Aa

Bất động sản 24h: Nhà chung cư đang bị “thổi giá“?

Thứ Tư, 28/09/2022 - 11:22

Nhà chung cư đang bị "thổi giá"?; Giao dịch bất động sản qua sàn: Tranh cãi bán, mua... là những thông tin bất động sản đáng chú ý trong 24h qua.

Nhà chung cư đang bị "thổi giá"?

Nguồn cung nhà chung cư ở các đô thị lớn như Hà Nội và TP.HCM hạn chế khiến giá nhà chung cư tăng mạnh, theo một số chuyên gia, có cả chiêu trò “thổi giá” của các "cò".

Theo thống kê của Batdongsan.com.vn, trong 8 tháng năm 2022, các phân khúc căn hộ tại Hà Nội có giá rao bán tăng từ 15 - 15,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, giá rao bán chung cư bình dân, trung cấp và cao cấp ở TP.HCM tăng lần lượt là 3%, 5,5% và 8%.

Hiện trên thị trường chung cư Hà Nội, căn hộ trung cấp (30 - 50 triệu đồng/m2) có giá rao bán tăng cao nhất (15,5%). Đây là phân khúc thu hút lượng quan tâm lớn nhất và tăng mạnh nhất (10%), lượng tin đăng cũng tăng 11%. Tốc độ tăng giá chung cư Hà Nội cao khoảng gấp 2 thậm chí gấp 3 so với TP.HCM.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Việt Nam chắc chắn là lựa chọn hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư bất động sản công nghiệp

Nửa đầu năm 2022, bất động sản công nghiệp ghi nhận nhiều tín hiệu tốt. Đây vẫn sẽ là phân khúc tiếp tục phát triển mạnh trong thời gian tới khi ngày càng nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đầu tư vào Việt Nam.

Bối cảnh hiện tại, nền kinh tế của nhiều quốc gia trên thế giới đang rơi vào trạng thái bất ổn định sau tác động của đại dịch Covid-19. Đồng thời chiến tranh thương mại Mỹ - Trung cũng gây ra những ảnh hưởng không nhỏ. Để tránh những tổn thương từ cuộc chiến này, các doanh nghiệp đang hoạt động tại Trung Quốc có xu hướng chuyển dịch nhà máy sang các nước Đông Nam Á. Trong đó, bất động sản công nghiệp Việt Nam đang được đánh giá là điểm đến đầu tư sáng giá nhất trong khu vực. 

Báo cáo của các đơn vị nghiên cứu thị trường cho thấy, bất động sản công nghiệp đang ghi nhận nhiều chuyển biến khởi sắc. Bàn luận sâu hơn về những diễn biến của phân khúc này và triển vọng phát triển trong thời gian tới, Reatimes đã có cuộc trao đổi với ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Dòng tiền bất động sản có xu hướng chảy vào thị trường phía Nam

Từ đầu năm 2022, các chuyên gia nhận định, dòng tiền đầu tư vào bất động sản có xu hướng dịch chuyển từ Nam ra Bắc và khu vực miền Trung, tuy nhiên tới thời điểm hiện tại, dòng tiền đang có xu hướng quay ngược trở lại. Bởi thực tế cho thấy, thị trường bất động sản phía Nam, đặc biệt là tại TP.HCM đang chứng kiến lượng quan tâm tăng mạnh hơn so với nhiều tỉnh phía Bắc trong 8 tháng vừa qua.

Cụ thể, lượt tìm kiếm bất động sản toàn thị trường Hà Nội chỉ tăng 4% trong 8 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm 2021. Trong khi đó, thị trường TP.HCM đạt mức tăng 17% và tăng ở hầu hết các loại hình. Mức độ quan tâm đến chung cư, nhà riêng và đất nền của TP.HCM tăng lần lượt là 17%, 9% và 8%.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Giao dịch bất động sản qua sàn: Tranh cãi bán, mua

Thời gian qua, dù không quy định bắt buộc giao dịch qua sàn nhưng tình trạng các sàn bắt tay nhau, biến tướng làm giá gây ảnh hưởng đến chủ đầu tư. Thậm chí, không ít tình trạng lừa đảo mua dự án chưa đủ điều kiện qua sàn gây nhiều hệ lụy.

Theo tiết lộ của giám đốc một sàn giao dịch, hiện có tình trạng các sàn lũng đoạn thị trường thành mua sỉ, bán lẻ. Sàn bất động sản mua cả một tầng hoặc một block chung cư với các ưu đãi riêng của chủ đầu tư, chiết khấu cao. Sau đó, tạo nguồn khan giả để đẩy giá lên cao, cuối cùng giá thị trường do các sàn quyết định.

Chủ đầu tư một dự án tại Mê Linh chia sẻ, trước khi bán hàng có mời một sàn có tên tuổi trên thị trường vào bán nhưng chủ sàn yêu sách quá nhiều. Theo quy định, các sàn phải công khai, minh bạch tính pháp lý của sản phẩm để người mua tìm hiểu, tránh tình trạng dự án chưa hoàn tất thủ tục nhưng bị chủ đầu tư đem bán. Thế nhưng quy định này khó có thể áp dụng cho các sàn vốn được lập ra chỉ để tự tiêu thụ sản phẩm của chính chủ đầu tư hoặc phân phối độc quyền. Vì vậy, khi khách hàng tìm đến các sàn này nếu chủ đầu tư, chủ sàn giao dịch cố tình cung cấp các thông tin về dự án không đúng với thực tế thì khách hàng khó có thể kiểm tra thông tin thật - giả của dự án.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Bình Thuận: Môi giới Green Real tiếp tay trục lợi nhà ở xã hội Phú Thịnh Plaza

Nhà ở xã hội Phú Thịnh Plaza Phan Thiết do Công ty TNHH Đầu tư kinh doanh bất động sản Phú Thịnh (Phú Thịnh Real Estate) làm chủ đầu tư. Theo giới thiệu, Phú Thịnh Plaza Phan Thiết sẽ cung ứng ra thị trường Phan Thiết 680 căn hộ gồm 554 căn hộ nhà ở xã hội và 126 căn hộ kinh doanh thương mại.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, có nhiều thông tin cho thấy đang xuất hiện tình trạng trục lợi nhà ở xã hội tại dự án Phú Thịnh Plaza. Cụ thể, liên hệ với môi giới của Công ty cổ phần Green Real, một nhân viên cho biết, nhà ở xã hội của dự án Phú Thịnh Plaza đã bán hết. Nếu khách hàng muốn mua lại thì bên nhân viên có sản phẩm để lại. Nhưng nếu muốn mua thì khách hàng phải chịu phí chênh lệch từ 150 triệu đến 200 triệu tuỳ vào vị trí từng căn.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top