Reatimes.vn

Bất động sản 24h: Xu hướng tìm hiểu nhà đất tại Hà Nội tăng mạnh, vượt xa TP.HCM

Bất động sản 24h: Xu hướng tìm hiểu nhà đất tại Hà Nội tăng mạnh, vượt xa TP.HCM

Xu hướng tìm hiểu nhà đất tại Hà Nội tăng mạnh, vượt xa TP.HCM; “Sốt đất” có xảy ra khi nhiều động lực đang thúc đẩy thị trường?... là những thông tin bất động sản đáng chú ý trong 24h qua.
10:30, 16/02/2022

Xu hướng tìm hiểu nhà đất tại Hà Nội tăng mạnh, vượt xa TP.HCM

Đầu năm 2022, lượng người tìm mua bất động sản tại Hà Nội tăng mạnh. Với nhiều nhà đầu tư, môi giới, thị trường bất động sản một số tỉnh thành đã chính thức bước vào guồng sôi động sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán.

​​​​​​Thông tin với PV, Batdongsan.com.vn cho biết, thị trường bất động sản nhiều tỉnh thành trong tháng qua ghi nhận diễn biến tích cực ở cả phân khúc chung cư, nhà riêng và đất nền. 

Báo cáo thị trường tháng 1/2022 của đơn vị này cho thấy, dù mức độ quan tâm chung toàn thị trường giảm 24% so với tháng 12/2021, tuy nhiên một số tỉnh thành ghi nhận mức tăng cao: Hưng Yên (107%), Quảng Nam (41%), Long An (31%), Khánh Hòa (30%).

Xem thông tin chi tiết tại đây

Doanh nghiệp bất động sản vững vàng trong đại dịch

Nhiều doanh nghiệp bất động sản đã công bố báo cáo tài chính năm 2021 có sự tăng trưởng tốt, khẳng định sức chống chọi mạnh mẽ trước đại dịch Covid-19.

Có thể kể đến Công ty CP Vinhomes (mã VHM), trong năm 2021 ghi nhận doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế lần lượt là 85.093 tỷ đồng và 39.231 tỷ đồng, tăng 19% và 39% so với năm 2020. Với kết quả này, doanh nghiệp đã hoàn thành gần 95% kế hoạch doanh thu và 112% chỉ tiêu lợi nhuận đề ra hồi đầu năm.

Có thị phần bất động sản dẫn đầu các tỉnh phía Nam và Nam Trung Bộ, Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, mã: NVL) giữ vị trí thứ 2 với mức doanh thu thuần năm 2021 đạt gần 15.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt gần 3.500 tỷ đồng, tăng trưởng mạnh so với năm trước đó.

Không chịu kém cạnh, Công ty CP Đầu tư Nam Long ghi nhận doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế lần lượt là 5.205 tỷ đồng và 1.477 tỷ đồng trong năm 2021, tăng 134% và 73% so với năm trước.

Xem thông tin chi tiết tại đây

“Sốt đất” có xảy ra khi nhiều động lực đang thúc đẩy thị trường?

Theo báo cáo nghiên cứu thị trường tháng 1/2022 của Batdongsan.com.vn, trong tháng đầu năm, số doanh nghiệp bất động sản thành lập mới đã tăng 61,2% so với cùng kỳ năm trước, ở mức 967 doanh nghiệp. Doanh nghiệp bất động sản quay trở lại hoạt động là 610, tăng 304%. VinaCapital dự báo GDP Việt Nam có thể tăng trưởng vượt 7,5% trong năm 2022.

Trong đó, tăng trưởng của các hoạt động xây dựng sẽ tăng 8% trong năm 2022, dựa vào việc đẩy mạnh các khoản chi "bù đắp" cho cơ sở hạ tầng và dự tính các quy định đối với mảng phát triển bất động sản sẽ được nới lỏng.

Ngành du lịch vốn đóng góp 8% tăng trưởng GDP (2020) cũng sẽ có nhiều triển vọng khi nhu cầu đi du lịch nước ngoài của người tiêu dùng Mỹ và các quốc gia phát triển đang tăng đột biến.

Xem thông tin chi tiết tại đây

TS. Đinh Thế Hiển: “Đánh thuế lũy tiến bất động sản là điều hiển nhiên”

Tại Việt Nam, có nhiều người kinh doanh cá nhân khi đầu tư vào bất động sản đã có thể trở thành đại gia với khối tài sản trị giá cả nghìn tỷ đồng nhờ việc sở hữu nhiều bất động sản. Có thể thấy, mức thuế hiện nay còn quá nhẹ so với giá trị tài sản mà nhà đầu tư thu được từ việc khai thác cho kinh doanh các bất động sản.

Theo nhiều chuyên gia, muốn thị trường bất động sản phát triển ổn định và minh bạch thì phải đánh thuế với những người sở hữu nhiều nhà ở với mục đích đầu cơ, kinh doanh. Bên cạnh đó cũng phải chống đầu cơ bằng giải pháp đánh thuế cao với những người "găm giữ" đất không đưa vào sử dụng.

Ngoài ra, việc đánh thuế bất động sản cũng là hình thức để bù đắp hụt thu ngân sách Nhà nước, đồng thời tạo nguồn thu ổn định, bền vững.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Có nên hợp nhất Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản?

Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản do cùng một cơ quan chủ trì soạn thảo, ban hành cùng thời điểm nhưng lại có những quy định trùng lặp, chồng chéo, thậm chí mâu thuẫn nhau. 

Điều 1 Luật Nhà ở năm 2014 quy định phạm vi điều chỉnh gồm quy định về sở hữu, phát triển, quản lý, sử dụng, giao dịch… về nhà ở. Như vậy, Luật Nhà ở điều chỉnh hầu hết các vấn đề liên quan đến loại tài sản là nhà ở, từ việc đầu tư tạo lập đến các giao dịch, kinh doanh nhà ở (gồm mua bán, cho thuê, cho thuê mua…). Do đó, Luật Nhà ở có một phần chồng lấn với Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 (Luật Kinh doanh bất động sản đương nhiên quy định về kinh doanh bất động sản, trong đó có kinh doanh nhà ở).

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP