Reatimes.vn

Bất động sản 24h: Hoạt động đầu tư bất động sản phục hồi mạnh mẽ

Bất động sản 24h: Hoạt động đầu tư bất động sản phục hồi mạnh mẽ

Hoạt động đầu tư bất động sản phục hồi mạnh mẽ; Bát nháo mua bán nhà xã hội, Bộ Xây dựng đề nghị truy rõ trách nhiệm... là những thông tin bất động sản đáng chú ý trong 24h qua.
10:30, 17/02/2022

Hoạt động đầu tư bất động sản phục hồi mạnh mẽ

Theo JLL, khối lượng đầu tư cả năm 2021 tăng 26% so với cùng kỳ năm ngoái, với các thị trường tăng trưởng dẫn đầu là Úc và Trung Quốc, và khả năng phục hồi liên tục của Nhật Bản.

Như vậy, thị trường bất động sản thương mại ở Châu Á Thái Bình Dương đã thu hút 177 tỷ USD đầu tư trực tiếp vào năm 2021, trở lại khối lượng vốn được thấy lần cuối năm 2019.

Stuart Crow, Tổng Giám đốc, Capital Markets, Châu Á Thái Bình Dương cho biết, sự phục hồi của bất động sản châu Á - Thái Bình Dương được củng cố vững chắc trong năm 2021 khi các nhà đầu tư đổ thêm vốn vào hoạt động và thể hiện sự tin tưởng lâu dài của họ vào lĩnh vực bất động sản bằng cách đa dạng hóa đầu tư trên mọi các khu vực và lĩnh vực. Các nhà đầu tư vẫn chưa đầu tư vào bất động sản Châu Á Thái Bình Dương nhưng thông qua các cuộc trò chuyện, chúng tôi tin chắc rằng họ sẽ tăng cường tiếp cận vào năm 2022 với sự tập trung thực sự vào các giao dịch lớn hơn và mua lại các nền tảng.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Bát nháo mua bán nhà xã hội, Bộ Xây dựng đề nghị truy rõ trách nhiệm

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương về việc tăng cường kiểm tra, giám sát về quản lý, sử dụng nhà ở xã hội.

nhà giá rẻ

Theo Bộ Xây dựng, thời gian qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng đã đưa tin về một số tồn tại, bất cập, vi phạm trong công tác quản lý, sử dụng nhà ở xã hội tại một số địa phương như: Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bình Định, Phú Yên, Đắk Lắk...

Cụ thể về đối tượng được mua nhà ở xã hội chưa đúng quy định; việc lập dự toán theo phương án tính giá bán của chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội chưa đúng; chủ đầu tư, khách hàng tự thay đổi thiết kế công trình, căn hộ; việc sử dụng căn hộ không đúng mục đích...

Xem thông tin chi tiết tại đây

Đấu giá đất Thủ Thiêm - Hiệu quả và hậu quả

Suốt hai tháng qua, dư luận xã hội tốn không ít giấy mực và ngôn từ bàn tán về cuộc đấu giá đất ở Thủ Thiêm, TP.HCM được tổ chức hồi đầu tháng 12/2021. Và cụm từ “đấu giá đất Thủ Thiêm”, “Tân Hoàng Minh” hay “bỏ cọc”… được quan tâm đứng hàng đầu trên mạng xã hội.

Có một điều chúng ta phải nói thẳng, nói thật với nhau rằng, với những thông tin công khai có được, dù yêu dù ghét, mọi người đều phải công nhận việc đấu giá đất Thủ Thiêm cho đến nay đều diễn ra đúng luật. Có hai vấn đề mấu chốt ở đây là giá trúng thầu quá cao và một số doanh nghiệp trúng đấu giá đã hủy hợp đồng thì những việc đó đều là được pháp luật cho phép. Pháp luật không cấm việc trả giá cao, thậm chí những người tổ chức đấu giá còn mong đạt được giá cao, đi bán hàng ai chả mong bán đắt. Và pháp luật cũng không cấm doanh nghiệp trúng đấu giá hủy hợp đồng, nhưng họ sẽ phải trả giá cho việc bỏ thầu bằng việc mất số tiền đặt cọc, như một doanh nghiệp trong vụ việc trên mất đến 600 tỷ đồng.

Đấu giá đất Thủ Thiêm

Tuy nhiên, chúng tôi không có ý định phân tích sự đúng sai ở đây, bởi không có đủ thông tin và cũng không đúng thẩm quyền, mà chỉ thử nhìn nhận vấn đề này qua góc độ hiệu quả và hậu quả.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Chính sách “mở đường”, doanh nghiệp vào cuộc, nguồn cung nhà giá rẻ kỳ vọng khởi sắc

Sốt đất, tình trạng đầu cơ, tích trữ bất động sản gia tăng đã khiến giá nhà không ngừng leo thang trong vài năm qua, bất chấp dịch Covid-19 tác động mạnh. Nhà ở có giá dưới 20 triệu đồng/mét vuông dần “mất tích” trên thị trường.

Theo đánh giá của các chuyên gia, thị trường bất động sản khó có thể phát triển ổn định nếu như tình trạng chênh lệch cung - cầu tiếp tục bị kéo giãn, nghịch lý “người cần không có, người có bỏ không” - người thu nhập thấp không tiếp cận được nhà ở gia tăng. Sự bất ổn về cung - cầu trên thị trường bất động sản ắt sẽ dẫn tới sự bất ổn về mặt an sinh - xã hội, trước hết là không đáp ứng được nhu cầu về nơi ăn, chốn ở của người dân, một trong những nhu cầu cơ bản nhất. Chính vì thế, không thể chậm trễ việc đưa ra và sớm thực thi các giải pháp để gia tăng nguồn cung nhà ở vừa túi tiền của đại đa số người dân, ổn định cung - cầu trên thị trường.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Đà Nẵng: Liên danh nhà thầu khắc phục sụt lún tại Khu tái định cư Hòa Liên 3, 4

Ngày 31/12/2021, Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp (trực thuộc UBND TP. Đà Nẵng) đã lập Biên bản nghiệm thu hoàn thành hạng mục công trình san nền, giao thông và thoát nước dự án Hạ tầng kỹ thuật Khu tái định cư Hòa Liên 3 (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang).

Các đơn vị tham gia nghiệm thu, bao gồm: Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp (chủ đầu tư), Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng cầu đường (tư vấn thiết kế), Công ty TNHH MTV Thương mại và Dịch vụ Thuận Anh (tư vấn giám sát), Liên danh Công ty Cổ phần Mai Dương và Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại Thùy Dương (đơn vị thi công). Theo biên bản nghiệm thu nêu trên, hạng mục san nền, giao thông, thoát nước được thi công theo hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công - dự toán điều chỉnh, bổ sung được phê duyệt.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP