Aa

Bất động sản 24h: Lãi cho thuê căn hộ đang ở mức thấp hơn lãi ngân hàng

Thứ Bảy, 03/09/2022 - 10:45

Lãi cho thuê căn hộ đang ở mức thấp hơn lãi ngân hàng; Cơn sốt đi qua, đất nền ven đô đấu giá gần 100 triệu đồng/m²... là những tin tức bất động sản đáng chú ý trong 24h qua.

Lãi cho thuê căn hộ đang ở mức thấp hơn lãi ngân hàng

Khảo sát của Savills trong quý 2/2022 cho thấy, lợi nhuận từ việc cho thuê đang ở mức thấp hơn lợi nhuận ngân hàng. Mức lợi nhuận cho thuê nằm trong khoảng 3,2%/ năm đến 6,5%/ năm tùy theo khu vực.

Báo cáo thị trường bất động sản TP.HCM quý 2/2022 của Savills cho thấy công suất cho thuê của phân khúc căn hộ dịch vụ đã đạt 74%, tăng 6% theo quý và 10% theo năm. Giá thuê trung bình cũng tăng nhẹ 1% theo quý, đạt 496.800 đồng/m²/tháng. Trong đó, nổi trội là phân khúc hạng A ghi nhận tăng 3% theo quý và 6% so với cùng kỳ năm trước.

Với tình hình hoạt động cải thiện, Savills Việt Nam đánh giá thị trường đạt lượng tiêu thụ cao nhất kể từ quý 1/2020, sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Từ khi Việt Nam mở cửa biên giới trở lại vào tháng 3/2022, nhóm chuyên gia nước ngoài, đặc biệt từ Nhật Bản và Đài Loan làm việc trong ngành xây dựng và sản xuất đã quay trở lại. Cùng với đó là nguồn cung đến từ các sinh viên quốc tế và người lao động quay trở lại Việt Nam sau thời gian dài đóng cửa.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Cơn sốt đi qua, đất nền ven đô đấu giá gần 100 triệu đồng/m²

Trong lúc thị trường bất động sản cả nước ảm đạm, hoạt động đấu giá đất vẫn diễn ra sôi động tại vùng ven Hà Nội. Chỉ tính từ đầu tháng 8 đến nay, có nhiều phiên đấu giá đất được tổ chức thành công tại hai huyện vùng ven là Mê Linh và Đông Anh. Đáng chú ý, có lô đất giá trúng vẫn 100 triệu đồng/m², gấp 2 lần so với giá khởi điểm.

Đơn cử, tại huyện Mê Linh, chiều 8/8, 20 thửa đất tại điểm X2, thôn Yên Vinh, xã Thanh Lâm đã được đấu giá thành công. Các thửa đất có diện tích từ 71,5 - 153m². Giá khởi điểm 27,1 - 39,27 triệu đồng/m².

Tổng số tiền trúng đấu giá thu về gần 76 tỷ đồng. Trong đó, lô 7 với diện tích 89,91m² có mức giá trúng cao nhất là 70,3 triệu đồng/m².

Chiều 18/8, tổng cộng 18 thửa đất thuộc khu đất nhỏ lẻ, xen kẹt tại Tổ dân phố số 2, Thị trấn Chi Đông cũng được đấu giá thành công. Các thửa đất có tổng diện tích 2.511,8m² (từ 101,6m² đến 204,5m²). Giá khởi điểm bao gồm các mức giá: 35,9 triệu đồng/m²; 40,8 triệu đồng/m² và 44,8 triệu đồng/m².

Xem thông tin chi tiết tại đây

Bất động sản cuối năm: Nên đổ tiền vào phân khúc nào?

Thị trường bất động sản đang chững lại, câu hỏi được nhiều nhà đầu tư đặt ra lúc này là nếu có tiền thì nên đổ vào phân khúc nào?

Trả lời VTC News, ông Vũ Cương Quyết - Tổng Giám đốc Đất Xanh Miền Bắc cho biết, trong các phân khúc bất động sản, đất nền và nhà phố ở khu vực phía Bắc, đặc biệt là Hà Nội vẫn rất an toàn. Dù giá đất lên cao nhưng đang chững lại và nhiều chủ đầu tư đưa ra chính sách bán hàng tốt. 

Hiện giá đất khó tăng đột biến nhưng cũng khó giảm. Tuy nhiên, khách hàng chỉ đầu tư vào các dự án có giá trị thật, cơ sở pháp lý chuẩn và giá hợp lý”, ông Quyết nhấn mạnh.

Cũng theo ông Quyết, hiện nay để ra được một dự án đất nền không phải dễ, các thủ tục ít nhất cũng mất 5 - 10 năm. Trong khi đất đấu giá, đấu thầu rất mất thời gian và hiện cũng bám sát giá thị trường nên giá rất khó giảm.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Dân tự cắm cọc bê tông, thép gai để phân lô: Loạt quy định mới dẹp loạn

Nhằm ngăn chặn, dẹp loạn phân lô bán nền, mới đây nhiều tỉnh thành ra quy định mới về diện tích tối thiểu được tách thửa cũng như các điều kiện để được tách.

Tình trạng tách thửa đất, nhưng nhằm mục đích phân lô bán nền diễn ra tràn lan ở các huyện ven của Hà Nội (Ảnh: Trần Kháng)

Từng là địa phương nhức nhối bởi tình trạng tách thửa, phân lô bán nền, UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành quyết định về tách thửa đất, hợp thửa đất trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có nhu cầu tách thửa đất phải đảm bảo các điều kiện phù hợp như đối với đất ở muốn tách thửa phải có một cạnh tiếp giáp với đường giao thông. 

Nếu tuyến đường có lộ giới từ 19m trở lên thì cạnh tiếp giáp đường tối thiểu là 5m. Với những tuyến đường có lộ giới dưới 19m hoặc chưa quy định lộ giới thì cạnh thửa đất tiếp giáp đường giao thông từ 4m trở lên. 

Xem thông tin chi tiết tại đây

Nhà thầu xây dựng vẫn lo dù giá thép giảm mạnh

Dù giá thép đã giảm 15 lần liên tiếp nhưng áp lực về giá nguyên vật liệu lên các nhà thầu xây dựng vẫn "nóng", nhiều doanh nghiệp còn gặp khó về nợ đọng lớn, thiếu nhân lực...

Ước tính giá vật tư nói chung đã giảm khoảng 10% so với cách đây một năm, song ông Nguyễn Văn Tuân - Giám đốc Công ty Xây dựng Hưng Gia Phát cho biết doanh nghiệp vẫn chưa hết khó vì đà tăng trước đó được tính bằng lần, do đó tổng chi phí xây dựng hiện nay vẫn cao hơn trước khoảng 25%.

Đây là mặt bằng giá mới của thị trường, chủ đầu tư hiện tại dù khó khăn vẫn không thể đòi hỏi đơn giá xây dựng như trước", ông nói.

Từ ngày 1/9, giá thép đã nhích tăng trở lại, nhưng lần đầu 23/8, giá thép trong nước tiếp tục giảm, tuy nhiên trong hơn 3 tháng qua, giá mặt hàng này đã giảm 15 lần, khoảng trên dưới 5 triệu đồng/tấn.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top