Aa

Bất động sản 24h: Những lưu ý khi xuống tiền săn bất động sản năm 2023

Thứ Hai, 26/12/2022 - 12:55

Cần lưu ý gì khi xuống tiền săn bất động sản năm 2023?; Một phân khúc bất động sản đang đi ngược xu hướng bán tháo, cắt lỗ của thị trường... là những tin tức bất động sản đáng chú ý trong 24h qua.

Cần lưu ý gì khi xuống tiền săn bất động sản năm 2023?

Các chuyên gia cho rằng hiện là cơ hội tốt của người mua có sẵn tiền mặt, không nên dùng đòn bẩy. Những phân khúc có thể lưu ý gồm nhà, đất liền thổ, nhà phố, bất động sản khu công nghiệp, chung cư.

Trong một hội thảo gần đây, chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam Nguyễn Văn Đính cho biết lực cầu hiện là điểm sáng nhất của thị trường bất động sản. Lực cầu bất động sản hiện tại rất mạnh bởi kinh tế Việt Nam tăng trưởng ổn định, tốc độ đô thị hóa tăng nhanh và đầu tư công về hạ tầng cũng đang tăng trưởng mạnh nhất các thời kỳ.

Trong bối cảnh thị trường bất động sản ảm đạm như hiện tại, ông Đính khuyến nghị các chủ đầu tư cố gắng đưa ra những chính sách phát triển hướng tới sản phẩm phù hợp nhu cầu người dân. Hiện nay, thị trường tuy khan hiếm nguồn cung nhưng vẫn có hàng tồn kho lại thuộc phân khúc cao cấp. Để tăng thanh khoản, các chủ đầu tư cần căn chỉnh lại những sản phẩm tung ra thị trường.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Một phân khúc bất động sản đang đi ngược xu hướng bán tháo, cắt lỗ của thị trường

Giá bán tại phân khúc chung cư vẫn đang có xu hướng tăng lên, đi ngược với làn sóng giảm giá của thị trường bất động sản. Bởi hiện nay, nguồn cung căn hộ ngày càng khan hiếm nhưng sức cầu từ nhu cầu thực vẫn tăng lên.

Giá bán tại phân khúc chung cư vẫn đang có xu hướng tăng lên, đi ngược với làn sóng giảm giá của thị trường bất động sản. 

Thị trường bất động sản rơi vào trầm lắng, thanh khoản sụt giảm nhanh chóng. Theo đó, nhiều phân khúc đã phải giảm giá, thậm chí cắt lỗ sau để bán được hàng. Có những sản phẩm đã thực hiện chính sách chiết khấu lên tới 50% nhưng vẫn khó bán.

Trước làn sóng bán cắt lỗ của thị trường, nhiều người mua nhà đang ráo riết săn tìm với hy vọng sẽ sở hữu được với mức giá tốt. Tuy nhiên, ở phân khúc chung cư dường như đang đứng ngoài xu hướng giảm giá.

Báo cáo mới nhất của một đơn vị nghiên cứu thị trường bất động sản cho thấy, tại Hà Nội, mức độ quan tâm tới loại hình chung cư giảm nhẹ khoảng 5 - 12%. Song, mức giá lại có xu hướng tăng, đặc biệt phân khúc trung cấp tăng mạnh nhất 12%, cao cấp tăng 7% và bình dân tăng 2%. Tại TP.HCM, mức độ quan tâm có xu hướng tăng mạnh, còn giá bán tăng nhẹ từ 2 - 4%.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Thời nhà đầu tư địa ốc rong ruổi đi "đãi cát tìm vàng"

Trong khi nhiều nhà đầu tư mang tâm lý lo ngại thị trường còn biến động, không dám xuống tiền đầu tư thì nhiều nhà đầu tư lại cho rằng đây là cơ hội hiếm có đi "đãi cát tìm vàng".

Theo thường lệ, thời điểm cuối năm thị trường địa ốc sẽ chạy nước rút để về đích. Đơn cử như năm ngoái, các nhà đầu tư chốt lời từ kênh đầu tư chứng khoán chuyển sang đầu tư bất động sản. Chính vì thế, vào tầm này của năm ngoái, thị trường bất động sản tại nhiều nơi sốt nóng. Người bán hét giá bao nhiêu, người mua sẵn sàng bỏ tiền mua ngay lập tức mà không chút chần chừ, mặc cả. Khi ấy, nhà đầu tư có tâm lý chốt nhanh kẻo giá lại neo lên ở một mức khác. Thực tế, giá tăng tính theo giờ, theo ngày.

Thế nhưng, "mùa gặt" năm nay lại khá khác biệt, trong khi người bán sốt ruột muốn bán, chấp nhận giảm giá đến cả nửa tỷ đồng thì người mua vẫn không mặn mà gì. Nhiều nhà đầu tư chỉ khảo giá cho biết xem mức giảm đến đâu, nếu giá giảm mạnh cộng với lô đất tiềm năng thì mới xuống tiền.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Giá thuê mặt bằng giảm và khách thuê được ưu ái

Trong 2 năm tới, nguồn cung ở thị trường TP.HCM sẽ được bổ sung thêm 333.387m2 diện tích văn phòng hạng A và B cùng với thị trường có nhiều biến động bất thường.

Giá thuê mặt bằng ở TP.HCM giảm.

Quý IV/2022 chứng kiến sự thay đổi đáng kể trong thị trường văn phòng cho thuê TP.HCM, theo số liệu được công ty Knight Frank Việt Nam công bố ngày 23/12. 

Khép lại một năm 2022 có lợi cho các chủ đầu tư, quý IV năm nay cho thấy giá thuê văn phòng hạng A toàn thành phố tăng khoảng 2,6% so với năm ngoái, với tỷ lệ hấp thụ dương chủ yếu đến từ khu vực Nam Sài Gòn.

Dù vậy, năm mới sẽ đem đến những thay đổi mới, ví dụ như bổ sung thêm 333.387m2 diện tích văn phòng hạng A và B trên toàn thành phố trong vòng 2 năm tới, khiến tổng nguồn cung tăng khoảng 23%. Những dự án đầu tiên dự kiến sẽ khánh thành và đi vào hoạt động trong quý II/2023.

Điều đó sẽ khiến giá chào thuê mặt bằng văn phòng hạng A trên toàn thành phố giảm khoảng 2 USD trên mỗi m2/tháng. Dữ liệu hiện tại cho thấy: Giá thuê trung bình văn phòng hạng A khu vực trung tâm đang ở mức 57,73 USD/m2/tháng với tỷ lệ trống 5%.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Động lực tăng trưởng bất động sản công nghiệp đang dần phai mờ và thiếu yếu tố dẫn dắt

Bất động sản công nghiệp sẽ rơi vào tình trạng khan hiếm nguồn cung trong năm 2023 ở cả hai miền Nam - Bắc do những khó khăn về thủ tục pháp lý. Mặt khác, phân khúc này sẽ chững lại do gia tăng sức cạnh tranh từ Indonesia.

Kể từ quý I/2022, không có thêm bất kỳ đề xuất thành lập khu công nghiệp (KCN) mới nào ở cả miền Nam và miền Bắc. Ngoài ra, có rất ít KCN mới được đưa vào quy hoạch tổng thể phát triển KCN quốc gia.

Điều này xuất phát từ thực trạng việc quy hoạch phát triển KCN còn dàn trải, chủ yếu do địa phương quyết định. Vậy nên, việc thay đổi lãnh đạo cấp cao của nhiều địa phương trong năm qua đã làm chậm quy trình phê duyệt của nhiều dự án. Điều này gây ra tình trạng giải phóng mặt bằng chậm hơn dự kiến và chồng chéo về quy hoạch hoặc hạ tầng bên ngoài KCN.

Cụ thể, tại thị trường KCN phía Nam, sau khi bùng nổ nguồn cung trong 6 tháng đầu năm, thì không có dự án mới nào đi vào hoạt động trong quý III/2022. Tổng diện tích đất KCN trong 9 tháng tăng 9,2% so với cùng kỳ lên 41.950ha, diện tích cho thuê tăng 8,2% lên 27.950ha.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top