Aa

Bất động sản 24h: Loạn giá nhà trong ngõ, cùng một căn báo giá chênh nửa tỷ đồng

Thứ Sáu, 11/11/2022 - 11:31

Loạn giá nhà trong ngõ: Cùng một căn, môi giới báo chênh nửa tỷ đồng; Điều kiện chọn chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội theo hình thức đấu thầu... là những tin tức bất động sản đáng chú ý trong 24h qua.

Loạn giá nhà trong ngõ: Cùng một căn, môi giới báo chênh nửa tỷ đồng

Cùng một căn nhà với thông số diện tích, vị trí, nhưng mỗi môi giới lại đưa ra mức giá chào bán khác nhau. Thậm chí, có căn nhà nằm trong ngõ ở Nam Từ Liêm (Hà Nội), mức giá chào bán chênh tới 500 triệu đồng.

Gần 1 tháng tìm nhà trong ngõ, anh N.Đ mới “tá hoả” khi mức giá nhà thay đổi liên tục. Cùng một căn nhà, cùng vị trí, diện tích, nhưng mức chênh có thể lên tới 500 triệu đồng.

Theo anh Đ. chia sẻ, vợ chồng anh lên kế hoạch mua căn nhà đất với tài chính từ 3,5-4 tỷ đồng. Khoanh vùng các khu vực xung quanh Nam Từ Liêm và Hoài Đức, anh N. Đ liên hệ với môi giới.

Để tiết kiệm thời gian, anh tìm kiếm môi giới đăng tải thông tin bán nhà trong các diễn đàn rao bán bất động sản. Sau đó, anh Đ. đưa cho môi giới một số tiêu chí lựa chọn căn nhà như hướng Đông tứ trạch, thửa đất không bóp hậu, không dính lỗi phong thuỷ (đường đâm vào nhà, sát cột điện); nằm ở khu yên tĩnh, không tệ nạn, ngõ không quá sâu trên 30m.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Điều kiện chọn chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội theo hình thức đấu thầu

Một trong các điều kiện của dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội phải lựa chọn chủ đầu tư theo hình thức đấu thầu là quy hoạch chi tiết xây dựng đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Công ty của ông Kim Phương Nam (Vĩnh Phúc) đang quan tâm dự án nhà ở xã hội. Ông hỏi, Thông tư số 09/2021/TT-BXD yêu cầu phải có quy hoạch chi tiết tại khu vực dự án để phục vụ công tác lựa chọn chủ đầu tư dự án theo hình thức đấu thầu thì có phù hợp với Luật Nhà ở, Luật Quy hoạch đô thị và Nghị định số 25/2020/NĐ-CP hay không?

Trường hợp khu vực dự kiến bố trí dự án nhà ở xã hội (được bố trí trên đất hợp pháp của doanh nghiệp) nhưng mới có quy hoạch phân khu thì thực hiện như thế nào? Cơ quan, đơn vị nào có trách nhiệm lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500?

Xem thông tin chi tiết tại đây

Nguồn cung “đóng băng”, chung cư Hà Nội được săn đón

Bất chấp thị trường bất động sản chịu nhiều biến động, phân khúc chung cư vẫn là điểm sáng nhờ tính thanh khoản cao, sinh lời bền vững, được người mua nhà ráo riết săn đón.

Thị trường chung cư Hà Nội ghi nhận tỷ lệ hấp thụ và mức độ quan tâm tăng cao ở hầu hết dự án đang mở bán. Theo thống kê của Savills, phân khúc căn hộ Hà Nội đạt 3.605 giao dịch thành công trong quý III, tăng tới 61% theo quý và 49% theo năm. Dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn cũng ghi nhận trong 8 tháng đầu năm 2022, nhu cầu tìm kiếm căn hộ chung cư tại Hà Nội tăng 9% so với cùng kỳ năm trước.

Nhu cầu tăng cao, nhưng để tìm mua được căn chung cư giá hợp lý, đáp ứng điều kiện tài chính của đại bộ phận người dân có thu nhập trung bình không hề đơn giản. Nguyên nhân do nguồn cung khan hiếm trầm trọng, thậm chí đóng băng. Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội, thành phố không có bất cứ dự án bất động sản nào được cấp phép mới và hoàn thành xây dựng trong quý III. 

Xem thông tin chi tiết tại đây

Thị trường căn hộ yên ắng chờ cú hích, nhà liền thổ "tăng nhiệt"

Một trong những điểm đáng chú ý của thị trường bất động sản Việt Nam quý III vừa qua là thực trạng phân khúc căn hộ trầm lắng nhưng nhà liền thổ lại tăng nóng. Cả 2 phân khúc này đều còn nhiều dư địa phát triển.

Theo Colliers Việt Nam, hoạt động của phân khúc căn hộ chung cư trên cả nước trong quý III/2022 chậm lại ở cả thị trường sơ cấp và thứ cấp. Những chính sách tín dụng liên quan đến lĩnh vực bất động sản và việc hạn chế giải ngân của các ngân hàng cũng làm ảnh hưởng đến tỷ lệ hấp thụ của phân khúc này.

Cụ thể, đối với phân khúc căn hộ tại TP.HCM, giá sơ cấp được ghi nhận không có nhiều biến động. Những dự án có giá bán trên 4.500 USD/m² tập trung chủ yếu tại Quận 1, khu Thảo Điền và Thủ Thiêm thuộc TP. Thủ Đức. Đặc biệt, khu vực Thủ Thiêm hiện là nơi tập trung phần lớn các dự án cao cấp với lợi thế tiếp giáp trung tâm Quận 1 và việc được đầu tư cơ sở hạ tầng hoàn thiện. Khu vực này được quy hoạch xây dựng đến 5 cây cầu (cầu Thủ Thiêm 1, 2, 3, 4 và cầu đi bộ nối Quận 1 với TP. Thủ Đức) cùng hầm chui thuận tiện kết nối với trung tâm thành phố.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Kiến nghị Chính phủ thành lập "Ban công tác đặc biệt" tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bất động sản

Các doanh nghiệp đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét thành lập “Ban công tác đặc biệt” hoặc “Tổ công tác đặc biệt” để tháo gỡ khó khăn cho một số doanh nghiệp và dự án điển hình.

Thông tin này được Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết tại văn bản số 98/2022/CV-HoREA ngày 9/11, thông tin về cuộc họp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường bất động sản diễn ra ngày 8/11. Cuộc họp do Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái chủ trì tại TP.HCM cùng với Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh và tại Hà Nội do Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành chủ trì cùng với Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị.

Theo HoREA, tại cuộc họp ở TP.HCM, các đại biểu đã thống nhất đánh giá về vị trí quan trọng của thị trường bất động sản, đóng góp hơn 11% GDP cả nước, góp phần giải quyết nhu cầu nhà ở cho các tầng lớp nhân dân trong nước và nhà đầu tư nước ngoài, có quan hệ hữu cơ với nhiều ngành nghề, tạo được nhiều công ăn việc làm cho xã hội.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top