11/05/2021, 10:30 GMT+7

Bất động sản 24h: Mặt bằng kinh doanh vắng khách thuê do ảnh hưởng dịch COVID-19

Reatimes.vn Mặt bằng kinh doanh vắng khách; xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng thông tin để đẩy giá bất động sản... là những tin tức bất động sản nổi bật nhất trong 24h qua.

Mặt bằng kinh doanh vắng khách thuê do ảnh hưởng dịch COVID-19

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 bùng phát, thị trường mặt bằng cho thuê tại Hà Nội tiếp tục giảm sâu, nhiều người thuê trả lại cửa hàng do kinh doanh không có lãi, nhất là khi dịch bệnh chưa được khống chế hoàn toàn như hiện nay.

Biển quảng cáo cho thuê nhà và văn phòng trên phố Chùa Bộc, quận Đống Đa.
Biển quảng cáo cho thuê nhà và văn phòng trên phố Chùa Bộc, quận Đống Đa. (Ảnh: TTXVN)

Tình trạng ế ẩm là thực trạng chung của hầu hết cửa hàng kinh doanh từ lớn đến nhỏ lẻ. Sức mua giảm khiến nhà đầu tư không dám mạo hiểm thuê mặt bằng mở cửa hàng vì chi phí quá lớn. Thêm nữa, dịch COVID-19 khiến thói quen tiêu dùng của khách hàng thay đổi và phần lớn chuyển từ việc mua trực tiếp tại cửa hàng sang mua online.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Uông Bí (Quảng Ninh): Bài học từ công tác quản lý quy hoạch tại khu vực hồ Yên Trung

Hàng loạt vi phạm về đất đai, xây dựng tại khu vực hồ Yên Trung, TP. Uông Bí được Thanh tra tỉnh Quảng Ninh chỉ rõ nhưng chưa được xử lý dứt điểm, gây bức xúc dư luận.

Quy hoạch chung xây dựng tỉnh Quảng Ninh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 mang tầm chiến lược quan trọng quyết định diện mạo địa phương này trong tương lai. Đến nay, Quảng Ninh đã phát triển 13 đô thị, trong đó có 1 đô thị loại I (Hạ Long), 3 đô thị loại II (Cẩm Phả, Uông Bí, Móng Cái), 2 đô thị loại III (Quảng Yên, Đông Triều); 2 đô thị loại IV (thị trấn Tiên Yên, thị trấn Cái Rồng) và 5 đô thị loại V (thị trấn Quảng Hà, thị trấn Đầm Hà, thị trấn Cô Tô, thị trấn Bình Liêu, thị trấn Ba Chẽ).

Đáng chú ý, trong 3 đô thị loại II, Uông Bí có vị trí quan trọng nằm giữa tam giác trung tâm kinh tế lớn Hà Nội - Hạ Long và Hải Phòng, Uông Bí còn là trung tâm công nghiệp, thương mại dịch vụ, du lịch phía Tây của tỉnh; trung tâm y tế, giáo dục, đào tạo… Vì vậy, Uông Bí rất có lợi thế về phát triển kinh tế, xã hội, đặc biệt là thu hút đầu tư.

Tuy nhiên, thời gian gần đây những sai phạm trong việc chấp hành pháp luật về đất đai, xây dựng xảy ra trên địa bàn TP. Uông Bí đang khiến dự luận bức xúc. Việc “xẻ thịt” đất rừng xây dựng hàng loạt những công trình trái phép đang “băm nát” quy hoạch tại khu vực hồ Yên Trung, vi phạm nghiêm trọng Luật Ngân sách Nhà nước, Luật Đất đai, Luật Thủy lợi.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Nên dứt điểm quản lý công trong quản trị chung cư!

Sẽ không mấy ai tin rằng ở ngay trung tâm Thủ đô lại có hàng nghìn người dân chấp nhận rủi ro về tính mạng bởi một yêu cầu mang tính hành chính. Cũng sẽ không mấy người có thể phân tích cặn kẽ nguyên nhân tại sao một khu chung cư tái định cư (TĐC) mà hệ thống thang máy đến 15 năm không được kiểm dịnh mà người dân vẫn phải dùng.

Một góc đô thị Nam Trung Yên
Một góc đô thị Nam Trung Yên. (Ảnh: Phan Văn Toàn)

Nhưng đấy lại là sự thật và đang diễn ra ở tòa nhà B11B khu TĐC Nam Trung Yên, Hà Nội.

Người dân cho hay, hiện nay, tại tòa nhà B11B Nam Trung Yên này có 2 thang máy thì 1 thang đã hỏng hoàn toàn từ năm 2020. Cả 120 hộ dân giờ phải dùng chung một thang máy. Mà một thang máy còn lại này cũng không ổn thỏa, có nhà ở tầng 10 nhưng để lên được nhà mình, người dân phải bấm thang máy lên tầng 13 bởi thang hỏng, không thể bấm để lên được các tầng 9, 10, 11, 12 nên phải đi thang bộ từ tầng 13 để xuống được tầng 10.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng thông tin để đẩy giá bất động sản

Phó thủ tướng Lê Minh Khái vừa có ý kiến về công tác điều hành giá những tháng còn lại năm 2021, trong đó yêu cầu xử lý nghiêm việc lợi dụng thông tin để đẩy giá bất động sản.

Cụ thể, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương và các cơ quan có liên quan theo chức năng nhiệm vụ được giao tiếp tục thực hiện công tác quản lý, điều hành giá, kiểm soát lạm phát năm 2021 một cách thận trọng, linh hoạt và chủ động, tập trung vào việc hỗ trợ thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ, vừa giữ ổn định mặt bằng giá để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh và đời sống của người dân, vừa hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Bên cạnh đó, chủ động, phối hợp chặt chẽ nghiêm túc triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá; tăng cường kiểm tra chuyên ngành, chuyên đề về giá, giám sát giá cả thị trường, kịp thời tham mưu cho các cấp có thẩm quyền điều hành giá phù hợp với nguyên tắc thị trường và điều hành kinh tế vĩ mô.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Khởi tố vụ giảm 5% cho người trúng đấu giá 262 lô đất ở Phú Yên

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Yên vừa khởi tố vụ án “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” theo khoản 3 Điều 219 Bộ luật hình sự xảy ra trong quá trình bán đấu giá 262 lô đất ở tại khu đô thị Nam Tuy Hòa (TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên).

Theo tìm hiểu của Reatimes, trước đó có đơn thư công dân tố cáo việc tỉnh Phú Yên đồng ý cho giảm giá 5% trên khoản tiền trúng đấu giá bán 262 lô đất nêu trên là trái quy định pháp luật, các cơ quan chức năng của tỉnh Phú Yên đã vào cuộc, xác định có dấu hiệu tội phạm nên đã khởi tố vụ án để điều tra.

Hồ sơ chúng tôi có được cho thấy dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới phía Nam TP. Tuy Hòa (giai đoạn 1) được UBND tỉnh Phú Yên giao Ban quản lý khu kinh tế Phú Yên làm chủ đầu tư vào tháng 5/2016. Dự án triển khai trên 38ha, trong đó quy hoạch 262 lô nhà ở liền kề, 196 lô biệt thự và 10 lô đất thương mại dịch vụ nằm ở bờ nam sông Đà Rằng.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Bạn đang đọc bài viết Bất động sản 24h: Mặt bằng kinh doanh vắng khách thuê do ảnh hưởng dịch COVID-19 tại chuyên mục Chuyển động thị trường của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Đọc thêm
Mục sở thị sân bay sinh thái xanh nhất Việt Nam

TOP