Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Bất động sản 24h:

Bất động sản 24h: "Khẩu vị" của các nhà đầu tư "cá mập" trên thị trường BĐS

"Khẩu vị" của các nhà đầu tư "cá mập" trên thị trường BĐS; 8 điểm tựa tạo ra sức bật cho thị trường bất động sản TP.HCM 2021... là những thông tin được quan tâm trong 24h qua.
10:30, 02/12/2020

"Khẩu vị" của các nhà đầu tư "cá mập" trên thị trường bất động sản

Trên thị trường BĐS bên cạnh các NĐT cơ hội, NĐT lướt sóng, NĐT chuyên nghiệp thì còn có NĐT vốn lớn. Đây là đối tượng sẽ xuất hiện rõ nhất lúc thị trường BĐS chững lại.

Họ là những NĐT "mạnh về gạo, bạo về tiền", đồng thời có "gu" đầu tư điềm tĩnh, quan sát kỹ càng thị trường. Lợi thế của những NĐT này là có dòng vốn lớn, thích sở hữu BĐS, thậm chí có bộ sưu tập BĐS ở khắp nơi. Họ thường có xu hướng mua nhiều hơn bán, nhắm đến biên lợi nhuận cao. Nếu không bán được như kỳ vọng thì để dành, họ không bối rối vì phải ôm hàng lâu, cũng không lo lắng về việc xoay vòng lợi nhuận chậm.

NĐT này thường có dòng tiền ổn định từ thu nhập khác hoặc từ nhiều loại hình BĐS khác nhau. Chính vì không phụ thuộc vào một suất đầu tư cá biệt nào, họ còn được xem là NĐT tự do, có dòng vốn đủ mạnh để chia trứng thành nhiều rổ và đủ tiềm lực tham gia những cuộc đua đường trường.

TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho hay, những NĐT có tiền lớn thực sự thời điểm này họ khá cân nhắc trong việc bỏ tiền ra nhưng lại rất biết nắm bắt cơ hội. Nếu những dự án mà nhiều NĐT khác đang bị ngợp tài chính, không tiếp tục đóng được tiền nữa thì đây sẽ là cơ hội cho các NĐT có tài chính mạnh "nhảy vào".

Xem thông tin chi tiết tại đây

8 điểm tựa tạo ra sức bật cho thị trường bất động sản TP.HCM 2021

Năm 2020, tình hình kinh tế - xã hội của thế giới bị ảnh hưởng sâu rộng và nặng nề. Đến nay, dù tình hình dịch bệnh còn phức tạp và khó đoán định, Việt Nam cơ bản đã thành công trong kiểm soát dịch và đón nhận những khích lệ từ sự phục hồi kinh tế từ quý III/2020.

Nhiều báo cáo cho thấy, thị trường bất động sản nhà ở TP.HCM suy giảm mạnh mẽ cả ở nguồn cung mới và sức tiêu thụ từ đầu năm 2020 đến nay. Song song đó, nhiều vấn đề bất cập chưa được giải quyết như sự tăng giá, phân bổ nguồn cung mới chưa hợp lý ở các phân khúc (điển hình là phân khúc căn hộ hạng C gần như biến mất),… Tuy nhiên, cũng có những điểm sáng đáng chú ý để chờ đợi cho thời gian tới.

Tương tự nhiều lĩnh vực kinh tế khác, thị trường bất động sản 2020 trông đợi rất nhiều vào quý IV, vốn là thời điểm hoạt động sôi nổi nhất trong năm để thu lại những gì chưa đạt được từ đầu năm 2020. Quý IV cũng được kỳ vọng sẽ tạo sức bật cho năm 2021. Khi những kỳ vọng trở thành sự thực, thị trường bất động sản sẽ đủ sức đột phá và đánh bại tác động của đại dịch Covid-19 (Market Outbreak Defeat Pandemic).

Vậy những trông đợi này cụ thể là gì?

Xem thông tin chi tiết tại đây

Cấm nhắn tin, gọi điện quảng cáo: Hướng đi nào cho môi giới địa ốc?

Ngày 28/10/2020, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã xử phạt vi phạm hành chính ông Lê Mạnh Dũng, trú tại quận Long Biên, Hà Nội về hành vi nhắn tin quảng cáo dịch vụ bất động sản đến người sử dụng khi chưa được người sử dụng đồng ý, theo quy định tại khoản 2 Điều 11 Nghị định số 91/2020/NĐ-CP.

Trước động thái cứng rắn của chính quyền, các môi giới bất động sản đang bị đẩy vào tình thế nan giải hơn trong việc tìm kiếm nguồn khách hàng. Đặc biệt vào giai đoạn cao điểm cuối năm, các môi giới buộc phải "trong cái khó ló cái khôn" để thích ứng, gấp rút chạy chỉ tiêu để về đích.

Trước Nghị định 91 được đi vào thực tế, nhiều chuyên gia đã đưa ra quan điểm rằng, với các nhà môi giới chuyên nghiệp, hiểu biết và giàu kinh nghiệm, Nghị định mới chính là phép sàng lọc vô cùng hiệu quả với những data tràn lan được rao bán trên mạng hiện nay.

Bày tỏ quan điểm về vấn đề này, luật sư Trần Đức Phượng thuộc Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh cũng cho rằng, Nghị định 91 sẽ mang lại nhiều thay đổi lớn cho lĩnh vực bán hàng. Nhiều công ty bán hàng nếu không thích ứng được sẽ phải “chết” vì xưa nay chủ yếu tìm khách bằng các cuộc gọi điện thoại. Do đó, đòi hỏi các đơn vị này muốn tồn tại phải thay đổi chiến lược, phương thức marketing để tiếp cận khách hàng. 

Xem thông tin chi tiết tại đây

Thay đổi quyết định giao đất KĐT Mỹ Hưng - Cienco 5: Hợp lý và hợp pháp

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng vừa ký Quyết định 5269 điều chỉnh một số nội dung ghi tại quyết định số 3123 ngày 30/7/2008 của UBND tỉnh Hà Tây trước đây.

Cụ thể, tại quyết định này, UBND TP. Hà Nội điều chỉnh tên người sử dụng đất ghi tại quyết định 3128 của UBND tỉnh Hà Tây (trước đây) về việc thu hồi hơn 182ha đất trên địa bàn xã Cự Khê, Mỹ Hưng, Tam Hưng, Bình Minh của huyện Thanh Oai, chuyển mục đích sử dụng thành đất phi nông nghiệp để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Mỹ Hưng - Cienco 5 từ Công ty cổ phần phát triển địa ốc Cienco 5 (Cienco 5 Land) thành Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 5 - CTCP (Cienco 5).

Sau khi nhận quyết định này, xuất hiện một số luồng dư luận trái chiều. Tuy nhiên, UBND TP. Hà Nội cho biết, quyết định này được đưa ra dựa trên các căn cứ cụ thể theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, việc dự án này đã được giao đất 12 năm nhưng đến hiện tại vẫn mới chỉ rục rịch triển khai cũng là một trong những điều cần quan tâm.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết, quyết định điều chỉnh nói trên dựa trên căn cứ của pháp luật chứ không phải muốn là được.

Cụ thể, tại quyết định 5269, UBND TP đã nêu rõ lý do điều chỉnh là căn cứ theo quyết định 963 năm 2008 của UBND tỉnh Hà Tây (trước đây) về việc cho phép đầu tư dự án Khu đô thị Mỹ Hưng - Cienco 5 tại huyện Thanh Oai.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Hà Nội ban hành quy chế quản lý chung cư riêng

Mới đây, Hà Nội đã ban hành quy định chi tiết về một số nội dung thuộc thẩm quyền của UBND TP trong quản lý, sử dụng nhà chung cư, tránh bất cập trong việc giao cho chủ đầu tư hay ban quản trị.

Theo đó, quy định này sẽ được áp dụng với nhà chung cư có mục đích để ở, nhà chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và sử dụng vào các mục đích khác trên địa bàn thành phố Hà Nội. Quyết định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 10/12/2020.

Cụ thể, việc xác định phần sở hữu riêng và phần sở hữu chung trong nhà chung cư sẽ được căn cứ vào hồ sơ dự án được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; hợp đồng mua bán căn hộ hoặc diện tích khác nhà chung cư; Căn cứ vào các quy định của pháp luật tại thời điểm thực hiện đầu tư xây dựng dự án. Các chủ sở hữu phải có trách nhiệm cung cấp tài liệu chứng minh quyền sở hữu riêng của mình.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP