA Vietnam dự báo nguồn cung mới và sức cầu của phân khúc đất nền trong năm 2021 có thể phục hồi và tăng so với năm 2020. Các sản phẩm tập trung chủ yếu ở các tỉnh giáp ranh như Long An, Đồng Nai, Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu. Với nguồn cung dần khan hiếm, đây vẫn tiếp tục là phân khúc được ưa chuộng, là kênh đầu tư hàng đầu trên thị trường.

Nhiều chuyên gia cũng dự báo, trong giai đoạn sắp tới, đất nền vẫn có sức hút mạnh mẽ đối với những nhà đầu tư có tiền nhàn rỗi. Chuyên gia kinh tế tài chính - PGS.TS Đinh Trọng Thịnh nhận định, trong năm 2020, đất nền là một trong những điểm sáng của thị trường. Đặc biệt là ở khu vực vùng ven của các đô thị lớn, thời gian qua giá có xu hướng tăng, mức độ quan tâm vẫn rất lớn. Một trong những nguyên nhân là do xu thế dịch chuyển đầu tư từ khu vực trung tâm ra các vùng ven, vệ tinh.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Lâm Đồng: Cò đất lợi dụng uy tín báo Thanh Niên để dụ khách

Theo thông tin quảng cáo về sự kiện ra mắt chuỗi bất động sản nghỉ dưỡng trung tâm Bảo Lộc, Tập đoàn truyền thông Thanh Niên bảo trợ cho 3 dự án. Các dự án này có tên thương mại là: Thanh Niên Lakeside Marina, Thanh Niên Dalat Hills, Thanh Niên Riverside Hills.

Thông tin đăng tải trên website của Thanh Niên Holdings cho biết, Thanh Niên Lakeside Marina tọa lạc tại mặt tiền Hồ Đông, Thị trấn Di Linh, giai đoạn 1 gồm 62 sản phẩm đất nền biệt thự, diện tích 200m2 - 524m2, đất ở đô thị, 100% thổ cư. Thanh Niên Riverside Hills tọa lạc tại mặt tiền đường Vành Đai Phía Nam, Lộc Châu, TP. Bảo Lộc, Lâm Đồng, gồm 27 sản phẩm đất nền biệt thự, diện tích: 211m2 - 517m2, 100% thổ cư. Còn Thanh Niên DaLat Hills có vị trí mặt tiền đường Vành Đai Phía Nam, Phường Lộc Sơn, TP. Bảo Lộc, Lâm Đồng gồm 60 sản phẩm đất nền biệt thự, diện tích 266m2 - 1100m2, sổ riêng từng nền, có 150m2 thổ cư.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Bạn đang đọc bài viết Bất động sản 24h: Hàng loạt “điểm nóng“ bất động sản khu vực phía Bắc hiện nay thế nào? tại chuyên mục Chuyển động thị trường của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Đọc thêm
Mục sở thị sân bay sinh thái xanh nhất Việt Nam

TOP